Robot hút bụi iLife và Ecovacs: Con đường trở thành kẻ tiên phong!

Đặng Xuân Kỳ
19:59 24/10/2019

Giờ đây, hầu như mọi người, mọi nhà đều có thể tiếp cận được tới các dịch vụ internet như một điều tất yếu. Người ta nói rằng, 4G thay đổi cuộc sống, còn 5G thì thay đổi xã hội.

Khi người dân chúng ta tận hưởng sức mạnh phát triển vượt bậc của Thương mại điện tử và Internet of Things (IOT) do các công nghệ 4G mang tới, viễn cảnh tương lai giống như phim khoa học viễn tưởng dần trở nên có chút "khả thi" hơn. Trí tuệ nhân tạo đang thay thế con người ở rất nhiều lĩnh vực cần sự tinh vi, chính xác và khả năng xử lý tốc độ cao.

Ví dụ như Jarvis, robot trợ lý ảo "quản gia" AI trong các loạt phim "Iron man" và "Avengers", rõ ràng không chỉ là trợ lý công việc, mà còn có thể hỗ trợ rất nhiều các mảng khác trong cuộc sống của con người.

J.A.R.V.I.S trợ lý quản gia ảo AI của iron man

J.A.R.V.I.S - Quản gia AI của Iron Man

Mặc dù việc xuất hiện 5G và công nghệ AI giúp chúng ta có những bước tiến lớn, công nghệ hiện nay của loài người rất khó có thể đạt được mức độ này. Nhưng về mặt robot, đã có nhiều gã khổng lồ mạnh dạn bước chân tới. Chẳng hạn như Ecovacs Robotics khoảng đầu năm 2019, và mới đây, chính là iLife Robotics áp dụng công nghệ này cho robot.

Con đường khởi đầu

Quay trở lại năm 1996, khi một công ty điện tử của Thụy Điển là Electrolux bắn phát súng mở màn với việc giới thiệu robot hút bụi Trilobite. Dù là phát súng không thực sự thành công, nhưng đã kịp gây "động rừng", đánh tiếng vang mở đường cho thế hệ mới bước tiếp.

=> Tìm hiểu thêm Lịch sử hình thành robot hút bụi

Nửa thập kỷ sau, hàng loạt thương hiệu trỗi dậy sau cơn "động rừng" này như: Dyson (Anh Quốc - 2001), iRobot, Neato (Mỹ - 2002)...với đa dạng mẫu mã robot hút bụi, rất nhiều công nghệ mới, model mới, cải tiến lực hút, mẫu mã, cải thiện khả năng di chuyển và làm sạch....

Năm 2006, bước sang nửa vòng trái đất, tại Trung Quốc, Founder Qian Dongqi thành lập Ecovacs Robotics (phiên âm tiếng trung - Cobos), hướng tới việc nghiên cứu và phát triển robot làm trọng tâm. Năm 2007, Ecovacs trình làng Series robot hút bụi Deebot đầu tiên của mình.

Robot hút bụi Ecovacs Deebot Series 5

Robot hút bụi Deebot Series 5, model đầu tiên của Ecovacs.

=> Tìm hiểu thêm về Ecovacs Robotics

Cũng trong năm này, iLife Robotics (hay còn được gọi là Chuwi) được thành lập. Rất nhanh chóng nổi tiếng với Series Beetles, chỉ sau một thập kỷ, thương hiệu iLife đã được đứng ngang hàng với iRobot và Neato. Cùng với Ecovacs trở thành 2 gã khổng lồ về robot hút bụi tại thị trường tỷ dân.

robot hút bụi iLife V5s Pro

Robot hút bụi iLife V5S Pro, Best seller trên Amazon năm 2015

=> Tìm hiểu thêm về iLife Robotics

Trong cuộc chạy đua với các ông hoàng robot hút bụi của Âu-Mỹ, iLife và Ecovacs nhanh chóng đẩy mạnh khả năng nghiên cứu và phát triển robot hút bụi lên những tầm cao mới, với những hướng đi rất riêng của mình.

Nghiên cứu và phát triển

Sau những năm đầu tung ra các model robot hút bụi sử dụng cảm biến và cải tiến khả năng làm sạch, cả iLife và Ecovacs đều nhanh chóng nhận ra rằng, với việc điều hướng ngẫu nhiên, các robot hút bụi có khả năng hút bụi rất tốt, nhưng tỉ lệ phủ sạch mặt sàn lại không cao. Có những nơi được làm sạch rất nhiều lần, nhưng lại có những nơi chẳng hề được làm sạch.

Việc khiến robot có thể làm sạch theo một con đường có trật tự dần trở thành vấn đề cấp bách. Cuộc chạy đua giữa những nhà sản xuất và nghiên cứu mở ra một công nghệ mới có tên: Công nghệ Xây dựng bản đồ Môi trường (SLAM). Nhanh chóng được áp dụng vào các model mới, với bản đồ môi trường sống được lập trình, robot hút bụi có thể lập kế hoạch về lộ trình của mình cùng khả năng ghi nhớ tuyến đường. Việc xóa bộ nhớ rất đơn giản với việc tắt nguồn hoặc đưa robot lên khỏi mặt đất.

Hiện tại, có 2 công nghệ điều hướng chính. Một là VSLAM - thu nhận hình ảnh trực quan bằng camera, đại diện cho các sản phẩm này là Deebot N5, iLife X660, X800, Dyson 360 Eye, iRobot Roomba 961.v.v... Bằng việc sử dụng camera để phân tích môi trường xung quanh trực quan, kết hợp thuật toán để xây dựng bản đồ phòng và điều hướng, robot trở nên tuần tự và giảm thiểu tỉ lệ bỏ sót đi rất nhiều.

camera điều hướng trực quan của robot hút bụi iLife X800

VSLAM của robot hút bụi iLife X800 (A9s)

Công nghệ thứ 2 dựa trên cảm biến Laser LDS SLAM, sản phẩm tiêu biểu của hầu hết các hãng tại Trung Quốc và Mỹ như Neato Botvac, Ecovacs Deebot T5, iLife X900, Roborock Gen 2 .v.v...Bằng việc sử dụng bộ quét Laser, robot có thể đạt độ chính xác cực cao và độ bao phủ lớn. Hiện nay, chỉ có duy nhất iLife và Ecovacs là những nhà sản xuất sở hữu cả 2 dòng model điều hướng này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều hướng robot hút bụi thông qua Góc bàn luận về robot hút bụi lau nhà của DiLife Việt Nam.

So với VSLAM - công nghệ điều hướng ánh xạ, thì LDS SLAM có độ chính xác cao hơn. Với radar Laser làm cảm biến, robot có thể nhận được phản xạ và sử dụng độ lệch tia phản xạ để định vị vật thể. Dù VSLAM có độ chính xác thấp hơn, nó lại có thể thu thập dữ liệu tốt hơn và nhận diện hình ảnh vật thể tốt hơn, giúp việc áp dụng công nghệ AI trở nên khả thi.

quét laser của robot hút bụi ecovacs deebot ozmo 930 (dg36)

LDS quét bản đồ của Ecovacs Deebot Ozmo 930 (DG36).

Đến đây, hướng đi của iLife và Ecovacs trở nên rõ ràng và tách bạch hơn. Với iLife, việc nghiên cứu chuyên sâu về khả năng của robot hút bụi giúp người dùng tiếp cận những chiếc robot giá cả phải chăng hơn. Trong khi đó, Ecovacs muốn bước đi trước với việc biến robot trở thành điều hướng 2 trong 1 - cả camera và Laser. Hệ thống này giúp robot điều hướng cực chính xác nhờ LDS, trong khi vẫn có thể nhận diện vật thể để quyết định có đi lên nó hay không bằng camera kết hợp dữ liệu đám mây (Cloud Data). 2 hãng đã đưa ra 2 sản phẩm để biểu thị cho hướng đi của mình: iLife X900 với khả năng lau rung độc quyền cực kỳ tốt, cùng với Ecovacs Deebot DG70 có áp dụng AI để nhận diện một số đồ đạc cơ bản trong nhà.

Nâng cấp sản phẩm, tập trung vào trải nghiệm người dùng

Dễ dàng nhận thấy ở cả 2 hãng, chính là sự phát triển hướng tới người tiêu dùng.

Khi ở những ngày đầu tiên, robot hút bụi không hề có chức năng lau nhà. Thế nhưng, nhu cầu của thị trường hóa ra lại rất lớn, đặc biệt ở những nước nhiệt đới và các nước đang phát triển, lau nhà là tính năng rất cần thiết đối với người mua. Nhanh chóng, những dòng sản phẩm robot hút bụi kèm lau nhà đầu tiên ra đời. Trong thiết kế của các sản phẩm ban đầu này, bình chứa nước không có hệ thống kiểm soát, dẫn đến nước liên tục ngấm xuống khăn lau, khi robot chạy chậm hay tạm dừng, nó có thể gây ướt và dư nước trên mặt sàn nhà.

Để cải thiện trải nghiệm cho người dùng, cả 2 công ty đều tung ra loại công nghệ mới. Ecovacs thiết kế hệ thống "Cá voi xanh 2.0" - "Blue Whale 2.0", iLife với hệ thống "i-Dropping" cải tiến, với các khả năng kiểm soát dòng tăng áp tích hợp cho bể nước và tốc độ thấm nước. Các cải tiến giúp người dùng kiểm soát tốt hơn khả năng làm sạch của robot lau nhà và đảm bảo an toàn cho mặt sàn. Tiêu biểu ở các model như Robot hút bụi iLife X800 (bản quốc tế iLife A9s), Ecovacs DJ35, Ecovacs DG36, iLife X900...

Những hướng đi riêng

Ecovacs, với định hướng trở thành công ty robot gia đình kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI), đã bước chân sang lĩnh vực robot lau kính, robot bán hàng, robot lọc không khí. Cùng với đó là nghiên cứu việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào robot hút bụi của hãng.

Trong khi đó, iLife lại muốn định hướng cho mình về phân khúc robot hút bụi lau nhà giá rẻ, với tiêu chí kể cả những gia đình tầm trung cũng có thể sở hữu một chiếc với chất lượng đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, iLife lựa chọn tiếp tục tập trung vào robot hút bụi với những nghiên cứu nâng cao khả năng làm sạch trực tiếp của robot, đặc biệt là về lĩnh vực robot lau nhà.

Với mỗi hướng đi, mỗi thương hiệu đã đưa ra các sản phẩm thành quả của mình, hứa hẹn sẽ làm bùng nổ thị trường robot hút bụi với những điều rất riêng.

Ecovacs kết hợp cùng lúc điều hướng Laser và sử dụng Camera dành cho AI, giúp robot hút bụi có thể nhận ra những món đồ vật cơ bản trên sàn nhà để tránh mắc kẹt như giày, tất, đôi dép... Với tính năng này, robot cần có sự kết nối với Internet liên tục, camera robot hút bụi sẽ liên tục thu thập các hình ảnh đồ vật theo các góc, cập nhật và so sánh đối chiếu với các hình ảnh trên nền tảng dữ liệu đám mây để đưa ra quyết định, giúp robot có thể làm việc hiệu quả hơn mà không bị mắc kẹt. Bản thành phẩm này có tên Ecovacs DG70, và hãng đã tung ra bản quốc tế mới đây với tên Ecovacs Deebot Ozmo 960.

Ecovacs Deebot Ozmo 960

=> Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tính năng của Ecovacs Deebot Ozmo 960 

Còn về iLife?

iLife lựa chọn con đường nghiên cứu tập trung ưu tiên vào các tính năng làm sạch của robot. Với nhận thức về thị trường phần lớn sử dụng sàn cứng, iLife lựa chọn lược giảm công suất hút bụi về mức đủ dùng, tránh lãng phí năng lượng không cần thiết và gây ồn ào. Cùng với đó tăng mạnh khả năng lau nhà của robot hút bụi, với việc đưa ra tính năng "hộp lau rung" - Vibrate Water tank, với bản sáng chế độc quyền, sản phẩm robot hút bụi lau nhà iLife X800 đã đạt doanh số bùng nổ và kỷ lục trong thời gian cực ngắn. Khiến cho bản quốc tế của X800 là iLife A9s trở nên cực kỳ được chờ đón bởi cộng đồng người dùng quốc tế.

quảng cáo robot hút bụi ilife x800

=> Đọc thêm iLife công bố A9 Series - robot hút bụi lau nhà thế hệ mới

Với việc điều hướng bằng camera còn hạn chế đối với những căn nhà rộng hoặc siêu rộng, iLife tiếp tục tung ra model mới : iLife X900. Với điều hướng bằng Laser, các sản phẩm robot hút bụi lau nhà của iLife đã có mặt ở đầy đủ mọi phân khúc mà thị trường đang có.

Không chỉ vậy, iLife cũng nghiên cứu và tung ra Series W - robot chuyên lau nhà, với sản phẩm đầu tay iLife W400. Dù còn nhiều nhược điểm như thiếu sạc pin tự động, diện tích lau nhỏ, iLife W400 cũng đã chứng tỏ mình là một gã lau nhà cực kỳ đáng gờm nhờ khả năng lau cực kỳ sạch và tuyến di chuyển zigzag, giảm tỉ lệ lặp lại, tăng hiệu suất cho robot.

=> Chi tiết sản phẩm robot lau nhà iLife W400

Với mỗi định hướng riêng, chắc chắn rằng, cùng với các thương hiệu lớn như iRobot, Neato, Shark, Electrolux... iLife và Ecovacs sẽ đưa ra thị trường ngày càng đa dạng các dòng sản phẩm, có khả năng đáp ứng được ngày càng đầy đủ hơn các nhu cầu của người dùng trên toàn thế giới!

Bản quyền bài viết thuộc về #XuanKy và #DiLifeVietNam

Reup, sao chép vui lòng ghi nguồn!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: