Review: Đánh giá robot hút bụi lau nhà Ecovacs Deebot Ozmo 930

Đặng Xuân Kỳ
17:19 27/08/2019

Ecovacs Deebot Ozmo 930 là robot thuộc phân khúc cao cấp nhất của Series robot hút bụi Deebot trong năm 2018. Robot gồm cả 2 tính năng hút bụi và lau nhà nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của một bộ phận người dùng sàn cứng. Cộng thêm các tính năng tạo vùng cấm No-Go Areas và lập trình bản đồ ở mức độ chính xác cao, đây là một model có giá trị rất tốt ở trong tầm giá của mình.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Điều hướng tuyệt vời
 • Pin tốt
 • Làm việc cực tốt trên sàn cứng
 • Ứng dụng điện thoại tốt
 • Tích hợp điều khiển bằng giọng nói trợ lý ảo
 • Không thích hợp lắm cho nhà nhiều mặt sàn
 • Độ linh hoạt không cao do kích thước lớn
 • Làm việc trên thảm không được tốt

Thông số kỹ thuật chính

 • Bộ lọc tích hợp cao
 • Kết nối WiFi và kiểm soát thông qua ứng dụng Ecovacs Home
 • Tương thích với Amazon Alexa và Google Assistant
 • Hộp bụi 470ml

Thiết kế của Ecovacs Deebot Ozmo 930

Ecovacs Deebot Ozmo 930 có thiết kế tương đối lớn so với các robot khác (102x354x354mm). Thiết kế như vậy có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Với thân máy to hơn để dành nhiều không gian cho các vi mạch, Ozmo 930 thể hiện sự thông minh hơn, nhiều tính năng hơn và phù hợp được với nhiều điều kiện hoạt động hơn. Tuy vậy, chiều cao robot sẽ dễ chạm phải gầm đồ nội thất hơn, cũng như việc thân máy rộng hơn sẽ khó khăn cho robot trong việc di chuyển quanh nhà, đặc biệt là những khu vực như chân bàn - ghế ăn trong nhà.

Cũng như mọi robot hút bụi lau nhà khác, mỗi thiết kế sẽ có những sự đánh đổi riêng, điều quan trọng nhất vẫn là sự lựa chọn nào mới là phù hợp với căn nhà và đồ đạc nội thất nhà bạn.

Ecovacs Deebot Ozmo 930 review đánh giá robot hút bụi dilife

Robot hút bụi Ecovacs Deebot Ozmo 930.

Phía dưới robot là một chổi giữa kép, giúp lấy bụi và tóc lên dễ dàng hơn. Ngoài ra, đối với khu vực nhiều tóc, bạn có thể gắn máng hút trực tiếp thay cho chổi giữa, và việc thay thế nhau sẽ giúp bạn nhận ra phương án nào là phù hợp hơn với mặt sàn nhà mình. Ecovacs còn cung cấp thêm một chiếc chổi vệ sinh có thể dễ dàng kéo tóc bị mắc kẹt trọng chổi quét ra và phủi bụi bám lên robot, giữ cho robot sạch sẽ hơn.

Ecovacs Deebot Ozmo 930 review đánh giá robot hút bụi dilife 1

Thiết kế bên dưới của Ecovacs Deebot Ozmo 930.

Robot có 2 chổi cạnh giúp gom rác, giúp gom rác, bụi xung quanh vào khu vực miệng hút của robot. Phía sau chổi giữa là nơi bạn gắn miếng lau nhà và đế lau của robot. Sợi vải microfibre giúp bám giữ bụi tốt và tăng độ làm sạch. Ngoài miếng lau chính, bạn sẽ có thêm một miếng dự phòng khi mua máy. Bình lau của robot có thể dễ dàng kéo ra từ phía sau và đổ đầy lại qua nắp cao su.

Ecovacs Deebot Ozmo 930 review đánh giá robot hút bụi dilife 2

Hộp lau của Deebot Ozmo 930.

Hộp bụi dung tích 470ml, tương đối nhỏ, nên bạn sẽ cần vệ sinh khá thường xuyên nếu muốn robot làm việc trơn tru. Việc này cũng không quá khó, bạn chỉ cần nhấc nắp robot lên, kéo hộp bụi ra và đổ hết rác đi là đã xong cơ bản.

Ecovacs Deebot Ozmo 930 review đánh giá robot hút bụi dilife 3

Hộp bụi của Deebot Ozmo 930.

Trong các ứng dụng robot hút bụi luôn có phần đo đạc tuổi thọ và độ bền của các phụ kiện như : chổi cạnh, bộ lọc không khí, chổi giữa. Khi chất lượng các phụ kiện xuống cấp và được ứng dụng nhắc nhở, bạn nên thay thế nó đi.

Mỗi robot sẽ đi kèm thêm dây sạc và trạm sạc tự động, trạm sạc này bạn nên để lưng dựa tường với khoảng trống khoảng 60x100cm để robot có thể thiết lập được đường về trạm tốt nhất. Vì Ozmo 930 khá nặng nên robot có thể dễ dàng đẩy trạm sạc đi nếu bạn không để trạm sạc dựa vào tường phía sau.

Các tính năng của Ecovacs Deebot Ozmo 930

Ecovac Deebot Ozmo 930 có thể kết nối Wifi, tuy nhiên, model này mới chỉ có thể kết nối với Wifi 2,4GHz, còn đối với Wifi 5Ghz, robot vẫn chưa được hỗ trợ. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng Wifi nhà mình đảm bảo khả năng kết nối cho robot này.

Ozmo 930 có thể điều khiển nhờ ứng dụng điện thoại hoặc thông qua trợ lý ảo của Google và Amazon với các câu lệnh cơ bản.

Điểm nổi bật của Ozmo 930 là sử dụng điều hướng Laser, robot có thể vẽ lại bản đồ ngôi nhà bạn một cách chi tiết với độ chính xác cao. Nhờ khả năng lập bản đồ này, robot có thể lập kế hoạch để tối ưu tuyến đường và góc làm sạch của mình. Hơn thế nữa, robot có thể sử dụng các tính năng nâng cao trên ứng dụng điện thoại trong việc thao tác với bản đồ, chẳng hạn như tạo vùng làm việc cụ thể, tạo tường ảo mà không cần sử dụng tới băng từ hay hộp tường ảo, hay việc chọn vị trí cho robot đi tới, robot sẽ tìm mọi cách để đi tới điểm mà bạn đã chọn.

Ecovacs Deebot Ozmo 930 review đánh giá robot hút bụi dilife 4

Tạo tường ảo dễ dàng ngay trên điện thoại thông minh.

Đương nhiên rằng, việc sử dụng các thao tác nâng cao trên bản đồ như tạo tường ảo sẽ không hoàn toàn chính xác mà sẽ có sai số so với thực tế. Chẳng hạn, robot sẽ luôn vượt qua một chút so với vị trí tường ảo được vẽ trên bản đồ, hay vị khu vực làm việc sẽ bị lấn một chút ra bên ngoài rìa trong thực tế.

Ecovacs Deebot Ozmo 930 review đánh giá robot hút bụi dilife 5

Nhiều thao tác khác trên bản đồ của Ozmo 930.

Chế độ lau của robot có sử dụng công nghệ mà Ecovacs gọi là Ozmo (đây là lý do cho tên model có chữ Ozmo). Trên ứng dụng. bạn có thể lựa chọn điều chỉnh mực nước khá dễ dàng với 3 mức khác nhau. Bạn có thể thử nghiệm xem mực nước nào thì hợp lý và đem lại kết quả tốt nhất cho sàn nhà của mình.

Ozmo 930 còn có thể kết nối với trợ lý ảo của Amazon Alexa và Google Assistant (thông qua Google Home). Bạn có thể ra lệnh cho robot bắt đầu dọn dẹp, ngừng làm sạch và yêu cầu robot trở về trạm sạc thông qua các trợ lý ảo này.

Deebot Ozmo 930 lau nhà có tốt không?

930 được thiết kế tự động lau nhà khi được gắn hộp lau vào phía sau. Robot sẽ tự động điều tiết mực nước để đảm bảo phủ kín mặt sàn mà không bị khô nước quá nhanh, dù vậy, với căn nhà diện tích lớn, việc lau vẫn bị hạn chế nhiều do bình lau nhỏ. Khoảng diện tích tốt nhất dành cho lau nhà chỉ khoảng 80m2 đổ lại, giúp khả năng phủ nước đảm bảo độ sạch tốt nhất và khăn lau không bị quá bẩn.

Nhờ có cảm biến nhận diện thảm nên robot sẽ tự động ngừng bơm nước khi đi lên thảm, mặc dù vậy, tính năng này hoạt động không được tốt cho lắm và cũng không thực sự hữu dụng nhiều nếu thảm có diện tích trung bình.

Tôi có nuôi 3 chú mèo con khoảng 3 tháng tuổi là Lu,Tôm và Tép. Để thử nghiệm khả năng làm sạch sâu, tôi cho 3 chú mèo chạy ra sân vườn ẩm sau trời mưa, sau đó chạy vào nhà rồi cài đặt cho robot tiến hành lau nhà.

Lần thí nghiệm đầu tiên với chế độ tự động, sàn nhà vẫn còn vết bẩn mờ nhạt như bạn thấy.

Tôi nâng mực nước chảy ra lên tối đa  mức số 3 ở trong ứng dụng), sau đó cho Ozmo 930 lau lại. Lần này, sàn nhà đã sạch hơn khá nhiều. Tuy nhiên một số chỗ robot không làm sạch được do không có đủ không gian để đi qua.

Ecovacs Deebot Ozmo 930 review đánh giá robot hút bụi dilife 7

Tổng kết lại, Ecovacs Deebot Ozmo 930 nhìn lau có vẻ sạch sẽ hơn, nhưng chỉ đủ ở mức duy trì độ sạch cho sàn nhà nếu sàn nhà đã tương đối sạch. Bạn sẽ có một sàn nhà sạch sẽ được duy trì hàng ngày mà không cần phải mất công đi lau mỏi lưng mỏi tay mà lại mất thì giờ nữa. Còn nếu sàn nhà nhiều vết bẩn cứng, cần làm sạch sâu hơn, bạn sẽ cần đến một khả năng làm sạch cao hơn, chẳng hạn như iLife X800, iLife W400, Braava hoặc là tự lau bằng tay mình là tốt nhất.

Khả năng hút bụi trên thảm và sàn cứng của Deebot Ozmo 930 có tốt không?

Như thường lệ, chúng tôi rải thử bột chéo hình chữ X trên thảm và trên sàn cứng khu vực giữa phòng và cạnh tường để thử khả năng làm sạch của robot hút bụi.

Trên sàn cứng, Ozmo 930 đã làm rất tốt công việc của mình khi hút được hầu hết chỗ bột chúng tôi rải ra. Dù vậy, đối với mặt sàn gỗ có rãnh giữa các khe gỗ, sức hút của robot sẽ là vấn đề khi robot trở nên khó khăn để có thể hút bụi dưới khe gỗ lên.

Ecovacs Deebot Ozmo 930 review đánh giá robot hút bụi dilife 8

Deebot Ozmo 930 hút bụi trên sàn cứng khá tốt.

Ecovacs Deebot Ozmo 930 review đánh giá robot hút bụi dilife 9

Khả năng làm sạch cạnh cũng rất tốt.

Trên thảm, robot đã bỏ qua kha khá bụi ở gần chân tường, trong khi ở giữa tấm thảm, robot hoạt động vẫn khá tốt. Tóm gọn lại, Ozmo 930 là một robot có khả năng hoạt động tốt hơn khi ở trên sàn cứng.

Thời lượng hoạt động 110 phút và sạc trong vòng 4 giờ là một con số trung bình tốt. Nếu căn nhà của bạn lớn hơn khả năng hoạt động của robot, bạn có thể cho robot sử dụng chế độ Charge and Resume - nghĩa là khi đang hút bụi mà robot hết pin giữa chừng, máy sẽ tự quay về trạm sạc để tiếp điện và tiếp tục công việc đang dang dở. Dù vậy, chế độ này hoạt động cũng không được quá tốt, và lý do nhà sản xuất không để tự động bật cũng khá là khó hiểu.

Ecovacs Deebot Ozmo 930 review đánh giá robot hút bụi dilife 10

Ecovacs Deebot Ozmo 930 di chuyển và điểu hướng ra sao?

Điều hướng của Ozmo 930 nói chung là rất tốt, dù vậy, nó cũng không tránh được kiểu va đập cố hữu vào chân ghế tròn nhỏ như hầu hết các robot khác. Cảm biến chống va đập và cảm biến chống rơi hoạt động rất tốt, robot không bị đâm vào tường và không thể bị rơi khỏi cầu thang đối với sàn phẳng hoặc dốc dưới 15 độ. 

Deebot Ozmo 930 di chuyển chuyển tiếp giữa sàn cứng và sàn thảm cũng rất tốt. Hầu như không có trở ngại nào khi robot di chuyển giữa sàn cứng và sàn thảm.

Hơi đáng buồn là Ozmo 930 di chuyển hơi kém nếu bạn muốn nhanh chóng đưa robot đến một khu vực nào đó để làm việc một cách đột xuất. Nếu Ozmo 930 hút bụi ở một nơi mà bạn cố mang robot sang một khu vực khác - nơi robot chưa lập bản đồ - để hút bụi và lau nhà, robot sẽ lập tức đòi trở về trạm sạc. Nếu không tìm được trạm sạc, robot sẽ dừng lại và trở lại vị trí ban đầu để bắt đầu làm việc. Mọi việc sẽ tốt hơn nhiều nếu Ozmo 930 nhận ra rằng nó đang được nhấc lên và đưa đến một nơi không phải trạm sạc để có thể bắt đầu làm việc nhanh chóng hơn.

Tìm hiểu thêm về Điều hướng của robot hút bụi thông minh

Có nên mua robot hút bụi lau nhà Ecovacs Deebot Ozmo 930?

Ecovacs Deebot Ozmo 930 là một sản phẩm tốt hơn dành cho sàn cứng so với thảm. Nhờ có thêm tính năng lau nhà cơ bản, robot có thể giữ cho sàn cứng nhà bạn trông thật sạch sẽ. Điều hướng thông minh cùng với việc có thể thiết lập khu vực cấm (No-Go Area) giúp Ozmo 930 trở thành một robot linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, Ozmo 930 lại không phải là lựa chọn ưu việt về hút bụi, nó đứng sau Roomba 980, Neato D7, Dyson 360, hay cả như V-Robot V33. Thân máy khá to khiến robot luồn lách khe hẹp khó khăn hơn. Ngoài ra, robot cũng không thích hợp cho nhà tầng khi việc nhấc lên đưa sang mặt sàn khác khiến robot gặp nhiều khó khăn.

Đây cũng là một sự đánh đổi cho mức giá khá tốt của Deebot Ozmo 930, đặc biệt là việc đây là model đến từ một thương hiệu lớn như Ecovacs Robotics. Nếu bạn có một căn nhà chung cư với sàn cứng và mặt sàn lớn cần hút bụi và lau sàn, rõ ràng, Ecovacs Deebot Ozmo 930 là một lựa chọn tuyệt vời.

Còn nếu nhà bạn là sàn thảm, có nhiều đồ đạc nhỏ hẹp, nhiều bụi và nhiều mặt sàn - cần phải bê robot lên các mặt sàn khác nhau -, thì Ozmo 930 không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Đặt mua ngay Ecovacs Deebot DG36 (Deebot Ozmo 930) 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: