Lời khuyên chung dành cho những ai có ý định mua robot hút bụi

Đặng Xuân Kỳ
14:50 04/07/2019

Trong bài viết này, chúng tôi muốn đưa ra những lời khuyên về việc lựa chọn mua robot hút bụi và trả lời một số câu hỏi mà chúng tôi hay nhận được.

Robot hút bụi có đắt tiền không?

Đây thực sự là một câu hỏi rất khó trả lời. Tuy nhiên, chúng tôi có thể chắc chắn với bạn rằng, hãy lướt ngay qua những dòng robot hút bụi với giá chỉ dưới 3 triệu đồng, kể cả là robot hút bụi mới hay robot hút bụi hàng cũ tân trang. Đừng để bị đánh lừa bởi những đánh giá tốt trên Tiki, Vatgia, Sendo... Trong số các thiết bị chúng tôi thử nghiệm, ở đây tôi có thể chỉ đích danh là dòng robot hút bụi Bowai đang được chào bán rầm rộ trên mạng, không một loại thiết bị nào có thể làm được công việc hút bụi. Với việc được chào bán là có cả trí tuệ nhân tạo thông minh, chúng tôi coi chúng có trí óc của một cây chổi quét nhà, tuy là còn kém hơn cả khả năng của cây chổi. 

Cảnh báo: Thận trọng với những dòng robot hút bụi giá rẻ dưới 3 triệu đồng.

Nếu bạn cần lời khuyên về khoảng giá với những robot hút bụi phù hợp, bạn có thể tham khảo một danh sách chúng tôi thiết lập ngay dưới đây:

1.Robot hút bụi giá từ 3-6 triệu đồng

Đa phần những robot tốt trong tầm giá này có độ bền và chất lượng cao nhưng điều hướng khá ngẫu nhiên hoặc theo lập trình cấp thấp. Với cảm biến chống rơi, chống va đập, bộ lọc HEPA, tự tìm về trạm sạc là những điều cơ bản của dòng robot trong tầm giá này. Những robot này phù hợp cho nhà sàn cứng như sàn gỗ, gạch hoặc đá. Những khuyến nghị tốt trong khoảng giá này sẽ là các robot hút bụi từ Eufy, Deebot và iLife. Tất cả đều có mức giá rẻ cùng một số tính năng bổ sung thêm như lau nhà, xoắn ốc, Max công suất....
Một số đánh giá của chúng tôi cho các dòng robot hút bụi 3-6 triệu đồng

1. Đánh giá robot hút bụi Ecovacs N79s

2. Đánh giá robot hút bụi lau nhà iLife V5S Pro

3. Đánh giá robot hút bụi lau nhà Haier T330

robot hút bụi ilife v5s prorobot hút bụi haier t330

2.Robot hút bụi giá chỉ từ 6-9 triệu đồng

Đây là phạm vi đa dạng các dòng robot hút bụi nhất. Hầu hết các thương hiệu đều có robot hút bụi trong tầm giá này. Một số robot trong tầm giá này có khả năng phát hiện mặt nền khác nhau để thay đổi lực hút như iRobot Roomba 606 hoặc Roomba 676. Phần lớn các robot đều có thể tích hợp điều khiển bằng ứng dụng di động. Trong đó có rất nhiều robot vừa hút bụi vừa lau nhà. Robot ở khoảng giá này đa phần đều có điều hướng thông minh để giảm thiểu tỉ lệ bỏ sót. 

Nổi bật lên có một số robot với mức giá rẻ mà lượng tính năng đem lại rất lớn như Xiaomi Mi Vacuum ( Xiaomi Gen 1), iLife X800 ( iLife A9s), Roomba 690, Ecovacs Ozmo 600/601, Eufy Robovac 11S. Những robot này đều đem lại giá trị nhiều tương đương hoặc nhiều hơn mức giá được bán ra    

Những đánh giá của chúng tôi cho các robot trong tầm giá 6-9 triệu đồng

1. Đánh giá robot hút bụi Xiaomi Mi Vacuum ( Xiaomi Gen 1)

2. Đánh giá robot hút bụi iLife A7

3. Đánh giá robot hút bụi Ecovacs Deebot R95

robot hút bụi ilife a7

3.Robot hút bụi giá 9 triệu đồng trở lên

Từ phạm vi giá này, bạn có những loại robot hút bụi đi kèm rất nhiều chức năng. Các dòng máy này có thể thiết lập bản đồ ảo của căn nhà và làm sạch tuần tự theo hệ thống. Trong trường hợp pin hết khi chưa hoàn thành công việc, các thiết bị này sẽ tự động đi về sạc và tự tiếp tục hoàn thành nốt công việc đang dang dở. Bạn cũng có thể thiết lập các bức tường ảo ngay trên ứng dụng điều khiển qua điện thoại. Nếu bạn sử dụng robot trong điều kiện phòng hoặc mặt sàn tối, hầu hết các robot đều gặp vấn đề, trừ những dòng sử dụng công nghệ điều hướng bằng Laser như Ecovacs, Neato hay Xiaomi.

Những đánh giá về robot hút bụi từ khoảng giá 9 triệu đồng trở lên

1. Đánh giá robot hút bụi Xiaomi Roborock S50 ( Xiaomi Gen 2)

2. Đánh giá robot hút bụi Neato Botvac Connected

robot hút bụi neato botvac connected

Nên vệ sinh robot hút bụi bao nhiêu lần mỗi tuần?

Có nhiều mẹo vặt hoặc các lưu ý nhỏ trong sử dụng robot hút bụi. Và mỗi robot hút bụi lại có cấu tạo và tính năng khác nhau. Cùng với đó là tần suất sử dụng khác nhau và môi trường khác nhau của mỗi gia đình. Vì vậy câu hỏi trên không dễ để trả lời.

Kích thước hộp bụi là khác biệt đầu tiên. Robot tầm giá rẻ thường có dung tích hộp bụi khoảng 0,3L và lời khuyên là bạn nên đổ rác sau 2 chuyến làm việc. Có một số robot trong tầm giá này có dung tích lớn như Roomba 615 dung tích 0,7L , iLife X750 và iLife V8S dung tích 0.75L. Điều này sẽ giúp robot có thể làm sạch được diện tích lớn hơn nhiều với tần suất đổ rác thấp hơn so với những dòng robot thấp hơn. Ngoài ra, kinh nghiệm của chúng tôi khi sử dụng những robot có chổi giữa thì bạn cần vệ sinh bàn chải đều đặn ít nhất mỗi tháng một lần trở lên. Robot hút trực tiếp bằng máng hút cao su sẽ ít phải bảo trì hơn nhiều vì không bị quấn lông như vậy.

Cần chú ý những gì trước khi sử dụng robot hút bụi ?

Có một số lưu ý bạn cần chú ý tới robot khi mới sử dụng

 1. Hãy dọn dẹp mọi thứ trên sàn nhà bạn ( dép, dây điện, khăn, giẻ lau, đồ chơi trẻ em, tiền giấy, túi nilon...)
 2. Đặc biệt lưu ý: Trạm sạc thiết lập ở nơi trống và đường đến trạm sạc của robot phải thoáng để robot có thể di chuyển về
 3. Không nên để robot 1 mình vào lần hoạt động đầu tiên vì dễ mắc phải một số thứ bạn không mong muốn hoặc không nhớ ra để di chuyển hoặc cất đi
 4. Chặn những nơi bạn không muốn robot đến hoặc có thể gây nguy hiểm cho robot/đồ đạc của bạn ( đóng cửa nhà tắm, đóng tủ điện....)

Robot hút bụi có thể làm việc một mình không?

Đây là câu hỏi chúng tôi thường xuyên nhận được: Robot hút bụi này có thể làm việc độc lập không? Có cần ngồi trông robot không? Câu trả lời là CÓ cho câu hỏi này. Bạn có thể đi làm, đi dạo hay đi chơi trong khi robot làm việc trong căn nhà của bạn mà chẳng găp trở ngại gì với tần suất mỗi ngày, thậm chí vài lần trong ngày. Chẳng ai có đủ thời gian và công sức để làm được như vậy.\

Robot hút bụi chính là một người giúp việc thầm lặng!

 • Làm việc 24/7
 • Có khả năng chui dưới gầm bàn, ghế, giường, đồ đạc nội thất
 • Không cần ngày nghỉ
 • Yên tĩnh hơn rất nhiều so với máy hút bụi
 • Đa dạng về model và tính năng
 • Như một người bạn đối với vật nuôi trong nhà
 • Robot không thể làm sạch cầu thang

Nếu bạn sống trong một căn hộ chung cư không có cầu thang, một chú robot hút bụi có thể đảm nhận công việc lên tới 95%. Đều đặn 6 tháng bạn với lấy chiếc điện thoại để bảo trì 1 lần. Robot hút bụi chính là người giúp việc cung cấp cho bạn nhiều thời gian rảnh hơn để chăm lo cho chính mình.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: