Robot hút bụi có đang theo dõi bạn?

Đặng Xuân Kỳ
23:25 23/02/2020

Columbus, Ohio -  Susan Huffman yêu thích chiếc robot hút bụi Roomba của mình.

" Tôi thích dọn dẹp nhà, nhưng tôi không có nhiều thời gian trong những ngày này với hai thiếu niên hiếu động và một công việc toàn thời gian. Ngoài ra, tôi đang điều hành ngôi nhà một mình, vì vậy tôi thực sự cần có một chiếc robot giúp đỡ," cô nói.

Vì vậy, trong năm qua "Ruby", vâng, Susan đặt tên cho Roombas của mình, đã quét nhà của cô ấy - hút bụi sạch sẽ bên trong nơi cô ấy sống.

"Thật tuyệt! Tôi có thể thiết lập cho nó chạy bất cứ lúc nào", Huffman nói. " Nếu tôi ở cửa hàng tạp hóa và ai đó sắp ghé qua, ồ ... tôi có thể sử dụng điện thoại của mình khởi động robot và trở về với một căn nhà sạch sẽ."

Robot vacuum có lấy cắp thông tin của bạn?

Robot hoạt động với wifi là rất tuyệt vời

Kết nối dữ liệu với Internet

Thông qua Wi-Fi, Susan có thể điều khiển Ruby khi cô ấy không ở nhà.

Và bây giờ Roomba thậm chí còn tương thích với Alexa của Amazon. Tức là Roomba đang tiếp cận với nguồn dữ liệu đám mây khổng lồ trên internet (Cloud Data).

Vì vậy, khi Ruby di chuyển khắp nhà, cô ấy đang thu thập dữ liệu. Đó là nơi dữ liệu đi đến mà chuyên gia an ninh mạng Lowell Bowdle (với Chứng nhận Bảo mật) nói rằng chúng ta nên quan tâm.

"Với Wi-Fi và ứng dụng trên điện thoại của bạn, dữ liệu đó không chỉ tạo ra bản đồ nhà bạn mà còn chia sẻ dữ liệu trở lại với nhà phát triển và sản xuất ứng dụng", ông nói.

Và mặc dù các nhà phát triển có nói gì, ông vẫn tin rằng dữ liệu thu thập được có thể được chia sẻ hoặc bán ra ngoài.

"Không có bất cứ điều gì là riêng tư nữa," Bowdle nói. "Ví dụ: robot tích hợp với Amazon Echo của bạn. Vì vậy, bạn có thể nói với điện thoại hoặc Amazon Echo của mình để khởi động robot làm sạch nhà của bạn. Nhưng Amazon, công ty sở hữu Echo, đang bán dữ liệu đó cho Facebook và Facebook thì lại đang bán cho các nhà quảng cáo để quảng cáo sản phẩm cho bạn."

Vậy làm thế nào để bạn bảo vệ chính mình? 

Bowdle cho biết cách duy nhất để thực sự bảo vệ thông tin của bạn là tắt Wi-Fi.

Nhưng Huffman nói rằng việc đó sẽ phá tan sự tiện lợi và lý do chính yếu tại sao cô ấy yêu máy hút bụi thông minh của mình.

Vậy rút cục có cách nào để ta vừa được sử dụng robot một cách tiện lợi, lại có thể an tâm với những thông tin riêng tư của mình?

Để tìm câu trả lời, ABC 6 / FOX28 đã liên lạc với Roomba. 

James Baussmann, người phát ngôn của công ty, cho biết iRobot không bán dữ liệu khách hàng và tất cả dữ liệu thu thập được mã hóa.

Dưới đây là một bản sao phản hồi đầy đủ:

Chúng tôi đang nghiên cứu về việc liệu người tiêu dùng có nên quan tâm đến việc máy hút bụi robot của họ có thu thập dữ liệu về nhà của họ hay không và sau đó bán cho bên thứ ba.

Để rõ ràng, iRobot không bán dữ liệu khách hàng. iRobot sẽ không bao giờ bán hoặc lạm dụng dữ liệu liên quan đến khách hàng, bao gồm cả dữ liệu được thu thập bởi các sản phẩm được kết nối của chúng tôi. Khách hàng của chúng tôi mời chúng tôi vào không gian cá nhân nhất của họ - nhà của họ - bởi vì họ tin tưởng rằng các sản phẩm của chúng tôi sẽ giúp họ làm được nhiều hơn. iRobot rất coi trọng sự tin tưởng đó. Do đó, chúng tôi có lập trường mạnh mẽ và chủ động về bảo mật sản phẩm và quyền riêng tư của khách hàng, xây dựng bảo mật cho các sản phẩm của chúng tôi từ khi bắt đầu quá trình phát triển.

roomba có lấy dữ liệu của bạn không?

Robot hút bụi đã trở nên rất phổ biến trong vài năm qua, nhưng robot của bạn có đang theo dõi bạn không?

LƯU Ý: Nếu bạn đang đề cập đến một bài viết của Reuters vào ngày 24 tháng 7 năm 2017, nơi nó được báo cáo một cách không chính xác rằng iRobot sẽ bán dữ liệu khách hàng, tôi rất vui lòng làm rõ. Giám đốc điều hành Colin Angle của chúng tôi không bao giờ nói rằng iRobot sẽ bán dữ liệu khách hàng cho các công ty khác. Phần dữ liệu bán hàng trên mạng Phần của bài viết KHÔNG phải là trích dẫn trực tiếp của Giám đốc điều hành của chúng tôi và là sự giải thích sai về các bình luận của Colin có được từ cuộc phỏng vấn. Trên thực tế, Reuters đã sửa chữa câu chuyện, xóa bất kỳ đề cập nào về dữ liệu bán dữ liệu của Google (Tôi sẽ hướng bạn đến ký hiệu ở đầu bài viết và đoạn sáu): https://www.reuters.com/article/us- irobot-Strateg-idUSKBN1A91A5? il = 0 - Tôi cũng chỉ muốn nhấn mạnh rằng sự điều chỉnh của Reuters không phải là sự phản biện của các bình luận từ CEO chúng tôi, mà thay vào đó là sự điều chỉnh hoàn toàn của Reuters.

Điều gì xảy ra với dữ liệu mà robot hút bụi thu thập?

Dữ liệu mà Roomba hỗ trợ Wi-Fi thu thập cho phép nó dọn dẹp nhà hiệu quả và cung cấp cho khách hàng thông tin về hiệu suất làm sạch. Dữ liệu sử dụng này bao gồm thời gian thực hiện công việc vệ sinh của robot, quãng đường di chuyển của robot, liệu robot có gặp phải bất kỳ mã lỗi nào không và liệu robot có hoạt động chính xác không. Thông tin này có thể được gửi lên đám mây để có thể hiển thị trên thiết bị di động của khách hàng. Để điều này xảy ra, khách hàng phải kết nối robot của họ với Wi-Fi và ghép nối nó với Ứng dụng iRobot HOME.

Một số model Roomba có khả năng lập bản đồ một ngôi nhà khi nó dọn dẹp, cho phép robot dọn dẹp các phòng cụ thể hoặc bao phủ toàn bộ cấp độ của một ngôi nhà. Nếu người dùng đồng ý để dữ liệu bản đồ của họ có thể xem được trên thiết bị di động của họ, thì bản đồ mà Roomba tạo ra trong công việc dọn dẹp sẽ được gửi tới đám mây nơi nó được xử lý và hiển thị cho khách hàng trong Ứng dụng iRobot HOME.

Tất cả dữ liệu được thu thập từ các sản phẩm của iRobot theo Chính sách quyền riêng tư được xử lý cẩn thận và mức độ bảo mật cao. Dữ liệu được mã hóa cả trong quá trình và khi nghỉ ngơi. Truy cập dữ liệu được kiểm soát chặt chẽ và chỉ giới hạn ở nhân viên dịch vụ khách hàng được ủy quyền của iRobot để thực hiện công việc của họ và giúp cải thiện trải nghiệm sản phẩm của bạn.

Dữ liệu chuyển tuyến: Tất cả các sản phẩm được kết nối iRobot giao tiếp với dịch vụ đám mây iRobot bằng mã hóa mạnh mẽ. Hiện tại, iRobot sử dụng mã hóa AES 256-bit và Bảo mật lớp vận chuyển (TLS v1.2). Mã hóa dữ liệu được tăng cường thông qua quản lý danh tính mạnh mẽ. Tất cả các sản phẩm được kết nối iRobot đều có danh tính khi chúng ra khỏi nhà máy và những danh tính đó được xác thực theo từng kết nối đám mây mới.

Dữ liệu ở trạng thái nghỉ: Trong đám mây của iRobot (được xây dựng trên đỉnh AWS), dữ liệu khách hàng được lưu trữ được mã hóa. Dữ liệu khách hàng có nhiều khóa mã hóa được xoay vòng một cách thường xuyên để giảm nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm ngay cả trong trường hợp phơi nhiễm khóa.

Dữ liệu bản đồ: Các bản đồ có thể được truy cập trong Ứng dụng iRobot HOME được kéo từ dữ liệu đám mây khi được truy cập trong Ứng dụng. Các bản đồ được gửi từ robot đến CLOUD qua đường truyền được mã hóa. iRobot CLOUD xuất trình chứng chỉ, được xác minh bởi Roomba, để ngăn chặn các cuộc tấn công từ 'người trung gian'. Khi các bản đồ được tải lên đám mây, chúng được xử lý và mã hóa bằng một khóa duy nhất được bảo vệ trong cơ sở hạ tầng đám mây. Khóa mã hóa duy nhất đó là duy nhất trên mỗi bản đồ. Nói cách khác, không có hai bản đồ chia sẻ cùng một khóa mã hóa. Hơn nữa, các bản đồ được liên kết với khoảng trống Roomba cụ thể đã tạo ra bản đồ. Và Ứng dụng iRobot HOME chỉ có thể yêu cầu các bản đồ liên quan đến khoảng trống Roomba mà nó đã được ghép nối.

Và với việc sử dụng Wifi, thông tin đó có thể dễ dàng bị hack hoặc dễ dàng chia sẻ với bên thứ ba.

Như đã đề cập, iRobot có lập trường mạnh mẽ và chủ động về bảo mật sản phẩm và quyền riêng tư của khách hàng. Đến nay, iRobot không bị vi phạm dữ liệu người dùng liên quan đến các sản phẩm được kết nối của chúng tôi. Bối cảnh của các mối đe dọa bảo mật đang ngày càng phát triển, cũng như bảo mật tại iRobot. Công ty chúng tôi liên tục đào tạo, nghiên cứu và thực hiện các quy trình cải thiện sự trưởng thành của khả năng tổng thể của công ty để xác định, phản ứng, cách ly và giải quyết các vấn đề bảo mật trong công ty và các sản phẩm của chúng tôi càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, chúng tôi tích cực thúc đẩy và tài trợ cho các chương trình tiền thưởng lỗi riêng tư và cộng tác với cộng đồng nghiên cứu bảo mật rộng rãi để bổ sung cho các nỗ lực bảo mật của chính chúng tôi. iRobot cũng đã thực hiện các biện pháp đáng kể để tăng cường bảo mật và quyền riêng tư để đảm bảo công ty đáp ứng và vượt quá yêu cầu GDPR.

 

Theo Maria Durant, abc6nyourside. Dịch và chỉnh lý bởi Dilife Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: