Review: Đánh giá robot hút bụi Ecovacs Deebot T8 AIVI

Đặng Xuân Kỳ
16:42 19/08/2020

Ecovacs Deebot Ozmo T8 AIVI là một robot hút bụi cải tiến không chỉ hút bụi và tóc mà nó còn có khả năng lau rung khá sạch. Nó cũng sử dụng trí thông minh nhân tạo (A.I.) để lập bản đồ nhiều phòng, tránh chướng ngại vật và cung cấp khả năng dọn dẹp tốt hơn. Nó tương thích với Trợ lý Google và Alexa, nhưng thú vị hơn là camera của nó thậm chí có thể được sử dụng như một camera an ninh.

Ecovacs Deebot Ozmo T8 AIVI camera
 

Ưu nhược điểm

Ưu điểm Nhược điểm
  • Camera quan sát trực quan trên điện thoại
  • Tự nhận biết và tránh đồ vật cực tốt, giảm tỉ lệ mắc kẹt
  • Hỗ trợ Alexa và Google Home
  • Tuổi thọ pin vượt trội
  • Hỗ trợ tường ảo, khu vực ưu tiên
  • Đắt
  • Trạm vệ sinh tự động bán riêng (T8 Plus)
  • Ứng dụng dành cho T8 AIVI chưa thực sự hoàn thiện

Thiết kế và cài đặt

Ozmo T8 AIVI có thiết kế đẹp mắt với lớp sơn đen mờ. Có đường kính khoảng 35cm và cao 9.2cm. Hộp bụi để trong thân máy, với một công cụ dùng để vệ sinh robot nho nhỏ.

Ecovacs Deebot Ozmo T8 AIVI

T8 điều hướng bằng LIDAR, nhưng có thêm những điểm đặc biệt: sử dụng camera AIVI phát hiện vật thể ở phía trước, cảm biến chống va chạm ở 2 bên, cảm biến khoảng cách TrueMapping ở phía trên, cảm biến phát hiện thảm và 6 cảm biến chống rơi ở dưới đáy.

Công nghệ AIVI sử dụng chipset có tích hợp trí tuệ nhân tạo và máy ảnh để nhận ra những thứ có thể cản trở robot như dây điện, tất...đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu về các đối tượng cần tránh, giúp robot hoạt động tốt hơn theo thời gian.

Trong hộp đi kèm một cặp chổi cạnh và một bộ lọc bổ sung. Thiết lập kết nối ứng dụng Ecovacs Home với robot khá dễ dàng: bạn quét mã QR hoặc chọn model trên app, sau đó làm theo hướng dẫn trên ứng dụng để kết nối.

Tính năng ứng dụng

Từ app Ecovacs Home, bạn có thể bắt đầu, tạm dừng và dừng công việc dọn dẹp cũng như đặt lịch dọn dẹp. 

Khi hoạt động, robot sẽ tạo bản đồ ngôi nhà của bạn trong ứng dụng, hiển thị đường dọn dẹp chính xác. Bạn cũng có thể xem diện tích mà nó đã bao phủ, thời gian dành cho việc dọn dẹp và lượng pin còn lại. Ứng dụng lưu lại nhật ký lịch sử dọn dẹp, vì vậy bạn có thể biết chính xác thời điểm robot hút bụi và lau nhà lần cuối, các thông tin trong lần dọn dẹp đó.

Ngoài ra còn có Chế độ nâng cao trong ứng dụng cho phép bạn đặt tường ảo để rô-bốt tránh và chọn các khu vực và phòng cụ thể mà bạn muốn dọn dẹp. Nếu nhà của bạn có nhiều tầng, bạn cũng có thể bật tính năng Lưu Bản đồ nhiều tầng để tạo bản đồ của từng tầng. Các tính năng này bạn có thể tham khảo tại các bài viết review Ecovacs T5 Hero hay Review Roborock S5 Max.

Ecovacs T8 AIVI test

Cuối cùng, tính năng Video Butler rất thú vị cho phép giám sát nhà từ xa, giống như một camera an ninh gia đình di động . Bạn có thể sử dụng các mũi tên trong ứng dụng để di chuyển robot xung quanh nhà của mình trong khi xem luồng video trực tiếp từ máy ảnh của robot. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để yêu cầu robot phát các tin nhắn thoại mà bạn ghi lại. Phải thừa nhận rằng mình đã dành quá nhiều thời gian cho việc sử dụng Trình quản lý video để theo dõi robot chạy như thế nào, và xem góc nhìn nhà mình từ phía robot, nhưng nó cũng có thể hữu ích nếu bạn muốn kiểm tra xem mình có lỡ để hở cửa hay cắm điện vào bàn ủi hay không.

Hiệu suất của T8 AIVI

Mình sống khá là luộm thuộm, thành ra trước khi chạy robot, mình thường phải dọn dẹp nhà cửa trước, dọn bớt đồ đạc trên sàn, tránh làm robot bị kẹt. Và theo mình, các bạn đều nên làm như vậy. Điều này giúp hiệu suất robot cao hơn hẳn. Vì dù T8 AIVI có thể tránh tất, dây điện, nhưng đương nhiên, như vậy đồng nghĩa robot sẽ bỏ qua khá nhiều chỗ không vệ sinh.

Để thử nghiệm tính năng phát hiện chướng ngại vật của T8 AIVI, mình đã cố ý đặt đồ vật nhỏ bên dưới sàn, ở khoảng thấp mà các robot như T5 Hero hay ILIFE X900 vẫn mắc phải. Kết quả khá tuyệt, khi mà T8 phát hiện hầu hết mọi thứ mình bày ra. Trừ 1 lần kẹt do gầm ghế sô pha, sau khi được kéo ra, robot cũng không lặp lại sai lầm này thêm lần nào.

Sau khi robot hoàn thành công việc của mình và quay trở lại trạm sạc, bạn sẽ nhận được thông báo trong ứng dụng với bản đồ hiển thị vị trí các chướng ngại vật mà nó đã xác định. Ứng dụng khuyên bạn nên xóa những trở ngại này để nâng cao hiệu quả làm sạch. 

Nhìn chung, robot hoạt động nhanh chóng và làm tốt công việc lau sàn cứng, thảm chất lượng thấp và thảm chất lượng trung bình. Nó làm sạch theo một con đường thông minh, bài bản, tạo nên những đường thẳng. Mình nhận thấy rằng robot tự động điều chỉnh lực hút của nó để phù hợp với các loại sàn khác nhau. Ví dụ: nếu nó chuyển từ sàn cứng sang thảm, nó sẽ tự động tăng lực hút. Ngoài ra với cảm biến thảm, T8 còn có thể tránh thảm khi đang ở chế độ lau nhà (giống như T5 Hero), một chế độ khá tiện lợi.

Sau một chuyến vệ sinh mặt sàn 59m2, robot còn dư nhiều pin đủ để chạy 2 lần nữa, và đoán xem? Mình cho chạy thêm lần nữa (cho chắc ăn), đảm bảo sàn nhà sẽ sạch hơn nhiều. Và đây là kết quả.

Đầy ự những chất bẩn không tên!

Đầy ự những chất bẩn không tên!

Khi chạy trên thảm, nó có thể hơi lớn, ở âm lượng tối đa khoảng 67dBA (tương đương với âm lượng của tiếng nói chuyện trong lớp học, theo OSHA ). Nếu bạn đang trò chuyện hoặc xem TV, điều đó có thể gây phiền hà. 

Trong thử nghiệm, pin kéo dài tới 170 phút trong một lần sạc ở chế độ tự động làm sạch, hơi kém so với ước tính 200 phút của Ecovacs. Đó là thời lượng pin rất tốt so với nhiều model mình đã thử nghiệm, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ngôi nhà lớn. 

Deebot Ozmo T8 AIVI lau thế nào?

Ozmo T8 AIVI cũng là một robot lau nhà, và mình rất vui khi đưa tính năng đó vào thử nghiệm. Trong sách hướng dẫn, Ecovacs nói rằng bạn nên sử dụng nước tinh khiết hoặc nước đã được làm mềm trong bể chứa để kéo dài tuổi thọ của hộp nước.

Mặc dù nó chỉ sử dụng nước, Ecovacs tuyên bố tính năng hút bụi đồng thời cộng với lau nhà của robot cho phép nó loại bỏ tới 99,26% vi khuẩn khỏi sàn nhà của bạn. Tuy nhiên, trong thời đại COVID-19, thực tế là nó làm sạch chỉ bằng nước có thể là một yếu tố chưa được tốt. Nhưng đừng lo lắng, Ecovacs có cung cấp thêm nước lau nhà Deebot đi kèm để sử dụng với robot của họ.

Với sàn gạch trong nhà bếp và sàn gỗ trong phòng khách và phòng ăn, Ozmo T8 AIVI không gặp vấn đề gì khi vượt qua dải chuyển tiếp để di chuyển từ loại sàn này sang loại sàn khác. Khi lau, robot để lại một lớp nước rất nhẹ trên sàn và nhanh chóng khô đi. 

Hướng dẫn sử dụng lưu ý rằng robot tự động phát hiện thảm và tránh xa nó trong khi lau. Nếu bạn cần hút bụi thảm, Ecovacs khuyên bạn nên tháo tấm vải lau và chạy ở chế độ chỉ hút bụi trước. 

Trong thử nghiệm, Ozmo T8 AIVI đã làm tốt việc tránh thảm khi lau. Mình trải thảm từ tường đến tường trong phòng ngủ của mình và có thể để cửa phòng ngủ mở trong khi lau mà không xảy ra sự cố. Khi đến tấm thảm, nó quay ngược lại hướng khác. 

Khi lau xong, robot sẽ báo hiệu cho bạn tháo tấm vải lau và gửi cho bạn một thông báo trong ứng dụng nhắc bạn làm như vậy. 

Sau lần lau đầu tiên của Ozmo T8 AIVI ở chế độ lau, nhiều nhưng không phải tất cả các vết ố trên sàn nhà của mình đều biến mất. Nó vẫn còn rất nhiều pin, vì vậy mình đã chạy nó lần thứ hai. Sau lần đổ thứ hai, sàn nhà của tôi gần như không tì vết và chúng cảm thấy sạch hơn đáng kể, mặc dù một số vết bẩn bám lâu hơn, cứng hơn vẫn còn. Tại thời điểm này, thùng rác đã đầy khoảng một phần tư và khăn lau đã hoàn toàn bị bẩn. 

bẩn khăn lau nhà t8 aivi

Khăn lau đã bẩn đi nhiều sau 1 lần lau

Ozmo Pro

Ecovacs tạo ra một phụ kiện lau dao động cho Deebot Ozmo T8 AIVI được gọi là Ozmo Pro (được bán riêng với giá trên Amazon tới 99,99 USD) rung lên đến 480 lần mỗi phút để xử lý tốt hơn các vết bẩn cố định. Ozmo Pro có một thùng nước lớn hơn so với Ozmo thường.

hộp nước ozmo pro

Hộp nước Ozmo Pro

Để sử dụng, bạn tháo hệ thống lau được cài đặt sẵn, đổ nước tinh khiết vào Ozmo Pro, gắn khăn lau dùng một lần vào đáy và lắp vào robot. Khi bạn cài đặt nó, Deebot sẽ tự động chuyển sang chế độ chà. 

Trong thử nghiệm, Ozmo Pro hoạt động tốt; bạn có thể thấy phần đính kèm cây lau nhà nhanh chóng di chuyển qua lại để chà sàn nhà khi robot di chuyển. Sau một lần lướt trên sàn nhà mà mình đã làm bẩn sẵn với mực nước được đặt ở mức trung bình (tùy chọn mặc định), Ozmo Pro đã loại bỏ rất nhiều bụi bẩn trên miếng lau của nó, nhưng nhìn bằng mắt thường vẫn có thể thấy một số vết ố, nên mình quyết định cho chạy lại. Sau hai lần sử dụng đầy đủ, miếng lau nhà đã bám đầy bụi bẩn và sàn nhà của mình nhìn đã tuyệt hơn rất nhiều.

Khăn lau ozmo pro

Khăn lau đã khá bẩn và không thể dùng lại.

Với Ozmo Pro được cài đặt, robot vẫn sẽ đồng thời hút bụi và lau nhà, đồng thời tự động tránh thảm. Hệ thống Ozmo Pro sử dụng cảm biến siêu âm được nâng cấp (thay vì dựa trên độ cao) để phát hiện thảm và giữ cho thảm không bị ướt. Nó hỗ trợ bốn mức lưu lượng nước khác nhau (thấp, trung bình, cao và cực cao), đồng thời hỗ trợ ranh giới ảo và vùng cấm lau. 

Bạn không thể sử dụng khăn lau sợi nhỏ có thể giặt / tái sử dụng của Deebot Ozmo T8 AIVI với Ozmo Pro, nhưng bạn có 26 miếng lau dùng một lần trong hộp. Khi bạn dùng hết, bạn có thể tìm mua thêm.

Bảo dưỡng

Ecovacs khuyên bạn nên giặt và làm khô khăn lau sợi nhỏ có thể tái sử dụng đi kèm với rô bốt sau mỗi lần sử dụng và lấy một miếng vải mới sau 50 lần giặt. Bạn nên vệ sinh bộ lọc của rô-bốt mỗi tuần một lần, bàn chải bên cạnh hai tuần một lần và thay cả hai từ ba đến sáu tháng một lần. Bàn chải chính nên được làm sạch mỗi tuần một lần và thay thế sau mỗi 6 đến 12 tháng. 

Ecovacs tạo Trạm tự động làm trống cho Deebot Ozmo T8 AIVI (bản Plus) có thể dọn sạch thùng rác mà không cần bạn trợ giúp, một tính năng bạn cũng có thể tìm thấy trên iRobot Roomba i7 + và Roomba s9 + . Rất tiếc, Trạm tự động làm trống không đi kèm với Deebot Ozmo T8 AIVI — bạn phải trả thêm một con số gần tương đương với việc mua một chiếc ILIFE V5s Pro.

Base Clean T8 AIVI

Base Clean này đi kèm với một túi đựng bụi dùng một lần được cài đặt sẵn và có thêm một túi đựng trong hộp. Ecovacs cho biết túi đựng bụi dùng một lần chứa được khoảng 30 ngày bụi bẩn và mảnh vụn, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng máy hút. Bạn sẽ nhận được thông báo trong ứng dụng Ecovacs Home khi túi đầy.

Túi đựng bụi T8 AIVI

Kết luận

Ecovacs Deebot Ozmo T8 AIVI là một robot độc đáo: hút bụi tốt, lau nhà tốt, và có thêm camera giám sát. Robot có các tính năng lập bản đồ và điều hướng tiên tiến cho phép nó phát hiện và tránh thành công nhiều chướng ngại vật mà các robot hút bụi lau sàn khác sẽ mắc kẹt. Và từ ứng dụng Ecovacs Home, bạn có thể di chuyển robot xung quanh và xem video trực tiếp về những gì đang xảy ra trong nhà của bạn. Mặc dù nó không hề rẻ, nhưng đây là sản phẩm kết hợp giữa máy hút bụi / lau nhà giàu tính năng nhất mà mình đã thử nghiệm, rất tuyệt vời.

Săn deal T8 AIVI cực tốt tại đây
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: