Review: ILIFE V8S và ILIFE A8: Đâu là robot hút bụi tốt nhất cho ngôi nhà của bạn?

Đặng Xuân Kỳ
15:13 10/02/2019

Robot hút bụi lau nhà của thương hiệu ILIFE là dòng robot hiện đại, được trang bị các tính năng tinh xảo nhất, nhưng đồng thời cũng là thương hiệu có mức giá thành phải chăng khi so sánh với các thương hiệu khác có tính năng tương tự. ILIFE có hai dòng robot hút bụi gồm: Dòng robot series A thiết kế riêng để hút bụi và dòng robot series V với khả năng cả hút bụi và lau nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh 2 loại robot cao cấp hàng đầu của 2 dòng series là robot hút bụi ILIFE A8robot hút bụi ILIFE V8s, liệu đâu là robot hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của bạn?

So sánh tổng quan iLife A8 và iLife V8s

Mặc dù nằm trong phân khúc giá tương tự nhau nhưng 2 loại robot này có nhiều điểm khác biệt. Những hình ảnh so sánh dưới đây sẽ giúp bạn đọc dễ dàng đánh giá được sự khác biệt này.

robot hút bụi ilife a8

 

mô tả robot hút bụi ilife v8s

 

Bảng so sánh ILIFE A8 và ILIFE V8s

ILIFE ROBOT MODEL ILIFE A8 ILIFE V8S
Kích thước 310 x 310 x 72 mm 330 x 330 x 80 mm
Điều hướng camera (1) Không
Ghi nhớ tuyến đường (2)
Chổi giữa sợi (3) Không
Chổi giữa cao su (4) Không
Chổi cạnh (5) 2, không tháo rời được 2, tháo rời được
Tự điều chỉnh miệng hút (6) Không
Tự động tiếp tục sau khi sạc (7) Không
Lau khô, lau ướt (8) Không
Màn hình LCD (9) Không
Âm thanh thông báo (10) Không
Tự động sạc (11)
Các mặt sàn có thể làm sạch (12) Gỗ, gạch men, thảm thấp Gỗ, gạch men, thảm thấp
Cảm biến chống rơi, va đập (13)
Chế độ hoạt động (14) Auto/Spot/Path/Edge/Max/Schedule Auto/Spot/Path/Edge/Max/Schedule
Bộ lọc (15) HEPA style HEPA style
Loại pin (16) Lithium-ion 2600mAh Lithium-ion 2600mAh

1: Điều hướng bằng camera

Robot hút bụi ILIFE A8 được trang bị camera tầm nhìn rộng, quét hình ảnh toàn bộ các phòng và thiết lập bản đồ toàn cảnh của ngôi nhà bạn. Từ các bản đồ đó, robot sẽ tính toán, điều hướng để làm sạch một cách chuyên nghiệp, tránh bỏ sót bất cứ khu vực nào trong ngôi nhà. Điều hướng PanoView đột phá, sử dụng thuật toán đồ họa CV-SLAM hiện đại trên dòng A8 sẽ giúp robot thiết lập bản đồ mặt sàn nhanh chóng và chính xác nhất.

Đây là ưu điểm vượt trội nhất của A8 so với dòng robot V8S.

2. Ghi nhớ tuyến đường

Cả A8 và V8s đều có khả năng ghi nhớ bản đồ tuyến đường đã làm sạch cực kỳ tốt. Đối với A8 là lưu nhớ ở chế độ tự động, trong khi ở V8s là lưu nhớ ở chế độ ZigZag, giúp 2 dòng máy này có khả năng làm sạch phủ mặt sàn với thời gian cực ngắn mà không bị bỏ sót.

ilife a8

3: Bàn chải lông

Trên robot ILIFE A8 được trang bị thêm bàn chải lông, có thể sử dụng trên tất cả các loại sàn và tốt nhất để làm sạch sâu bề mặt thảm.

4: Bàn chải cao su

Bàn chải cao su có thể sử dụng trên tất cả các loại sàn khác nhau nhưng tốt nhất khi dùng trên mặt sàn cứng và dùng để làm sạch lông thú cưng. Thiết kế này chỉ có trên A8, còn dòng V8S không được trang bị.

5: Chổi cạnh

Cả 2 loại robot đều được trang bị chổi quét ở hai bên hông, giúp làm sạch bụi bẩn, mạnh vụn rác ở các ngóc ngách, góc khuất trên đường đi qua. Tuy nhiên, chổi quét của ILIFE V8S có thể tháo rời được, giúp việc vệ sinh máy dễ dàng hơn rất nhiều.

chổi giữa

6: Tự điều chỉnh miệng hút

Tính năng này chỉ có trên iLife V8s giúp máy tự điều chỉnh mở miệng ống hút mỗi khi dọn dẹp trên mặt sàn cứng có nhiều lông thú cưng, cực kỳ tiện dụng cho gia đình nuôi thú cưng hay có tóc rụng nhiều. Ngoài ra việc sử dụng máng hút cũng giúp người dùng tiết kiệm được thời gian vệ sinh robot khá nhiều, giảm khả năng bị mắc kẹt tóc rụng hay lông thú.

7: Tự động tiếp tục công việc sau khi sạc pin

Sau khi tự động sạc lại, iLife A8 sẽ tự động tiếp tục công việc hút bụi nếu nó chưa hoàn thành theo lập trình có sẵn.

Tuy nhiên với iLife V8S thì cần phải được khởi động lại sau khi sạc, trừ khi nó đã được lên kế hoạch để khởi động lại sau đó.

8: Chế độ lau sàn nhà ướt

Khi phần thùng rác được lắp đặt thì động cơ V8S chỉ cần hút bụi sàn, nhưng khi bể chứa nước được lắp đặt vào thì robot sẽ chuyển sang lau sàn nhà ướt. Tất cả những gì bạn phải làm là đổi thùng rác cho bể nước và robot sẽ tự động chuyển sang chế độ lau khi nhấn nút làm sạch mặc định. Tính năng lau sàn này chưa được tích hợp trên iLife A8

Để lau ướt, miếng vải lau sợi nhỏ đi kèm cần được gắn vào khu vực thấp hơn của robot. Các vi sợi vải loại bỏ vết bẩn và bụi bẩn và sẽ không làm hỏng sàn nhà. Tuy nhiên robot lại không có chế độ hút bụi trong khi lau ướt, vì thế để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên hút khô trước khi lau ướt.

Cũng lưu ý rằng iLife V8s đi kèm với tính năng i-mopping :  Robot lau sàn nhà với một rào cản vô hình! Trong chế độ quét, ILIFE V8s di chuyển về phía trước trong khu vực khoảng 7m2,  tạo ra một khu vực bị chặn phía sau nó.

Vì vậy, để tránh việc robot lau trên thảm bạn chỉ cần đặt robot vào khu vực thảm, như trong hình dưới đây:

i-mopping

Cũng trên robot iLife V8s chế độ lau ướt sử dụng một bể nước tự chảy nhỏ giọt đơn giản. Mô-đun bể chứa nước trên động cơ V8s có hệ thống "i-Dropping" của ILIFE, nơi chứa một máy bơm thực tế, cho phép nó kiểm soát tốt hơn lượng nước thoát ra trong quá trình lau.

Vì vậy, thay vì hút nước một cách mù quáng mọi lúc bởi trọng lực, hệ thống mới đảm bảo rằng nước chỉ được giải phóng khi robot di chuyển, giảm thiểu mức tiêu thụ nước cũng như sự cố tràn nước làm ướt sàn. Bể chứa nước ngừng phân phối nước ngay khi robot ngừng di chuyển.

9: Màn hình LCD trên robot

iLife V8s có một màn hình LCD nhỏ trên robot giúp bạn thông báo với các biểu tượng đơn giản về các trạng thái khác nhau mà robot có thể có.

Phía trên thân máy của robot iLife V8s cũng có một số nút nhấn cho phép điều khiển robot và có đầy đủ trên điều khiển từ xa.

phím điều khiển của ilife v8s

Còn trên robot ILIFE A8 thì chỉ có duy nhất một phím bấm trên thân máy, chỉ đơn giản là chức năng bắt đầu và tạm dừng robot. Còn các chức năng khác chẳng hạn như lập kế hoạch và lựa chọn chế độ, được thực hiện bằng thiết bị điều khiển từ xa.

10: Cảnh báo bằng giọng nói

Các công nghệ i-Voice thông minh, chỉ có trên iLife A8, cho bạn biết những gì robot đang làm và đưa ra các cảnh báo bằng giọng nói.

11: Chế độ tự động sạc pin

Cả 2 loại robot ILIFE được xem xét ở đây đều có trạm sạc (còn được gọi là trạm nối). Khi pin yếu, những robot này sẽ tự động tìm đường quay trở lại trạm sạc, sạc pin và sẵn sàng tiếp tục hoạt động.

Điều kiện cần ở đây là chiếc dock sạc phải nằm ở khu vực có không gian rộng mở, không có vật thể lạ trong vòng 40 inch từ các cạnh robot và 120 inch từ phía trước.

12: Các loại mặt sàn có thể hút bụi

Mặc dù cả 2 loại robot đều có thể hoạt động trên các loại sàn nêu trên, tuy nhiên nếu ngôi nhà bạn có bề mặt trải thảm thì iLife A8 là sự lựa chọn đáng xem xét hơn bởi nó được trang bị thêm chổi có lông. Hơn nữa nó cũng sẽ hoạt động tốt hơn khi làm việc trên mặt sàn cứng với chổi quét cao su.

Bên cạnh đó, iLife V8S không được trang bị bàn chải lông chính mà chỉ có bàn chải phụ. Nếu căn phòng không trải thảm thì iLife V8S sẽ tối ưu hơn bởi thiết kế miệng hút tự điều chỉnh, rất phù hợp để nhặt lông thú cưng và các mảnh vụn từ sàn trần.

13: Phát hiện và vượt chướng ngại vật và phát hiện cầu thang

Cả 2 robot đều được trang bị một bộ cảm biến hồng ngoại đầy đủ, giúp robot tự động tránh các chướng ngại vật trên đường đi của nó. Robot có thể tự do di chuyển ngay cả dưới những nơi chật hẹp như giường, ghế sofa,... và dễ dàng giao nhau giữa hai chân ghế.

Một bộ cảm biến vách đá hồng ngoại đầy đủ giữ cho cả hai robot ILIFE không rơi khỏi cầu thang, tránh hỏng hóc. Khi robot phát hiện ra chiều cao trên 4,5cm, nó sẽ tự động di chuyển chậm lại và chọn một đường dẫn mới.

14:Các chế độ làm sạch

 • Chế độ tự động làm sạch (AUTO MODE)Cả hai robot ILIFE được xem xét ở đây đều có thể được kích hoạt ở chế độ tự động bằng cách nhấn nút CLEAN trên thiết bị hoặc trên thiết bị điều khiển từ xa. Trong chế độ tự động này, robot sẽ tự điều chỉnh hành trình làm sạch của nó dựa trên các công việc cần thiết để thực hiện công việc.
 • Chế độ làm sạch đặc biệt (xoắn ốc) (SPOT/POINT MODE)Cả hai robot ILIFE đều có thể được yêu cầu làm sạch một chỗ cho những nơi rất bẩn, cần được xử lý đặc biệt. Chế độ làm sạch tại chỗ dễ dàng xử lý sàn nhà với bụi bẩn hoặc tóc rối, và có thể kích hoạt bằng thiết bị điều khiển từ xa.
 • Chế độ làm sạch góc cạnh (EDGE MODE)Cả hai robot ILIFE được xem xét ở đây đều có chế độ làm sạch tại góc cạnh, giúp robot hút sạch bụi bẩn dọc theo các bức tường và các góc. Chế độ làm sạch góc cạnh có thể được kích hoạt bằng thiết bị điều khiển từ xa.
 • Chế độ làm sạch theo đường dẫn (PATH MODE/ZIGZAG MODE - Chỉ có trên iLife V8s)Khi kích hoạt chế độ làm sạch theo đường dẫn, robot hút bụi ILIFE V8S được điều hướng chính xác trên mặt sàn với các chuyển động qua lại, cho đến khi làm sạch hoàn toàn hoặc pin đủ thấp để nó tìm về trạm sạc.
 • Chế độ hút mạnh nhất (MAX MODE)Lực hút của 2 robot có thể điều chỉnh tăng lên bằng cách chọn chế độ MAX, kích hoạt chế độ làm sạch siêu mạnh với bộ thu tối đa. Chế độ MAX có thể kích hoạt bằng thiết bị điều khiển từ xa.
 • Lên thời gian biểu tự động dọn nhà (SCHEDULE MODE)Cả hai robot ILIFE đều có thể được lên thời gian biểu để tự động dọn dẹp nhà của bạn mỗi ngày, vào một thời điểm cụ thể, ngay cả khi không có ai ở nhà bằng cách thiết lập ở thiết bị điều khiển từ xa. Đặc biệt hơn, iLife V8s có thể hẹn giờ 7 ngày/tuần, trong khi iLife A8 và các dòng robot thấp hơn chỉ có thể hẹn giờ 1 lần có hiệu lực trong 24h tiếp theo.

15: Bộ lọc không khí

Cả hai robot ILIFE được xem xét ở đây đều được trang bị bộ lọc HEPA 3 lớp

 • Bộ lọc chính gồm 2 lớn hút sạch các hạt bụi thô hơn, lông thú cưng hoặc bất kỳ loại lông nào khác trong hộp bụi.
 • HEPA là bộ lọc không khí hiệu quả cao và là loại bộ lọc được xác định bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, yêu cầu bộ lọc có thể loại bỏ hơn 99,97% chất gây dị ứng, phấn hoa và các hạt nhỏ tới 0,3 micro.

Cả hai bộ lọc có thể dễ dàng tháo lắp và làm sạch định kỳ.

HEPA

16: Loại pin sạc robot

Cả hai robot hút bụi đều được trang bị pin sạc Li-ion dung lượng cao 2600mah, mang lại hiệu suất tối ưu trong quá trình vệ sinh, dọn dẹp. Công nghệ không phai được sử dụng trong các loại pin này đảm bảo tuổi thọ pin ổn định và lâu dài.

Thời gian chạy cho các pin này sau khi sạc đầy từ 90 phút đến 120 phút, tùy thuộc vào số lượng công việc mà robot phải làm.

Lưu ý rằng số lượng công việc robot phải làm phụ thuộc vào nhiều biến số như kích thước và hình dạng khu vực được làm sạch, đồ đạc và các vật thể khác có trong khu vực được làm sạch, loại sàn và thảm cũng như lượng bụi bẩn và tóc được chọn.

pin 2600mAh

Vậy giữa robot hút bụi ILIFE A8 và ILIFE V8S thì đâu là robot tối ưu hơn, hoàn hảo với nhu cầu làm sạch cho ngôi nhà của bạn?

Trên thực tế thì cả 2 loại robot của thương hiệu ILIFE đều được đánh giá rất cao, có xếp hạng trung bình 4/5 sao và hầu hết các khách hàng đều hài lòng với những chiếc robot này.

Tuy nhiên cũng giống như với bất kỳ sản phẩm nào, luôn có một số ít khách hàng đưa ra đánh giá tiêu cực, phàn nàn chủ yếu về việc robot không thể tìm thấy trạm nối của nó. Trong hầu hết các trường hợp thì rắc rối này có thể do khách hàng không tuân thủ chính xác khuyến nghị của ILIFE. Công ty khuyến nghị rằng đế sạc được đặt trong một khoảng trống không có vật lạ trong vòng 30-50cm từ các cạnh của nó và 1,2m từ phía trước, trạm sạc lưng dựa tường.

Một cải tiến mà chúng tôi muốn đề xuất với những robot này là cảnh báo khi thùng bụi được lấp đầy. Hiện tại, người dùng sẽ phải kiểm tra xem thùng rác đã đầy chưa. Tuy nhiên, thùng rác mà những robot này được trang bị khá lớn, và do đó, đối với ngôi nhà rộng trung bình, bình chứa này dư sức chứa bụi trong 1 lần lau dọn mà không cần phải thay thế hay đổ đi giữa chừng.

Như bảng so sánh ở trên cho thấy, ILIFE A8V8s đi kèm với các tính năng hơi khác nhau. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu kỹ bảng trên và ghi chú làm rõ trước khi quyết định ILIFE nào sẽ đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Dưới đây là một vài lý do chính đáng tại sao bạn nên lựa chọn robot hút bụi ILIFE A8 :

 • Nó được trang bị một camera và sử dụng điều hướng dựa trên bản đồ cho phép nó  tính toán mô hình làm sạch có hệ thống và hiệu quả, tránh làm lại hoặc bỏ qua bất kỳ khu vực nào.
 • Nó có thể làm sạch thảm tốt hơn nhờ bàn chải lông chính đi kèm.
 • Sau khi sạc đầy pin, A8 có thể tiếp tục công việc hút bụi đang dang dở.
 • Có cảnh báo bằng giọng nói về tình trạng hiện tại của robot.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên lựa chọn robot hút bụi ILIFE V8S :

 • Nó có thể được sử dụng để lau ướt cũng như hút bụi sàn nhà.
 • Nhờ miệng hút tự điều chỉnh, nó có thể thu thập lông và mảnh vụn của thú cưng từ sàn trần tốt hơn.
 • Nó được trang bị nhiều điều khiển hơn trên vỏ robot, vì vậy bạn không phải luôn sử dụng thiết bị điều khiển từ xa để điều khiển robot.
 • Việc sử dụng chổi quét tháo rời và miệng hút cao su giúp ích cho những ai không muốn bỏ nhiều thời gian để vệ sinh robot

Vì vậy, nếu ngôi nhà không có mặt sàn trải thảm nào, bạn sẽ khá hài lòng với ILIFE V8s. Nhưng nếu nhà bạn có mặt sàn trải thảm, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn ILIFE A8.

Nhìn chung cả hai dòng robot hút bụi đến từ thương hiệu ILIFE đều khá tốt với nhiều tính năng hiện đại, làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết lựa chọn loại nào thì có thể inbox ngay fanpage của DiLife Việt Nam tại https://www.facebook.com/dilifevietnam/ để được nhân viên tư vấn online hoặc gọi đến hotline 0986.937.886 để nhận tư vấn trực tiếp.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: