Cách tối đa hóa tuổi thọ pin của iRobot Roomba

Đặng Xuân Kỳ
11:43 19/03/2020

Nếu ví chiếc Robot hút bụi như một con người, với trí óc, chân tay, thì pin chính là quả tim của robot. Và bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy trái tim này liền kề với bàn chải của robot Roomba, đằng sau một miếng nhựa vuông được bắt vít.

Trên thực tế, pin của Roomba về cơ bản là 12 pin NiMH được kết hợp với nhau để tạo ra một pin lớn. iRobot hứa hẹn rằng pin có thể chạy tới 2 giờ và dựa trên ước tính của chúng tôi, pin sẽ có tuổi thọ khoảng 400 lần sạc.

Điều đó là tốt, nhưng tùy thuộc vào cách chăm sóc pin của robot, bạn có thể thấy mình cần thay thế nó sớm hơn bạn muốn. Và vì những lý do tương tự, bạn có thể thấy Roomba của mình trở nên yếu pin nhanh hơn trước mốc 2 giờ đó.

Lời khuyên này của chúng tôi giúp bạn tiết kiệm chi phí cho việc thay pin (với một mức giá không hề rẻ), và sử dụng robot được bền lâu hơn, không chỉ cho riêng iRobot Roomba mà còn cho mọi dòng robot hút bụi khác.

Làm sạch những bàn chải

Mỗi lần Roomba của bạn dọn dẹp vệ sinh căn nhà, các mẩu rác như bụi, tóc và lông bị dính vào bàn chải. Tất nhiên đó là công việc của Roomba, và vì thế nó sẽ bị cuốn vào nhiều. Tuy nhiên, khi các mảnh rác vụn đó tích tụ, robot của bạn sẽ tốn nhiều công suất hơn để xoay bàn chải, làm cạn kiệt thời lượng pin quý giá của nó, cũng như giảm hiệu suất động cơ.

Ít nhất một lần mỗi tuần, hãy tháo bàn chải của Roomba và làm sạch chúng.

Giữ cho Roomba được sạc và sử dụng thường xuyên

Đối với pin dựa trên niken (không phải lithium ion như các dòng robot khác) của Roomba, tốt nhất là giữ cho thiết bị được sạc bất cứ khi nào bạn không sử dụng. Tuy nhiên, đừng để nó nằm im trong trạm sạc nhiều ngày liền liên tiếp - việc liên tục hút bụi sẽ giữ cho pin của nó khỏe mạnh.

Chạy tới khi hết pin

Đừng hiểu nhầm rằng cho robot chạy và để đó cho robot cạn kiệt pin, mà chỉ là chạy tới khi robot yêu cầu về sạc.

Để duy trì dung lượng của pin, việc xả pin thường xuyên là rất quan trọng. Để làm điều này, chỉ cần chạy Roomba cho đến khi pin hết, sau đó sạc đầy. Để có kết quả tốt nhất, hãy lặp lại quá trình này một vài lần.

Giữ robot ở nơi khô ráo, thoáng mát

Lời khuyên này có thể áp dụng cho các thiết bị khác ngoài Roomba của bạn - máy tính và điện thoại thông minh cũng phải tuân thủ chính sách này.

Để tăng tuổi thọ của pin, hãy bảo quản robot của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thiết bị nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, nơi nhiệt có thể làm hỏng pin. Tương tự như vậy, hãy chắc chắn để Roomba tránh xa các thiết bị và thiết bị điện tử sản xuất nhiệt khác.

Đặt robot ở chế độ nghỉ

Nếu bạn đang đi nghỉ mát dài ngày, hãy đặt Roomba của bạn vào cái gọi là "chế độ nghỉ". Làm như vậy sẽ đảm bảo pin vẫn khỏe khi không được sử dụng trong nhiều tuần. (Ngoài ra, bạn có thể lên lịch cho Roomba của mình để tiếp tục hút bụi, ngay cả khi bạn đi vắng.)

Để đặt robot của bạn ở chế độ nghỉ, hãy sạc đầy pin. Sau đó, tháo pin của nó bằng cách lật Roomba lên và tháo hai ốc vít đảm bảo cửa pin. Kiểm tra video trên để được hướng dẫn trực quan hơn.

Khi tháo pin, hãy bảo quản ở nơi khô mát, tách biệt với thiết bị.

Khi bạn trở về từ kỳ nghỉ, hãy nạp lại cho thiết bị đầy đủ, sau đó chạy nó cho đến khi robot hết pin. Sau đó, bạn thoải mái quay lại thói quen thường ngày của mình.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: