Nên mua robot hút bụi bản nội địa hay quốc tế?

Đặng Xuân Kỳ
12:18 19/03/2019

Hiện nay thị trường robot hút bụi trở nên vô cùng sôi động với sự góp mặt của nhiều ông lớn đến từ những quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Người biết và đam mê công nghệ luôn có thể nhanh chóng đón nhận những sản phẩm mới. Tuy nhiên với phần còn lại của thế giới, mặc dù có nhu cầu sử dụng nhưng không ít người vẫn băn khoăn chuyện có nên mua hay không? Mua của hãng nào thì tốt?  Và nên mua robot hút bụi bản nội địa hay quốc tế ?

robot hút bụi nội địa hay quốc tế

Hãy cùng DiLife Việt Nam đi tìm lời giải cho nan đề khiến không ít người lo lắng băn khoăn này nhé.

Ưu, nhược điểm của Robot hút bụi nội địa

Tạm thời chúng ta không nhắc đến các thương hiệu tầm cỡ quốc tế mà chỉ tìm hiểu về dòng sản phẩm robot hút bụi nội địa. Trên thế giới hiện nay có không ít cường quốc khoa học công nghệ như Nhật, Mỹ, Đức,... Bên cạnh những sản phẩm quốc tế, chúng ta còn biết đến những sản phẩm gắn mác “Nội địa ” như điện thoại, máy tính,... Và đương nhiên là có cả robot hút bụi nội địa nữa.

Robot hút bụi nội địa chính là những robot hút bụi được sản xuất ngay tại quốc gia đó nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của dân cư nước sở tại. Đơn cử như Ecovacs, iLife hay Xiaomi, thương hiệu này vẫn luôn cho ra mắt những dòng Robot hút bụi bản nội địa như phiên bản nội địa Nhật, Đức, Trung Quốc.

ilife nội địa

Robot hút bụi iLife Series X bản nội địa Trung Quốc.

Thông thường robot hút bụi nội địa được đông đảo cư dân lao động ưa chuộng nhờ chất lượng được đảm bảo theo tiêu chuẩn của quốc gia, giá rẻ mà dùng rất phù hợp với nhu cầu. Một điểm cộng nữa dành cho Robot hút bụi nội địa nói riêng và những sản phẩm nội địa nói chung chính là luôn có sản phẩm mới bản nội địa đầu tiên, sớm hơn rất nhiều so với phiên bản quốc tế. Đặc biệt nhất, đó là phiên bản nội địa được nghiên cứu các tính năng phù hợp với nhu cầu và khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Chẳng hạn, đối với các nơi có khí hậu nóng ẩm, robot sẽ được thiết kế kín kẽ và khó thấm nước hơn, hoạt động trong không khí ẩm tốt hơn so với robot được thiết kế cho các nước thuộc khu vực ôn đới...

Nhược điểm của những robot hút bụi nội địa chính là giới hạn về ngôn ngữ và địa lý. Tại sao chúng tôi lại cho rằng hạn chế của hàng nội địa là ngôn ngữ và địa lý? Rất đơn giản, hàng nội địa có nghĩa là tiêu dùng nội địa, do đó ngôn ngữ thiết lập sẽ là ngôn ngữ của nước sở tại.

 

ecovacs nội địa

Robot hút bụi Ecovacs bản nội địa Nhật Bản

Còn về giới hạn địa lý, thực tế, nếu chúng ta mang hàng nội địa của Nhật về Việt Nam, vẫn sẽ dùng được, nhưng hạn chế ở lúc khi có hư hỏng thì Việt Nam lại không có linh kiện thay thế sửa chữa hàng nội địa của Nhật, hoặc không thể bảo hành với khoảng cách xa xôi như vậy.

Ngoài ra, điểm cộng cũng chính là điểm trừ, chính là việc sở hữu những dòng robot mới nhất, cải tiến nhất. Vì hàng mới ra thông thường sẽ gặp phải những lỗi ít ai ngờ tới, vì cho dù các kỹ sư có thử nghiệm hàng trăm lần cũng làm sao lường hết được tất cả mọi khả năng, phải không nào?

Không chỉ dừng lại ở đó, hàng nội địa với ưu điểm giá rẻ cũng chính là một bài toán cho người mua: Giá thế nào thì là rẻ, hàng nội địa được bảo hành với người bán, nên tùy theo chất lượng bảo hành mà có các mức giá khác nhau. Cùng một model sản phẩm có thể chênh nhau lên tới vài triệu đồng, khiến người mua dễ dàng lạc vào trong mê cung giá cả, không biết đâu mà lần. Vì vậy, mua hàng nội địa cần phải chọn bên uy tín để có thể đảm bảo sự yên tâm của mình, vì hàng tiêu dùng điện tử như robot hút bụi rất cần có sự đồng hành của người bán!

Ưu, nhược điểm của Robot hút bụi quốc tế

Nhắc đến robot hút bụi bản quốc tế, chúng ta không thể bỏ qua yếu tố chất lượng. Nhiều người cho rằng hàng nội địa tốt nhưng thực chất, có không ít sản phẩm quốc tế có sức bền trâu bò lại thường xuyên được cải tiến, biến đổi như các dòng robot hút bụi của Ecovacs, iLife,... Đơn cử như series Ecovacs Ozmo hay iLife Beetles Series A, Series V, với mục tiêu chinh phục các nước Á, Âu, Mỹ,.. nên họ tập trung đầu tư mạnh vào các tính năng phù hợp với thị trường tiêu dùng quốc tế để máy có thể đạt được hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Ngoài ra, ngôn ngữ thiết lập của robot hút bụi quốc tế cũng dễ phổ biến hơn hàng nội địa khi sử dụng các ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, Trung.

ilife global

Sử dụng tiếng Anh phổ thông dễ hiểu.

Một điểm thú vị khác của robot hút bụi bản quốc tế khiến giới công nghệ thế giới yêu thích chính là được fix hầu hết các lỗi mà robot hút bụi nội địa mắc phải. Sóng sau đè sóng trước chính là cách mà giới công nghệ nói về robot hút bụi bản quốc tế. Tuy nhiên, vẫn phải nhìn nhận rằng, thời điểm phiên bản quốc tế ra mắt cũng là lúc phiên bản nội địa đã được nâng cấp cải tiến tương đương với bản quốc tế, tức là nếu bạn mua robot hút bụi bản nội địa được sản xuất mới nhất thì có thể nói, 2 phiên bản hầu như không khác gì nhau về độ bền hay khả năng gặp lỗi.

Về nhược điểm, robot hút bụi dòng quốc tế thường có mức giá cũng khá là “quốc tế” khi đối tượng hướng đến của các hãng là khách hàng quốc tế. Điều này cũng dễ hiểu bởi đây đều là những phiên bản đáp ứng cho nhu cầu thị trường lớn, với những nền kinh tế vượt trội và có những yêu cầu cao hơn nhiều so với thị trường nội địa. Đặc biệt, với một số thương hiệu như Ecovacs, giá bán chênh nhau tới mức khủng, đơn cử như model Deebot T5 Hero (nội địa) có giá dao động từ 7-9tr đồng thì model Ozmo 950 (quốc tế) có mức giá lên tới 18,9 triệu đồng, chênh tới 240%, gần 12 triệu đồng!

Nhưng nhược điểm cũng là ưu điểm, khi mức giá sản phẩm quốc tế có độ ổn định tốt, không bị phá giá hay loạn giá trên thị trường, cũng như sự bảo hành tốt hơn, khi được hỗ trợ chính thức từ hãng.

Thêm vào đó là thời gian đợi chờ bản quốc tế thường dài tận 5 -6 tháng. Một khoảng thời gian “vô cùng sốt ruột” khi “nhà người ta” đã dùng thoả thuê mê mải còn những người láng giềng vẫn phải đếm ngày đợi chờ.

iliferobot

iLife X800 đã ra mắt từ tháng 11/2018, nhưng phải tới tháng 5/2019, iLife A9s mới được ra mắt

Dù là hàng nội địa hay quốc tế thì đều có những ưu nhược điểm khác nhau, khó lòng phân rõ thắng bại trên bàn cân so sánh. Việc lựa chọn mua robot hút bụi nội địa hay quốc tế hiện nay thực ra lại phụ thuộc nhiều vào bản thân khách hàng yêu thích sản phẩm nào, điều kiện kinh tế ra sao, và yêu thích thương hiệu nào. Vì vậy, không cần phải quá khắt khe rằng robot nên thế này thế kia, mà hãy lựa chọn cho mình một chú robot hợp lý với nhu cầu và túi tiền của mình bạn nhé!

Và đương nhiên, bạn có thể liên hệ ngay Robotdilife.com để được tư vấn xem nên chọn robot hút bụi nào thì phù hợp nhé!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: