Robot hút bụi Xiaomi Roborock: Nội địa hay quốc tế?

Đặng Xuân Kỳ
15:18 20/10/2019

Trước đây, thị trường Việt Nam tràn ngập các dòng robot hút bụi Xiaomi nội địa Trung Quốc giá rẻ. Dòng sản phẩm rất được ưa chuộng bởi người dân Việt bởi nhiều tính năng và mức giá cả rất vừa túi tiền. Vậy các sản phẩm Xiaomi Roborock thực tế hiện nay như thế nào?

THAY ĐỔI LỚN

Bắt đầu từ cách đây khoảng 4 tháng, Xiaomi và Roborock tung ra các sản phẩm Xiaomi Roborck T6 - hay còn được biết đến rộng rãi ở Việt Nam với cái tên Xiaomi Roborock Gen 3 (phiên bản quốc tế là S6), cùng với đó là một loạt thay đổi để hạn chế việc robot nội địa được bán tràn lan ra khỏi Trung Quốc. Chủ yếu là về ứng dụng điện thoại. Bằng cách sử dụng thuật toán giờ giấc địa phương, Xiaomi đã chặn những người dùng Roborck khác múi giờ tiêu chuẩn tại thủ đô của Trung Hoa đại lục. Tất nhiên là họ không hề công bố điều này.

Rất nhiều người dùng, thậm chí là cả người bán tại Việt Nam, cũng rất ngạc nhiên và bất ngờ khi ứng dụng không kết nối được với điện thoại, với hàng loạt thắc mắc và câu hỏi chỉ duy nhất về vấn đề này.

Thế nhưng, rất nhanh chóng, người dùng Việt đã tìm ra cách chống chặn là chuyển giờ điện thoại sang theo giờ Bắc Kinh. Chặn theo múi giờ là điều vô ích với dân tộc Việt yêu "dùng chùa" và crack phần mềm.

Dù vậy, với quyết tâm của mình, Mijia, đơn vị thiết kế phần mềm ứng dụng của Xiaomi, đã tiến hành những thay đổi tiếp theo. Bắt đầu từ phiên bản firmware 0596 mới tung ra vào tháng 9/2019, kể cả việc thay đổi múi giờ theo giờ địa phương của Bắc Kinh cũng sẽ không khả dụng nữa, Mijia bắt đầu kiểm tra mã MCC (mã quốc gia của thẻ SIM Card), nếu chiếc sim của bạn không phải là của Trung Quốc thì ứng dụng sẽ bị khóa lại đối với các sản phẩm của Xiaomi Roborock. Đối với các dòng robot hút bụi Roborock mà nói, không có điều khiển qua ứng dụng thì con robot cũng chẳng còn tí gì đặc biệt nữa, và đột nhiên số tiền bỏ ra để mua chiếc Gen 3 là vô cùng lãng phí.

Vì vậy, riêng với Xiaomi Roborock, hàng nội địa đang trở nên khó nhằn hơn bao giờ hết, khách hàng mua sẽ không sử dụng được, và Roborck sẽ không hỗ trợ nhiều đâu! Họ đã nói trên trang Facebook của mình rằng: hãy liên hệ với người bán để được giải quyết vấn đề của mình (người bán nào giải quyết nổi vụ này!).

roborock thông báo về sản phẩm nội địa

Vậy nên, rõ ràng là các bạn nên mua các bản Roborock quốc tế đang được bày bán chính thức trên Amazon hoặc một số đơn vị bán sản phẩm quốc tế. Như vậy, bạn sẽ được sử dụng bản quyền đầy đủ hơn cả về ứng dụng và được hỗ trợ bởi đội ngũ Support của Roborck! Hoặc không thì, bạn đang lãng phí tiền của mình cho việc sử dụng một chiếc robot không có ứng dụng điện thoại thông minh, và quan trọng hơn nữa, là không có cả điều khiển (remote).

Giá tham khảo dành cho các bạn bản robot quốc tế của Xiaomi Roborock:

  • Roborock S50-51-55 (Gen 2): 549.99 $ - 569 $ (~12tr7 - 13tr2 VNĐ). Tại Việt Nam, bản S50 có giá khoảng 9 triệu đồng.

=> Đọc bản review Roborock S5

  • Roborock S60-65 (Gen 3, T6,T65..): 689.98 $ (~16tr VNĐ). Tại Việt Nam, bản S6 có giá khoảng 12-13 triệu đồng.

Bạn muốn tìm hiểu về sản phẩm trước khi lựa chọn?

=> Đọc bản review Roborock S6

Như mọi khi, các đối tác của Xiaomi luôn có những sản phẩm dành riêng cho mình, đối với Roborck ở đây chính là chiếc S4: sản phẩm chỉ sử dụng được thông qua Roborock App, không hỗ trợ kết nối với Mi Home của Xiaomi. Chắc chắn một điều rằng sắp tới Roborock sẽ ra mắt nhiều sản phẩm mới ấn tượng và tự sở hữu con số của riêng mình.

bảng giá các sản phẩm robot hút bụi của roborock

DÙ VẬY, XIAOMI VẪN CÓ DÒNG ROBOT MANG THƯƠNG HIỆU RIÊNG.

Sản phẩm đó chính là chiếc Xiaomi Mijia Mi Vacuum (hay phổ biến tại VN bản nội địa với cái tên Gen 1), với giá bán khoảng 6 triệu đồng (bản nội địa giá khoảng 5 triệu đồng), vốn được sản xuất bởi Roborock trước khi Xiaomi mua lại hoàn toàn, sau đó hãng đã tung ra phiên bản cải tiến được biết đến rộng rãi với cái tên Gen 1S với nhiều tính năng cao cấp.

=> Review Robot hút bụi Xiaomi Mi (Xiaomi Gen 1)

Hiện nay Xiaomi cũng đã có sản phẩm mới mang thương hiệu Mijia, đó là Xiaomi Mijia Gen 2 STYJ02YM, với tính năng lau cực tốt, lực hút cao, dung lượng pin 3200mAh.

ROBOT CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU KHÁC.

Hiện tại Xiaomi cũng tung ra sản phẩm mới mang tên: Xiaomi Viomi V2, được sản xuất bởi Viomi, với nhiều tính năng mới mẻ và chú trọng thêm về yếu tố lau nhà như điều tiết mực nước, di chuyển hình chữ Y, giúp cải thiện sự yếu kém về cạnh tranh trong mảng lau nhà đến từ thương hiệu Roborock.

Update: Thay vì bán sản phẩm Viomi V2, Xiaomi đã cải tiến sản phẩm và tung ra thị trường model Xiaomi Mijia Gen 2 STYJ02YM dành cho nội địa Trung Quốc. Giá sản phẩm vào khoảng 6-7 triệu đồng tại Việt Nam.

Bạn có thể tìm đọc bài review sản phẩm tại đây.

Xiaomi cũng đang làm việc với khoảng 60+ Brands khác nhằm thúc đẩy các sản phẩm của mình, bao gồm cả robot hút bụi, hứa hẹn sẽ đem lại cho người tiêu dùng những sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất lượng, giá cả.

Chỉ tiếc rằng, họ chưa có ý định phân phối tại Việt Nam . Vậy nên, chúng ta vẫn chỉ có thể mua các bản quốc tế trên Amazon mà thôi.

Update 2: Dù Xiaomi chưa phân phối tại Việt Nam các dòng robot hút bụi, bạn vẫn có thể mua các sản phẩm chất lượng tại các đơn vị uy tín và có bảo hành đầy đủ.

Bản quyền bài viết thuộc về #DiLifeVietNam

Mọi bài sao chép vui lòng ghi nguồn!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: