So sánh Roborock S5 Max và Ecovacs Deebot T5 Hero (Ozmo 950)

Đặng Xuân Kỳ
18:36 08/04/2020

Roborock S5 Max và Ecovacs T5 Hero là hai sản phẩm robot hút bụi cao cấp đang nhận được rất nhiều sự chú ý trên thị trường hiện nay, cơ bản nhờ có lượng tính năng thông minh nhiều, pin lớn và hiệu suất hoạt động mạnh mẽ. Dưới đây là phần so sánh về một số thông tin của hai robot này, giúp mọi người dễ dàng hình dung và đưa ra lựa chọn cho mình hơn.

so sánh roborock s5 max và ecovacs t5 hero

*Chúng tôi so sánh S5 Max với T5 Hero (thay vì Ozmo 950) vì 2 model này có cùng mức giá trên thị trường, trong khi Ozmo 950 thuộc phân khúc có mức giá cao nổi trội hơn.

So sánh về thông số kỹ thuật

Chi tiết Roborock S5 Max Deebot T5 Hero
Kích thước 350*350*96.5mm 350*350*93mm
Trọng lượng 3.5kg 3.03kg
Điều hướng Lidar Smart Navi 3.0 (Laser)
Nhận diện thảm
Pin 5200mAh 5200mAh
Lập bản đồ đa tầng Lên tới 4 bản đồ Lên tới 3 bản đồ
Hộp bụi/Hộp lau 460/290ml 430/240ml
Lực hút 2000Pa 1500Pa
Chổi cạnh 1 2
Bộ lọc  True-HEPA HEPA-Style
Thời gian hoạt động tối đa 150 phút 200 phút
Thời gian sạc 240 phút 300 phút
Vượt chướng ngại vật 20mm 20mm
Charge & Resume
Voice thông báo
Tường ảo
Nhận diện phòng
Trợ lý ảo Alexa Tmall Elf, Xiaomi AI

Roborock S5 Max là phiên bản cải tiến của Roborock S5 (phổ biến tại Việt Nam với cái tên Xiaomi Gen 2). Vì vậy S5 Max thừa hưởng hầu hết các đặc tính nổi trội của S5.

T5 Hero là bản cao cấp hơn của DG36 (được biết đến ở phiên bản quốc tế là Ozmo 930). Mọi tính năng tuyệt vời của Ozmo 930 đều có tại T5 Hero và còn hơn thế.

Chúng ta sẽ cùng đi sâu vào so sánh chi tiết hơn những vấn đề cần quan tâm.

1. Điều hướng và vẽ bản đồ

Điều hướng là điều rất cần để quan tâm khi đánh giá một model phù hợp cho căn nhà như thế nào. Dựa vào tình hình diện tích và mật độ đồ đạc của nhà mà ta có thể nhanh chóng khoanh vùng nhu cầu của mình dễ dàng hơn

=>> Tìm hiểu thêm ảnh hưởng của Điều hướng robot hút bụi tới việc dọn nhà.

Ở Roborock S5 hay Ozmo 930, các hãng vẫn đang sử dụng hệ thống Lidar thông thường, nhưng lên tới T5 Hero, nhà sản xuất đã nâng cấp lên thành LDS Laser với thuật toán riêng: Smart Navi thế hệ 3, với tầm nhìn cảm quan xa hơn. Điều này giúp T5 làm việc hiệu quả hơn, với việc ánh xạ xa hơn, robot dễ dàng thiết lập tuyến đường và hoàn thành công việc nhanh hơn.

2. Thiết kế

Nhìn chung thì T5 Hero và S5 Max không có gì khác biệt nhiều trong thiết kế. Chỉ có một điểm nhỏ là chiều cao của T5 Hero thấp hơn S5 Max 3.5mm. Đối với ghế sofa có gầm cao 96-100mm, rõ ràng là S5 Max sẽ không thể đi vào một cách an toàn do độ võng của ghế, nhưng T5 thì có tỉ lệ chui gầm cao hơn. Điểm mạnh này cũng không phải là nhiều khi chênh lệch chiều cao giữa 2 model là rất nhỏ, nhưng đây là một lợi thế cần có nếu nhà bạn có một chiếc ghế sofa gầm không đủ độ cao cần thiết.

Về trọng lượng, chiếc robot đến từ Ecovacs có khối lượng thấp hơn, nhẹ nhàng hơn, dễ dàng mang vác hơn, đặc biệt trong điều kiện nhà tầng phải bê vác nhiều. Đây cũng là một điểm cộng đáng lưu tâm.

3. Tính năng và bộ nhớ

Để đánh giá độ thông minh cao cấp của robot, chúng tôi thường nhìn vào lượng tính năng cao cấp và bộ nhớ mà robot có thể sử dụng ngay trên ứng dụng điện thoại thông minh.

Đối với S5 Max, robot có thể lưu 1 bản đồ gốc và 1 bản đồ chờ, trong khi T5 có thể lưu nhiều hơn 1 bản đồ gốc. Đây là một lợi điểm lớn của T5 đối với các khách hàng có nhà tầng lên tới 3 tầng, vì với nhà 3 tầng, S5 Max sẽ không thể hoạt động tốt với các thiết lập cần lưu (do không lưu đủ bản đồ).

Cập nhật: Hiện nay S5 Max đã có thể lưu tới 4 bản đồ. Nếu bạn có nhà với 3 tầng lầu, bộ nhớ của 2 model là tương tự nhau. Nhưng nếu lên tới 4 mặt sàn khác nhau và cần khả năng lưu nhớ bản đồ, S5 Max sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Còn về các tính năng thuộc về các model cao cấp như Charge & Resume, Tạo tường ảo No-Go Lines, tạo vùng cấm No-Go Zones hay khả năng nhận diện phòng thì đều có ở S5 Max và T5 Hero.

4. Dung tích bình nước, hộp bụi

Cả 2 model đều có bơm nước điện tử, đây là lần đầu tiên Roborock đuổi kịp Ecovacs về công nghệ điều tiết nước lau nhà, và cũng là khắc phục điểm yếu lớn nhất của các model robot hút bụi dòng Roborock.

Hộp bụi, hộp lau của S5 Max nhỉnh hơn T5 Hero với thể tích lần lượt là 460/290ml và 430/240ml.

Dù khác biệt không quá nhiều, nhưng đây vẫn là một lợi thế cần có của S5 Max trong cuộc đua giữa Roborock với Ecovacs.

5. Lực hút

Roborock, như thường lệ, vẫn cung cấp một lực hút lớn lên tới tối đa 2000Pa, trong khi Ecovacs chỉ cung cấp tới lực hút Max + là 1500Pa.

Dù cả 2 hãng đều sử dụng cùng một dòng động cơ Nidec, nhưng Roborock có vẻ muốn chiều lòng người dùng trong việc áp dụng lực hút cao, trong khi rõ ràng là Ecovacs không muốn đẩy lực hút lên quá cao.

Chúng tôi đã nói chuyện khá nhiều với các kỹ thuật viên của Ecovacs và các thợ sửa chữa ngay tại Việt Nam, nhận định chung cho việc Ecovacs không muốn đẩy lực hút lên cao là vì tuổi thọ và độ bền động cơ, trong khi đó, với lực hút tiêu chuẩn 600-1000Pa đã là đủ dùng để duy trì sàn nhà sạch sẽ hàng ngày.

Dù vậy, không thể phủ nhận rằng lực hút cao chính là một lợi thế của S5 Max trước T5 Hero trong các lựa chọn của người dùng. Chúng tôi cho rằng đây vẫn là một điểm cộng của S5 Max trước đối thủ sừng sỏ như Ecovacs.

6. Chổi cạnh + Bộ lọc

Roborock S5 Max chỉ sử dụng duy nhất một chổi cạnh như các dòng Roborock khác, trong khi T5 Hero sử dụng hai chổi cạnh như cách họ vẫn luôn thiết kế từ trước tới nay.

Có khá nhiều tranh cãi trong việc sử dụng 1 chổi cạnh tốt hơn hay 2 chổi cạnh tốt hơn. Nhưng trong các bài test của Dilife Việt Nam, việc có 2 chổi cạnh chắc chắn giúp robot gom rác tốt hơn hẳn so với một chổi cạnh, giúp tuyến đường di chuyển của robot rộng hơn, khả năng bao phủ mặt sàn cũng cao hơn.

Chính vì thế, theo chúng tôi, đây là một lợi điểm tốt của T5 Hero.

Trong khi đó, bộ lọc của Roborock là loại True-HEPA, chất lượng nhỉnh hơn so với bộ lọc loại HEPA-Style của Ecovacs. Dù không hẳn là lợi thế, khi mà bộ lọc dạng HEPA-Style đang thể hiện nhiều ưu điểm tương đương với loại True-HEPA, nhưng đây vẫn sẽ là một điểm cộng của Roborock trong đánh giá của chúng tôi.

7. Thời gian hoạt động - Thời gian sạc

Thời gian hoạt động tối đa ở đây được tính theo mức công suất thấp nhất của mỗi model, hay còn được gọi là mức "low", mức êm ái nhất, tiết kiệm điện năng nhất và lực hút thấp nhất.

Đối với bài test này, T5 Hero cách biệt so với S5 max ở mức 200 phút so với 150 phút, chênh nhau khoảng 50 phút, một con số không hề nhỏ.

Đây chính là một điểm mạnh vượt trội nữa dành cho T5 Hero.

Nếu bạn có một căn nhà cực rộng, T5 sẽ là lựa chọn tốt hơn. Còn nếu nhà bạn nho nhỏ chỉ khoảng 100-150m2 thì đây không phải vấn đề cần lăn tăn.

Thời gian sạc của Roborock thì lại nhanh hơn Deebot tới 1h, đây không phải con số nhỏ nếu bạn cần lượng pin robot sạc đủ nhanh để robot hoạt động. Tuy vậy, xét tới hiệu suất hoạt động của Ecovacs thì lại tốt hơn.

8. Trợ lý ảo giọng nói

Roborock S5 Max là phiên bản quốc tế, vì vậy, Roborock áp dụng cho model này tính năng hỗ trợ trợ lý ảo thông minh toàn cầu Alexa của Amazon. Trong khi đó, T5 Hero là phiên bản nội địa Trung Quốc, có thể kết nối được với các trợ lý ảo thông minh của Tmall Elf và Xiaomi AI. Xét trên độ dễ dùng đối với người Việt, Google Assistant là phổ biến và thân thiện nhất, kế đến chắc chắn là Amazon Alexa, còn đối với những ai quen sử dụng tiếng Trung thì vẫn có thể dùng Tmall Elf hoặc Xiaomi Ai, nhưng chắc chắn là rất rất ít.

Vì vậy, đây chắc chắn là một điểm cộng nữa dành cho model tới từ Roborock.

Còn nếu bạn không quan tâm đến việc sử dụng hệ thống nhà thông minh, hay việc phân vân bản quốc tế - nội địa? Tính năng này không phải là vấn đề!

T5 Hero đang giành lợi thế hơn Roborock S5 Max

Tổng kết lại, Ecovacs Deebot T5 Hero đang có nhiều điểm mạnh hơn Roborock S5 Max trong bài so sánh này, đương nhiên, có nhiều điểm so sánh mà người dùng không cần quan tâm, vậy nên sẽ có những khác biệt giữa đánh giá mỗi người trong lựa chọn.

Nếu bạn thích lực hút cao, nhà chung cư, robot bản quốc tế thì S5 Max là model của bạn.

Xiaomi Roborock s5 max

=>>Chi tiết sản phẩm: Roborock S5 Max

Săn deal cực tốt của S5 Max trên Shopee

Còn nếu bạn muốn lau hút tốt, nhà chung cư rộng hoặc nhà tối đa 3 tầng, mức giá rẻ, T5 Hero sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Ecovacs Deebot T5 Hero

=>> Chi tiết sản phẩm: Ecovacs Deebot T5 Hero

Săn deal T5 Hero cực tốt trên Shopee

*Update: Hiện nay S5 Max đã có bản cập nhật mới, giúp robot có thể ghi nhớ tới 4 mặt sàn, chi tiết về bản update bạn có thể đọc tại đây.

Với bản update này, cán cân so sánh đang dần nghiêng trở lại phía Roborock S5 Max. Cuộc đua đang ngày càng trở nên khốc liệt hơn, nhưng cũng cân bằng hơn.

--Có thể bạn quan tâm: So sánh S5 Max và S6

*Update so sánh tiếng ồn: Về định lượng khoa học, độ ồn của S5 Max ở mức quiet chúng tôi đo được chỉ là 50dB, trong khi của T5 Hero là 55dB. Ở mức công suất tối đa: Turbo của S5 Max và Max+ của T5 Hero, độ ồn lần lượt là 67dB và 68dB. Đây là một điểm lợi thế dành cho S5 Max. 

Tổng kết update: Hiện nay, dù với mức giá rẻ hơn rất nhiều (S5 Max rẻ hơn Ozmo 950 tới 4 triệu đồng) và ngang giá với bản nội địa, S5 Max lại có những tính năng tương đương với T5 Hero. Đây có thể gọi là một lợi thế lớn cho dòng máy này, giúp những ai yêu thích đồ của Xiaomi dễ dàng lựa chọn hơn.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: