Robot hút bụi tốt nhất cho năm 2019 - Đánh giá, so sánh và kiểm tra thực tế

Đặng Xuân Kỳ
23:57 25/02/2019

Nếu chọn mua robot hút bụi, iRobot Roomba 690 có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn trong khoảng giá dưới 10 triệu đồng. Nhưng có thực như vậy?

Chúng tôi đã tạo dựng một địa điểm thí nghiệm robot hút bụi, với sàn gỗ cứng, dựng thêm các bức tường tạm thời để tạo thành một môi trường có kiểm soát. Chúng tôi thử nghiệm cùng một số lượng chính xác lông thú cưng, ngũ cốc, cát vệ sinh (cho mèo) và chạy thử xem robot nào hút bụi sạch nhất trong thời gian ngắn nhất. Sau đó, chúng tôi chạy thử trong một căn nhà thực sự để xem khả năng điều hướng của từng loại robot quanh các đồ nội thất và khả năng làm việc khi chuyển tiếp mặt sàn. Chúng tôi cũng xem xét về khả năng thiết lập và mức độ sử dụng dễ làm quen của từng loại robot. Hàng trăm giờ thử nghiệm đã đưa ra cho chúng tôi một người chiến thắng tổng thế : Roomba 690 với sức hút mạnh mẽ kết hợp sự nhanh nhẹn tuyệt vời.

Tổng thể tốt nhất (Best Overall) - iRobot Roomba 690

irobot roomba 690

Robot hút bụi Roomba 690

Roomba 690 khai thác sức mạnh của 3 loại bàn chải khác nhau để làm sạch sàn nhà của bạn. Nó làm sạch hoàn hảo với thử nghiệm làm sạch ngũ cốc và cát vệ sinh.

Lông thú cưng khiến Roomba 690 phải chật vật khá lâu. Mặc dù phần lớn tóc bị quấn quanh chổi giữa thay vì trong thùng rác, nhưng ít nhất nó đã làm sạch được mặt sàn. Robot rất dễ sử dụng : bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói với Amazon Alexa hoặc Google Assistant. Khởi động làm việc với nút bấm trên đỉnh máy hoặc qua ứng dụng điện thoại. Robot cũng sử dụng hệ thống cảnh báo, thông báo bằng giọng nói giúp bạn nhận biết trạng thái hoặc lỗi mà không cần phải dò đoán. Roomba 690 làm sạch căn nhà một cách đáng kinh ngạc, robot có thể di chuyển vòng quanh chân bàn và hút bụi được trên nhiều loại sàn và thảm khác nhau. Dòng máy này cần rất ít sự giúp đỡ của con người khi chuyển tiếp sàn hoặc mắc kẹt bởi các chướng ngại vật khác. Tuy nhiên Roomba lại khá cao (cao hơn so với một số dòng robot hút bụi khác), vì vậy nên khả năng làm sạch dưới gầm bàn, ghế và một số đồ nội thất bị hạn chế. Roomba 690 chạy được trong khoảng 90 phút, tức là robot có thời gian làm sạch trung bình, nhưng với thời gian sạc chỉ 3 giờ, nhanh hơn hầu hết các dòng máy khác, vậy nên tốc độ quay lại làm việc của Roomba 690 là nhanh hơn nhiều.

Ưu điểm:

 • Sức hút mạnh mẽ, làm sạch rất tốt trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi.
 • Sử dụng cả điều khiển từ xa và điều khiển thông qua app thông minh và các ứng dụng nhà thông minh như Amazon Alexa.
 • Roomba 690 có phát thông báo, cảnh báo bằng giọng nói giúp người dùng dễ dàng nhận ra tình trạng robot.

Nhược điểm:

 • Khả năng làm sạch lông thú cưng và tóc rụng của một số robot khác trong bài so sánh này vẫn tốt hơn Roomba 690.
 • Robot có chiều cao hơn so với các robot khác, gây khó khăn hơn trong di chuyển luồn lách để làm sạch căn nhà.
 • Thời gian hoạt động ngắn.

Giá trị tốt nhất (Best Value) - iLife V5s Pro

robot hút bụi ilife v5s pro

Robot hút bụi lau nhà iLife V5S Pro

iLife V5s Pro cực kỳ tuyệt vời trên sàn gỗ cứng, với khả năng làm sạch các hạt ngũ cốc, cát vệ sinh, hay làm sạch lông thú cưng hơn bất cứ robot nào khác. Đây là một robot nổi bật trong bộ sưu tập robot làm sạch lông thú cưng.

Trong khi những robot khác bị quấn chặt lông thú cưng vào bàn chải giữa, thiết kế máng hút cao su của V5s Pro cho phép hút trực tiếp tất cả vào thùng rác không thông qua chổi giữa. V5s Pro cũng luồn lách rất tốt nhờ thiết kế mỏng, nhỏ gọn hơn nhiều so với Roomba 690. Mặc dù vậy, khả năng làm việc khi chuyển tiếp sàn của V5s Pro là khá yếu khi đi từ sàn gỗ cứng lên thảm dày, nó sẽ bị kẹt và dừng lại trong một số trường hợp do trọng lượng robot khá nhẹ. V5s khá thân thiện với người dùng bởi điều khiển từ xa nhiều tính năng, mặc dù không có kết nối điện thoại thông minh. Robot cũng không có màn hình hiển thị hay âm báo trạng thái nên đôi lúc chúng ta cũng không biết máy đang gặp phải vấn đề gì. Khả năng làm việc lâu nhưng bù lại thời gian sạc cũng lâu nên đây không phải là ưu điểm của iLife V5s Pro.

Tuy nhiên trong tất cả các robot hút bụi được nêu ra trong bài so sánh này, chỉ duy nhất V5s pro có tính năng lau nhà, đây là một lợi điểm lớn cho những ai thích tính năng này.

Ưu điểm:

 • Làm sạch lông thú cưng cực kỳ tốt.
 • Giá rất tuyệt cho một chú robot tự động.
 • Hoạt động hoàn toàn tự động chỉ với một nút bấm tạo nên sự thân thiện với người dùng.
 • Thời gian hoạt động khá tốt khoảng 2 tiếng rưỡi.
 • Trọng lượng nhẹ và thiết kế nhỏ gọn dễ luồn lách.
 • Có khả năng lau nhà.

Nhược điểm:

 • Không thể tự mình trèo lên thảm dày khi chuyển tiếp sàn.
 • Thời gian sạc dài.
 • Việc thiếu kết nối ứng dụng điện thoại thông minh là một nhược điểm đối với một số người dùng.

Bản đầy đủ: Đánh giá robot hút bụi lau nhà iLife V5S Pro

Nhanh nhẹn nhất (Most Agile) - Eufy Robovac 11S

robot hút bụi eufy robovac 11s

Robot hút bụi Eufy 11S

Lý do chính để lựa chọn robot hút bụi làm việc là do robot có thể thay thế bạn làm việc nhà, nhưng có nhiều robot bị mắc kẹt thường xuyên tới mức thay vì trông robot như trông trẻ thì bạn tự làm cũng chỉ tốn ngần ấy thời gian. Eufy 11S có thể làm việc một mình, giúp bạn thực sự giải phóng được sức lao động cho bạn.

Dòng robot này có khả năng di chuyển chuyển tiếp sàn ấn tượng nhất : từ gỗ cứng sang gạch, từ gỗ cứng sang thảm và trở lại mà không gặp trở ngại hay chậm lại lấy một phút. Có một số robot có thể làm được nhưng hầu hết trong số đó đều không có khả năng di chuyển tốt được như Eufy 11S. Robot có thể vượt nhiều mặt sàn và chui luồn lách qua nhiều đồ vật nhờ thiết kế mỏng, nhỏ gọn, trong khi những dòng máy cao hơn sẽ phải quay đầu do chạm gầm. 11S cũng có những kết quả đáng nể trong bài kiểm tra về sức hút bằng việc dọn sàn thử nghiệm của chúng tôi khá sạch sẽ gồm ngũ cốc, cát vệ sinh và lông thú cưng. Mặc dù vậy, có khá nhiều lông thú quấn kẹt vào chổi quét sau thử nghiệm, vì vậy bạn sẽ phải làm sạch robot sau khi nó làm sạch sàn nhà. Một nhược điểm khác là thời gian nạp tương đối lâu khoảng 5 giờ. Tuy nhiên thiết kế của robot khá là thân thiện với chỉ một nút bấm trên thân máy hoặc trên điều khiển từ xa đi kèm. 

Ưu điểm:

 • Robot có khả năng di chuyển trên các mặt sàn chuyển tiếp cực kỳ tốt.
 • Ưu điểm nhỏ mỏng giúp 11S luồn lách hơn hẳn các dòng robot hút bụi khác
 • Chiếc máy này đạt điểm cực cao trong bài test lực hút.

Nhược điểm:

 • Lông thú thường xuyên mắc kẹt trong chổi quét hơn là thùng rác.
 • Thời gian sạc lại lâu có nghĩa là thời gian chờ đợi giữa các lần làm sạch cao.
 • Robot thiếu ứng dụng điện thoại thông minh,

Thời gian sạc nhanh nhất ( Fastest Recharge Time) - Neato Botvac Connected D4

robot hút bụi Neato Botvac Connected D4

Robot hút bụi Neato Botvac D4 Connected

Neato Botvac Connected D4 rất phù hợp cho những căn nhà lớn với thời gian sạc cực nhanh.

Robot có thể làm sạch trong khoảng 60 phút trước khi nó cần sạc lại. Và khi đó, nó có hệ thống sạc thông minh. Chế độ này giúp robot sạc ngắn để robot quay lại hoàn thành công việc trước khi sạc lại đầy pin hoàn toàn. Ngay cả chế độ sạc đầy đủ cũng có thời gian rất ngắn dưới 2 giờ. Điều đó có nghĩa là tốc độ trở lại làm việc của D4 gấp đôi so với các dòng robot hút bụi khác. Đây cũng là một trong những điểm lợi thế nhất của D4 vì nó làm công việc được kỹ lưỡng hơn. Nhược điểm của D4 là mức giá khá cao nhưng bù lại được tốc độ làm việc nếu nhà bạn có nhiều mặt sàn.

Ưu điểm :

 • Thời gian sạc nhanh hơn một nửa so với các dòng robot hút bụi của đối thủ.
 • Có tay cầm giúp di chuyển robot dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

 • Mức giá cao nên không phải ai cũng có thể lựa chọn.

Robot hút bụi êm nhất (Quietest Robot Vacuum) - iLife A7

iLife A7

Robot hút bụi iLife A7

Không hề có robot hút bụi chạy êm ái tới mức chỉ như tiếng thì thầm, nhưng iLife A7 đã gần đạt được mức độ này. Mức âm thanh tạo ra khá ấn tượng khi so sánh với những dòng robot khác.

Không giống như một số dòng robot hút bụi khác, bạn không cần phải to tiếng hoặc hét lên để át đi âm thanh robot khi nói chuyện. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, iLife A7 là một siêu sao trên thảm, nó cũng có thời gian hoạt động lâu nhất trong tất cả các dòng thử nghiệm. Ngoài ra, khả năng di chuyển chuyển tiếp sàn của A7 khá tốt, vì vậy khả năng làm việc của robot là khá độc lập. Tuy nhiên, A7 lại vật lộn khá khó khăn trên sàn gỗ cứng, thường là nơi mà robot hút bụi làm việc tốt nhất. Như vậy, nếu nhà bạn nhiều sàn cứng, bạn có thể xem xét đến mẫu robot hút bụi khác.

Ưu điểm :

 • Robot có độ ồn thấp nhất mà chúng tôi từng trải nghiệm.

Nhược điểm :

 • Làm việc trên sàn gỗ cứng khá kém.

Bản đầy đủ: Đánh giá robot hút bụi iLife A7

Robot có nhiều tùy chọn nhất (Most Options) - V-Robot V33

V Robot V33

Robot hút bụi lau nhà V33

V33 là robot được phân phối độc quyền bởi Linhdongsmart tại Việt Nam. Dù không sử dụng công nghệ điều hướng cao cấp nhưng dòng robot này cung cấp rất nhiều tùy chọn tốt cho người dùng.

Robot có các tùy chọn phổ biến như kết nối WiFi, điều đặc biệt là app được hỗ trợ tiếng Việt, duy nhất chỉ có tại Việt Nam. Robot cũng có thêm băng từ dính tường ảo giúp dễ dàng phân vùng vệ sinh hơn. Ngoài hộp bụi dung tích 0,65L, robot cũng trang bị thêm một hộp lau với bình nước dung tích 0,3L, biến robot trở thành loại 2 trong 1 vừa hút bụi vừa lau nhà. Robot cung cấp cho người dùng lực hút lên tới 1800Pa, cùng với công nghệ dòng khí xoáy, giúp robot làm sạch cực kỳ tốt. Robot có trọng lượng rất nhẹ, nên khi di chuyển lên sàn thảm, việc đi lại của robot trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ưu điểm :

 • App hỗ trợ tiếng Việt
 • Có lau nhà
 • Trọng lượng nhẹ
 • Lực hút cực mạnh

Nhược điểm:

 • Khả năng chuyển tiếp sàn không được tốt do trọng lượng nhẹ

Bản đánh giá gốc: Đánh giá robot hút bụi V33

Tại sao nên tin tưởng chúng tôi?

Phó giám đốc Marketing cho Neato Robotics, Stephane Maes, cho biết, những người đầu tiên sử dụng máy hút bụi có thể đã từ bỏ chúng quá sớm do sức hút tương đối kém, độ tin cậy và các vấn đề khác.

"Quay trở lại thời điểm ban đầu, robot hút bụi không thực sự làm sạch được như kỳ vọng", Maes nói.

Cho đến nay, robot hút bụi đã có rất nhiều những bước tiến lớn. Khả năng điều hướng và lực hút đã được cải thiện và có nhiều vấn đề đã được giải quyết.

Robot hút bụi về cơ bản có sức hút mạnh như bất kỳ máy hút bụi nào trên sàn gỗ cứng, mặc dù chúng thường yếu hơn trên thảm. Dù sao, sàn cứng phổ biến hơn trong các ngôi nhà hiện đại, vì vậy điều đó làm cho robot hút bụi phù hợp hơn bao giờ hết.

Có rất nhiều sự lựa chọn cho robot hút bụi và ngày càng nhiều hơn nữa những sản phẩm mới được đưa ra thị trường. Đó là lý do tại sao chúng tôi thu thập những dòng robot hút bụi bán chạy nhất trên thị trường và dành hơn 300 giờ với chúng - trong phòng thí nghiệm của chúng tôi và một ngôi nhà thực tế để xem cái nào có thể làm sạch tốt nhất.

DiLife Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: