Những nghề nghiệp không thể bị thay thế bởi robot

Đặng Xuân Kỳ
16:31 02/06/2019

Mới đây, CNBC đã phỏng vấn một tiến sĩ khoa học máy tính tới từ trường Carnegie Mellon, ông Kai-Fu Lee, về những thay đổi trong tương lai từ sự phát triển của robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Lee có lý lịch rất ấn tượng khi từng giữ những chức vụ cao cấp trong các tập đoàn công nghệ khổng lồ trên thế giới: ông từng giữ chức Phó chủ tịch Apple, Mircrosoft và Google. Hiện nay, ông là CEO của Sinovation Ventures, một hãng đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc. Ông cũng từng viết sách về trí tuệ nhân tạo AI và được biết đến là tác giả cuốn sách Các siêu cường AI: Trung Quốc, Thung lũng Silicon và Trật tự thế giới mới. Cách đây không lâu, ông cũng đã nêu quan điểm trên kênh CBS, cho rằng Trí tuệ nhân tạo AI sẽ tạo ra một cuộc cách mạng cực lớn, làm thay đổi thế giới nhiều hơn bất cứ thứ gì từng xuất hiện trong lịch sử nhân loại, kể cả điện.

robot 1

AI đang ngày một phát triển.

Theo ông, sự phát triển mạnh mẽ của AI sẽ ảnh hướng lớn nhất tới thị trường lao động, khi lao động con người dần được thay thế bởi robot tự hành, bao gồm cả trong sản xuất công nghiệp như tay robot, robot vận chuyển... hay trong kinh doanh như robot giao hàng, robot bán hàng...hoặc trong đời sống như robot hút bụi, máy rửa bát tự động.... Đây cũng là thực tế mà rất nhiều người lao động hiện nay đang quan tâm.

Mặc dù vậy, cũng theo ý kiến của ông, sẽ có 4 nhóm nghề nghiệp không bị ảnh hưởng bởi sự trỗi dậy của AI, và được ông viết trong một bài bình luận đăng trên tạp chí Time của Mỹ. Dưới đây là cụ thể 4 nhóm nghề nghiệp này.

1. Công việc sáng tạo

Mảng sáng tạo bao gồm các ngành nghề đặc thù như nhà khoa học, tiểu thuyết gia và nghệ sĩ. Theo ông Lee, “AI cần phải có mục tiêu để tối ưu hóa. Nó không thể phát minh”. Dù điều này là đúng, nhưng trong năm 2018, AI đã được công bố về khả năng sử dụng sự tối ưu hóa để tạo ra bức chân dung không có thực về con người.

Bằng cách quét qua hàng ngàn hình ảnh với mạng lưới điện toán thông minh, sau đó xây dựng các thông tin và dùng chính những thông tin này để kiến tạo hình ảnh mới. Kết quả của quá trình này là bức tranh có tựa Edmond de Belamy, from La Famille de Belamy được bán trực tuyến qua nhà đấu giá Christie’s với giá 432.500 USD.

Bức tranh Edmond de Belamy, from La Famille de Belamy.

2. Công việc phức tạp và chiến lược

Đây là nhóm công việc của những người có tố chất lãnh đạo bao gồm nhà điều hành, nhà ngoại giao và nhà kinh tế. Vì yêu cầu phức tạp cũng như những sự uyển chuyển cần có của con người trong các ngành nghề này vượt xa những gì máy tính hiện nay có thể xử lý được và xử lý đúng, nên nhóm ngành nghề này cũng không thể thay thế, theo nhận định của ông Lee.

3. Công việc đồng cảm và sáng tạo

Đây là nhóm công việc yêu cầu khả năng giao tiếp xã hội cực kỳ cao. Danh mục này gồm các nghề nghiệp như giáo viên, bảo mẫu và bác sĩ. Theo ông Lee, những điều cần làm trong nhóm những ngành nghề này lớn hơn rất nhiều công việc ở những mảng khác. “Những nghề nghiệp này đòi hỏi lòng trắc ẩn, sự tin tưởng và đồng cảm - điều mà AI không có. Ngay cả khi AI cố gắng tạo ra những cảm giác kể trên, không ai muốn nghe một chatbot thông báo rằng mình bị ung thư, hay một robot trông chừng con em họ”, ông Lee cho biết.

robot 3

Ông Kai-Fu Lee.

Dù robot không thể thông báo tin tức về chẩn đoán sức khỏe cho bệnh nhân, hoặc hỗ trợ y bác sĩ chăm sóc tinh thần người bệnh, nó vẫn được dùng để hỗ trợ công việc cho các bác sĩ. Đơn cử, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Stanford sử dụng AI để xác định  tương đối rằng khi nào bệnh nhân sẽ chết để đưa ra các chương trình giảm nhẹ, hoặc tiếp cận bệnh nhân tốt hơn, hoặc chăm sóc chuyên biệt cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, giúp tinh thần của bệnh nhân tốt hơn và người nhà cũng như bệnh nhân có thể sẵn sàng đón nhận tin tức về người bệnh.

4. Công việc mới

Khi AI được sử dụng nhiều hơn tại nơi làm việc, nhiều công việc mới sẽ trở nên cần thiết để giám sát và điều phối máy móc, robot. Ví dụ theo tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk, trong tương lai, xe bán tải có thể tự lái. Dù những chiếc xe tải không còn cần tài xế riêng lẻ, chúng vẫn sẽ cần người điều khiển cả đội xe. Theo ông Musk, đây sẽ là vị trí làm việc hấp dẫn hơn là lái một chiếc xe tải.

Không những dự báo về bốn nhóm nghề nghiệp khó lòng bị AI thay thế, ông Lee còn dự báo rằng 40% công ăn việc làm trên thế giới sẽ bị thay thế bởi công nghệ này. “Cơ bản, tài xế hay bất cứ ai lái xe để kiếm sống sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn trong 15-20 năm tới. Nhiều công việc có vẻ phức tạp hơn một chút như đầu bếp, bồi bàn sẽ được tự động hóa. Chúng ta sẽ có cửa hàng tự động, nhà hàng tự động”, ông Lee chia sẻ.

Chuyên gia nhận định thêm: “Phát minh về hơi nước, máy may, điện đều khiến công ăn việc làm bị thay thế. Chúng ta đã vượt qua nó. Thách thức của AI này là con số 40%, bất kể trong 15 hay 25 năm, đều đến nhanh hơn các cuộc cách mạng trước đó. Chìa khóa ở đây là đào tạo lại lực lượng lao động để mọi người có thể làm việc. Đây là trách nhiệm không chỉ của chính phủ, nơi có thể cung cấp trợ cấp, mà còn là trách nhiệm của các tập đoàn và các bên thụ hưởng giàu có của AI”.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: