SoftBank giới thiệu robot lau sàn Whiz dành cho doanh nghiệp

Đặng Xuân Kỳ
16:46 03/06/2019

SoftBank Group vừa giới thiệu robot mới, song không như Pepper bắt đầu được bán cách đây ba năm, robot lần này không có khả năng trò chuyện như con người mà chỉ lau sàn nhà.

Robot Pepper được giới thiệu như thế nào?

Trước đó, vào năm 2016, SoftBank mở được bước đột phá đầu tiên vào mảng robot khi công bố Pepper. Được giới thiệu như một người đồng hành tại nhà, đồng thời cũng là trợ thủ đắc lực cho bán hàng tại các cửa hàng, Pepper nổi lên mạnh mẽ trong giới truyền thông robot tự động. Với mức giá bán 1.600 USD, Pepper cho thấy khả năng thể hiện ngôn ngữ cơ thể tương đương con người, khả năng giao tiếp bằng mắt và có thể duy trì các cuộc trò chuyện ngắn.

Robot Pepper

Robot Pepper.

Mặc dù vậy, Robot Pepper đã không được thành công. Tuy nhiên, Brain Corp. thì ngược lại. Công ty chú trọng phát triển phần mềm thay vì sản xuất, giúp máy móc có khả năng tự động làm việc trong môi trường khép kín. CEO & Founder Brain Eugene Izhikevich cho biết: " Tại Brain, chúng tôi muốn trong tương lai robot có ở khắp mọi nơi. Và chúng tôi muốn biến cuộc cách mạng này thành hiện thực".

Khám phá robot lau sàn mới của Softbank

Robot lau sàn Whiz

Robot lau sàn Whiz.

Theo Bloomberg, robot mới có tên Whiz, là máy lau sàn tự động dùng để hoạt động công nghiệp, chủ yếu cho các doanh nghiệp, văn phòng, cân nặng của robot là 32kg. SoftBank chính thức bày bán Whiz vào tháng 2 năm 2019. Whiz sử dụng phần mềm tự động, bao gồm khả năng di chuyển linh hoạt và nhiều cảm biến an toàn, được chế tạo, sản xuất bởi Brain Corporation, doanh nghiệp phần mềm tại San Diego (Mỹ).

Brain Corp. là một trong các công ty huy động vốn từ Quỹ Vision Fund ( của SoftBank). Đối với các doanh nghiệp không có ý định sở hữu Whiz, họ vẫn có thể thuê Whiz với giá 25.000 yên Nhật ( ~222 USD) mỗi tháng.

Robot lau sàn Whiz được đi kèm với tay cầm để người dùng có thể chỉ cho robot những không gian nào cần làm sạch. Sau đó, robot có thể làm việc tự động không cần người giám sát. Whiz được trang bị cảm biến Laser và camera 3D giúp robot tạo bản đồ, cảm biến va chạm và pin có thể sử dụng lên tới 3 giờ, giúp tăng tối đa khả năng tự hành của robot.

SoftBank hiện chi khoảng 180.000 yen Nhật, tương đương gần 1.600 USD, để lau dọn các trụ sở chính của hãng mỗi tháng. Vì làm sạch sàn nhà chiếm 40% công việc, sử dụng Whiz sẽ giúp hãng tiết kiệm được 25.000 yen Nhật, giám đốc kinh doanh Kenichi Yoshida tại SoftBank Robotics cho hay.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: