Thị trường ngoại tuyến của robot hút bụi tại Trung Quốc tiếp tục trên đà giảm

Đặng Xuân Kỳ
00:13 16/01/2020

Theo dữ liệu từ Zhongyikang, vào tháng 11 năm 2019, thị trường offline (tức là việc bán tại cửa hàng, showroom) của robot hút bụi đã giảm, doanh số bán lẻ giảm 27,0% và doanh số bán sỉ giảm 44,4%.

Về tốc độ tăng trưởng hàng năm, trước tiên hãy nhìn vào doanh số bán lẻ. Trong số 10 thương hiệu hàng đầu, có bốn thương hiệu vẫn đang tăng trưởng tốt, bao gồm Lake, iRobot, Xiaomi và Midea. Lớn nhất là 93,8%.

tốc độ tăng trường của thị trường máy hút bụi

Tốc độ tăng trường của thị trường máy hút bụi năm 2019 so với 2018

Về khối lượng bán lẻ, trong số các thương hiệu Top10, bốn thương hiệu cũng tăng hàng năm, đó là Xiaomi, Midea, Lake và iRobot, với mức tăng lần lượt là 30,8%, 24,7%, 21,1% và 15,9%

Kết hợp dữ liệu từ các tháng trước, thị trường trực tiếp cho robot hút bụi đã giảm dần so với năm trước, cho thấy rằng toàn bộ ngành công nghiệp với máy hút bụi đã bước vào thời kỳ phổ biến và bão hòa. Đồng thời, một số thương hiệu hàng đầu vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm và thị trường nói chung vẫn có khả năng thay đổi hơn nữa.

Theo quan điểm của chúng tôi, với hiệu suất thị trường giảm dần trong một vài tháng liên tiếp, dòng sản phẩm này có thể đã gặp phải vấn đề chấp nhận của người tiêu dùng trong thị trường phổ biến và lợi thế thương hiệu cũng giảm. Thị phần tương đối lạc hậu, và thị trường có thể thay đổi một lần nữa.

Tuy nhiên, tương tự như máy hút bụi, loại sản phẩm thay thế lao động này vẫn có triển vọng phát triển tốt. Robot hút bụi tự động làm sạch, mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn và thuận tiện hơn, có thể trở thành một trong những sản phẩm được ưa thích để cải thiện chất lượng cuộc sống, và vẫn có thể có một sự đảm bảo nhất định cho các nhu cầu tiếp theo.

Xét về giá sản phẩm trung bình, giá trung bình chung của thị trường ngoại tuyến là 7,2 triệu đồng. Trong số các thương hiệu Top10, giá trung bình cao nhất là Dyson, mức giá trung bình xấp xỉ 20 triệu đồng, giá trung bình thấp nhất là Midea, mức giá khoảng 4,8 triệu đồng, giá trung bình của Xiaomi, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái (sau khi tung ra bản nội địa Gen 3), là khoảng 5,2 triệu đồng, giá trung bình của Lake, cũng có mức tăng trưởng cao hơn, là khoảng 9,8 triệu đồng; Giá trung bình của iRobot là 12 triệu đồng.

Có thể thấy từ hai bộ dữ liệu rằng giá trung bình và khối lượng thương hiệu tăng mà giá đó có thể không phải là tiêu chuẩn chính để người tiêu dùng mua máy hút bụi robot. Việc xem xét toàn diện về thương hiệu và giá cả có thể quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Đối với giá trung bình của cấu trúc sản phẩm, giá trung bình của các sản phẩm làm sạch sàn trong các sản phẩm robot hút bụi robot là 7,5 triệu đồng, loại làm sạch sàn là 7,1 triệu đồng, giá trung bình của các sản phẩm làm sạch chân không là 7,1 triệu đồng. So với dữ liệu trong tháng 10, giá trung bình của các danh mục đã thay đổi đáng kể. Đồng thời, sự khác biệt giữa các danh mục khác nhau đã thu hẹp hơn và sự khác biệt giữa các danh mục khác nhau không khác nhau nhiều. Có lẽ phương pháp làm sạch không còn là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá của các sản phẩm máy hút bụi robot, và nó có nhiều khả năng nằm trong điều hướng và trí thông minh.

Về cấu trúc sản phẩm, có thể thấy rằng các sản phẩm chính hiện có trên thị trường là robot hút bụi và lau nhà 2 trong 1, có rất ít máy hút bụi đơn hoặc máy lau sàn đơn, cả về số lượng mẫu mã và số lượng bán ra. Trong số 10 thương hiệu hàng đầu, có Dyson và iRobot, có giá trung bình cao hơn hẳn mặt bằng chung, chủ yếu bán các sản phẩm loại thuần hút, biến chúng trở thành lý do chính khiến giá sản phẩm loại chỉ hút bụi tăng và làm thu hẹp khoảng chênh lệch giá trung bình giữa các sản phẩm làm sạch 2 trong 1 với nhau.

Về thị phần, 3 thương hiệu hàng đầu về doanh số bán lẻ là Ecovacs, Whirlpool và iRobot, lần lượt chiếm 73,0%, 9.0% và 4,4%, tổng cộng hơn 86%, trong khi 3 thương hiệu hàng đầu về số lượng sản phẩm bán ra là Ecovacs, Whirlpool và Midea. Chúng lần lượt là 73,9%, 7,5% và 5,8%, với tổng số hơn 87%. Điều đáng nói là trong khi Midea và Whirpool hầu như chỉ có doanh số ở máy hút bụi, thì Ecovacs chỉ bán duy nhất dòng robot hút bụi tự động.

Robot hút bụi có mức độ tích hợp thương hiệu cao hơn trên thị trường ngoại tuyến. Thị phần của các thương hiệu Top3 đã tăng so với tháng 10. Có thể thấy từ sự tăng trưởng hàng năm của các thương hiệu mà mặc dù các thương hiệu khác đã đạt được mức tăng hàng năm lớn hơn, thị phần của họ Nhỏ, vẫn khó thay đổi mô hình thị phần hiện tại trong một thời gian ngắn.

Đồng thời, thị trường chưa được củng cố. Về mặt doanh số bán lẻ, iRobot đã trở thành vị trí thứ ba và thị phần của nó với Midea không lớn. Nếu các thương hiệu khác thực hiện điều chỉnh kịp thời về sản phẩm và tiếp tục cải thiện các kênh của họ, thị trường vẫn có thể thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: