Review: Đánh giá robot hút bụi Neato Botvac D7 Connected

Đặng Xuân Kỳ
11:36 09/08/2019

Đây là dòng robot hút bụi cao cấp nhất thuộc Series Botvac Connected của Neato, với nhiều tính năng thông minh hơn, khả năng quét nhanh hơn giúp robot làm sạch nhanh và chính xác hơn. Đây là một trong số ít những robot hút bụi tốt nhất mà bạn nên mua nếu thực sự có điều kiện kinh tế.

robot hút bụi neato botvac d7 connected

Ưu điểm Nhược điểm
 • Điều hướng và hiệu suất làm sạch tuyệt vời
 • Kết nối cực kỳ tốt
 • Tuổi thọ pin tốt
 • Có No-Go Lines
 • Ghi nhớ mặt sàn Multi-Floor
 • Các điều khiển nâng cao đều chỉ dùng được trên ứng dụng điện thoại
 • Kích thước lớn và thiết kế chữ D khiến robot khó di chuyển ở khoảng trống hẹp
 • Thời gian chạy ngắn
 • Giá robot khá cao

Thông số kỹ thuật chính

 • Tương thích Amazon Echo
 • Chế độ hoạt động Eco và Turbo
 • Kết nối WiFi và kiểm soát ứng dụng thông minh
 • Bộ lọc tích hợp tốt
 • Hộp bụi dung tích 0.7L
 • Hỗ trợ IFTTT (lập trình tự động hóa)

Thiết kế của Neato Botvac D7 Connected 

Botvac D7 vẫn mang trong mình thiết kế độc quyền hình chữ D của Neato. Với thiết kế này, robot hút bụi sẽ dễ dàng làm sạch góc cạnh hơn hẳn so với robot hình tròn truyền thống.

Đỉnh máy có một cảm biến quét Laser tầm xoay 360 độ giúp robot dễ dàng đo khoảng cách tới vật thể, từ đó tính toán con đường hợp lý và vẽ bản đồ chính xác hơn.

Mặc dù thiết kế của D7 không quá lớn (319 x 336 x 100mm), nhưng đôi lúc, việc di chuyển qua chân bàn, ghế hay dưới đồ nội thất của D7 có thể sẽ là khá khó khăn so với những robot nhỏ gọn hơn như iLife, V-robot hay Deebot 600/700 series.

Tuy nhiên, sự đánh đổi như vậy cũng là rất phổ biến, với D7, là việc tăng khả năng làm sạch góc cạnh nhưng giảm khả năng luồn lách. Trong khi, với Dyson 360, đường kính nhỏ hơn nhưng cũng cao hơn rất nhiều, hoặc với các robot hình tròn truyền thống, việc linh hoạt được đánh đổi bằng khả năng làm sạch góc cạnh không tốt.

Chổi giữa của D7 cực dài chạy dọc cạnh thẳng của chữ D, là loại kết hợp xen kẽ sợi tổng hợp cho lông thú và cao su cho sàn cứng. Với duy nhất 1 chổi cạnh để quét bụi, robot sẽ tập trung làm sạch hoàn toàn khu vực giữa và một bên thân máy của mình, sau đó quay đầu và làm sạch bên còn lại.

robot hút bụi neato botvac d7 connected thiết kế

Bên trên thân máy có một phím bấm duy nhất, nhấn một lần để ra lệnh cho robot bắt đầu chế độ tự động (Auto) hoặc nhấn hai lần liên tiếp để ra lệnh robot sử dụng chế độ xoắn ốc (Spot Clean) trong khoảng diện tích tầm 4x4m.

Có một tay cầm tiện dụng cho việc xách robot đi lại dễ dàng hơn, tuy nhiên thiết kế lại chưa được hợp lý lắm khi kéo sai hướng có thể cùng lúc kéo cả hộp bụi của robot ra ngoài. Có một công tắc giữ hộp bụi hoặc thiết kế tay cầm chỗ khác sẽ hợp lý hơn.

robot hút bụi neato botvac d7 connected thiết kế tay cầm

Kéo tay cầm lên đúng cách nhất dành cho Neato D7.

Hộp bụi sử dụng bộ lọc hiệu suất cao, có thể lọc bỏ bụi kích cỡ chỉ 3 micro. Hộp cũng đi kèm thêm 1 bộ lọc dự phòng và một đế sạc tự động.

Tính năng của Neato Botvac D7 Connected

Cái tên Series "Connected" nói lên tính năng chủ đạo của robot, với khả năng kết nối Wifi 2,4Ghz và 5Ghz (không nhiều robot hỗ trợ Wifi 5Ghz) thông qua ứng dụng điện thoại (cả IOS và Android). Ban có thể dễ dàng điều khiển và kiểm soát robot chỉ cần có mạng internet được kết nối.

Ứng dụng điện thoại ngoài các tính năng điều khiển cơ bản như hẹn giờ, chạy xoắn ốc hay vẽ bản đồ, còn có nhiều tính năng nâng cao hơn. Thậm chí ở tính năng điều khiển thủ công (manual), robot có thể điều hướng khá nhiều tùy chọn so với robot thông thường.

điều khiển thủ công trên ứng dụng của robot hút bụi neato botvac d7 connected

Khá nhiều cách điều hướng trong chế độ thủ công (Manual) của Neato Botvac D7 Connected.

Robot cũng được tích hợp hỗ trợ Amazon Alexa, giúp bạn ra lệnh cho robot bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo thông minh này. Điều này rất tiện dụng, đặc biệt cho những ai yêu thích công nghệ nhà thông minh. Google Assistant cũng được hỗ trợ, nhưng phải kết nối thông qua Assistant thay vì Google Home. Điều này khá là khó chịu cho những ai sử dụng hệ thống thông minh của Google Home do sự tách bạch ứng dụng, dẫn đến một số tính năng không thể sử dụng và không được đồng bộ như Amazon Alexa.

Có một điều rất hay là robot được hỗ trợ IFTTT (if this then that), hệ thống thông minh hoạt động theo câu lệnh điều kiện. Ví dụ robot sẽ bắt đầu hoạt động ngay khi bạn đi ra ngoài và tự ngừng khi bạn mở cửa trở về nhà, hoặc khi robot hoạt động mà bạn có cuộc gọi tới, robot sẽ dừng lại, đợi bạn nghe xong mới tiếp tục hoạt động. Hệ thống này rất thuận tiện cho những ai chỉ muốn robot hoạt động trong những điều kiện nhất định và đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng.

Còn một ấn tượng lớn nữa là tính năng FloorPlanner Mapping mode (Chế độ lập kế hoạch bản đồ sàn nhà), Neato D7 có thể lập bản đồ sàn nhà một cách khá chính xác trong lần làm việc đầu tiên, sau đó lên kế hoạch di chuyển đảm bảo độ phủ của sàn nhà, với bản đồ được lập, bạn có thể sử dụng các tính năng nâng cao thao tác trực tiếp với bản đồ như tạo tường ảo No-Go Lines, rất hữu ích cho việc đảm bảo an toàn cho robot hoặc đồ nội thất khỏi những va chạm gây nguy hiểm hay gây kẹt robot.

Floorplan và No-Go Areas của robot hút bụi neato botvac d7 connected

Ngoài tường ảo trên app với vị trí tương đối, bạn có thể mua và sử dụng thêm băng từ tường ảo để thiết lập vị trí chính xác hơn.

Hiệu suất của Neato Botvac D7 Connected

Neato D7 sử dụng hệ thống điều hướng tốt nhất hiện nay là hệ thống dẫn đường bằng Laser, chủ yếu xuất hiện ở các dòng robot hút bụi cao cấp. Hệ thống này có khả năng dẫn đường chính xác hơn và giúp robot có thể di chuyển ngay cả trong bóng tối. Chúng tôi đã cho chạy thử giữa 2 hệ thống dẫn đường camera ở iLife X800 và laser ở Neato D7 trong căn phòng hoàn toàn không có ánh sáng. D7 vẫn hoạt động tương đối chính xác trong khi X800 trở nên quờ quạng, dò dẫm như một người mù. Đương nhiên, vì giá thành giữa 2 sản phẩm chênh nhau lên tới 15 triệu đồng, so sánh có vẻ khá khập khiễng, tuy nhiên nó cũng giúp bạn thấy phần nào thế mạnh của hệ thống dẫn đường Laser.

Yếu điểm của hệ thống này chính là tăng chiều cao robot đáng kể, cùng với giá thành cao khiến robot khó tiếp cận tới đa số người dùng, đặc biệt là người dùng Việt Nam khi mức thu nhập trung bình còn thấp, đa phần đồ đạc nhà cửa có độ thoáng gầm chưa cao để robot đi vào. Trong trường hợp này, Botvac D7 đã chui xuống gầm sofa của tôi và mắc kẹt luôn ở dưới đó.

Khả năng làm sạch trên sàn cứng và chuyển tiếp lên thảm cọc cứng mỏng của Neato D7 cũng rất tốt nhờ việc leo được chướng ngại vật của mình. Nhưng chính điều đó cũng là nhược điểm, khi lại gần những chiếc quạt cây, robot có thể trèo thẳng lên đế quạt mà không hề giảm tốc, dẫn đến robot mắc kẹt hoặc va chạm mạnh với đồ đạc nội thất. Tuy nhiên, D7 lại có chức năng Extra Care, giúp robot di chuyển với tốc độ chậm hơn, đảm bảo an toàn hơn nếu nhà bạn có nhiều đồ vật đắt tiền hay đồ dễ rơi vỡ.

làm sạch sàn

làm sạch sàn

Khả năng làm sạch góc cạnh của robot nằm ở mức cao, đối với các model robot thiết kế hình tròn như iLife, Ecovacs Deebot, V-Robot...gần như khu vực sát góc nhà không được robot chạm tới. Neato D7 với thiết kế chữ D cho phép robot đi thẳng vào góc để làm sạch, hầu như không bỏ sót một chút nào các cạnh nhà như robot hình tròn truyền thống. Khả năng hút bụi của Neato Botvac cũng rất mạnh mẽ, với chổi giữa kép cực dài, giúp robot có thể quét toàn bộ bụi, rác lên miệng hút và hầu như không bỏ sót.

Cài đặt tường ảo (No-Go Areas) của D7 hoạt động tốt, với việc nhận biết dễ dàng các khu vực No-Go mà chúng tôi thiết lập, không còn lo robot đâm phải đồ đạc dễ vỡ được đặt cố định trong nhà nữa.

Tuy nhiên hệ thống tường ảo No-Go Areas có một vài nhược điểm. Thứ nhất, sau khi thiết lập xong tường ảo, robot phải được khởi động từ trạm sạc để nhận các thiết lập của bạn, nếu bạn di chuyển trạm sạc, bạn cũng sẽ phải thiết lập lại bản đồ mặt sàn. Thứ hai, D7 chỉ áp dụng các thiết lập này nếu bạn khởi động robot bằng ứng dụng điện thoại chứ không phải phím bấm trên thân máy.

Hiệu suất robot cũng phụ thuộc vào những khoảng không gian mà robot phải điều hướng. Với thiết kế hình chữ D, hiệu suất làm sạch cạnh của D7 là rất tốt, nhưng di chuyển thì không được linh hoạt như robot hình tròn truyền thống. Đối với những nơi chật hẹp vừa đủ cho robot di chuyển, D7 sẽ gặp phải khó khăn rất lớn vì sự thiếu linh hoạt của mình, dẫn đến hiệu suất kém đi rất nhiều.

Thiết kế chữ D khiến robot khó đổi hướng khi ở góc.

Thời gian hoạt động của robot là 90 phút (đối với chế độ Turbo) và 120 phút (đối với chế độ Eco). Eco phù hợp cho sàn cứng, trong khi Turbo hoạt động trên thảm và hút lông thú rất tốt.

Độ ồn của Neato D7 mà chúng tôi đo được là khoảng 67dB ở chế độ Eco và 71dB ở chế độ Turbo. Mức độ âm thanh có thể coi là ồn ào đối với một chiếc robot hút bụi. Có lẽ để robot hoạt động sau khi bạn ra khỏi nhà là một lựa chọn hợp lý hơn.

Có nên mua Neato Botvac D7 Connected?

Về khả năng hút bụi, Neato Botvac D7 Connected là một trong những lựa chọn hàng đầu, robot làm sạch một cách tuyệt vời trên sàn nhà gỗ cứng của chúng tôi. Cùng với các khu vực cấm đi nhờ tường ảo thông minh No-Go Areas và khả năng điều hướng nhanh chóng nhờ lập bản đồ thông minh, giúp robot làm sạch nhanh và hiệu quả.

Nếu nhà bạn có nhiều góc cạnh bẩn và thực sự cần được làm sạch, Neato Botvac D7 Connected là một lựa chọn tuyệt vời. Cùng với đó là khả năng làm sạch trên sàn cứng và thảm thấp cứng của D7 cũng cực kỳ xuất sắc.

Dù vậy, robot cũng có những nhược điểm của riêng mình. Với chiều cao không được khiêm tốn, kém sự linh hoạt trong căn nhà nhỏ hẹp, và giá thành cao, Neato D7 khá kén chọn người mua. Ngoài ra, khả năng làm sạch trên thảm dày của D7 cũng không được tốt, cũng như không có cảm biến nhận diện thảm là một thiếu sót của chiếc robot hút bụi đắt tiền này.

Tìm hiểu thêm về robot hút bụi Neato Botvac D7 Connected

Bài viết có tham khảo thông tin từ Trustedreview

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: