Hướng dẫn bảo trì vệ sinh robot hút bụi tại nhà

Đặng Xuân Kỳ
15:14 01/02/2020

Robot hút bụi là người giúp việc nhỏ bé của mỗi gia đình.

Mỗi chiếc robot đều thể hiện sự mẫn cán và cường độ làm việc lớn hơn hẳn so với con người. Không chỉ vậy, robot còn có khả năng làm sạch tốt hơn cả con người khi quét và lọc được bụi mịn, các sợi lông tơ nhỏ trong không khí, các chất gây dị ứng v.v...

Dù tốt như vậy, nhưng nếu bạn không chú ý tới việc vệ sinh robot hàng ngày, thì robot sẽ dễ dàng gặp phải các vấn đề như: tiếng ồn lớn, di chuyển kém, rò rỉ hoặc rơi lại bụi, rác, hút kém, lọc không khí kém...

Vì vậy, hôm nay, Dilife Việt Nam xin gửi tới các bạn cách vệ sinh robot tại nhà hiệu quả nhất.

Trước khi bắt đầu, nếu robot sử dụng Laser LDS để điều hướng, bạn hãy nhấc robot và đặt xuống giống như hình để tránh làm hỏng bộ cảm biến LDS, đây là bộ phận rất quan trọng và đắt tiền của robot, các bạn nên chú ý.

bảo vệ LDS của robot hút bụi trước khi vệ sinh

1. Vệ sinh chổi cạnh

Khi vệ sinh chổi cạnh, không chỉ là gỡ rối tóc khỏi chổi, bạn nên tháo cả chổi ra khỏi giắc để vệ sinh phía bên trong. Đối với các robot sử dụng đai ốc để giữ chổi, bạn nên tháo ốc ra để vệ sinh chổi ít nhất 1 lần/tháng.

 

Sau khi vệ sinh xong, hãy gắn lại chổi theo đúng vị trí (thông thường sẽ có chữ L-R cho mỗi bên, hoặc có màu phân biệt đối với các model của iLife như iLife X750, X800, X900).

vệ sinh robot hút bụi

2. Làm sạch chổi giữa

Tháo chổi giữa và sử dụng chổi vệ sinh để làm sạch bụi và các vật thể khác trong khe của chổi giữa.

vệ sinh robot hút bụi

Sử dụng chổi vệ sinh làm sạch, nếu vướng nhiều tóc, bạn có thể cắt bằng lưỡi dao có trên dụng cụ (nếu có) hoặc dùng kéo để cắt tóc cho đỡ rối, sau đó gỡ ra và làm sạch con lăn.

Các bộ phận nhỏ ở 2 đầu con lăn chổi giữa nên được gỡ ra làm sạch (nếu có thể).

Chổi giữa của bạn có thể trông như thế này

chổi giữa robot hút bụi

Hoặc cũng có thể như thế này, khi tháo bỏ được hết, chổi quét sẽ được làm sạch hoàn toàn.

vệ sinh robot hút bụi chổi giữa

Sau khi làm sạch, lắp lại chổi ở vị trí tương ứng

vệ sinh robot hút bụi dilife việt nam

3.Check cảm biến và làm sạch

Bạn cần lau cảm biến chống rơi, điểm tiếp sạc của robot và sử dụng chổi để vệ sinh bánh xe điều hướng và bánh xe di chuyển.

vệ sinh robot hút bụi

4. Vệ sinh hộp bụi và cổng hút bụi

Nếu các bộ lọc trong hộp bụi không được làm sạch trong thời gian dài và bụi bẩn tích tụ nhiều, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm sạch của robot hút bụi.

Đọc thêm: Các lưu ý cảnh báo khi sử dụng robot hút bụi.

bộ lọc không khí

Các điểm cần lưu ý:

  1. Không rửa bộ lọc HEPA trắng (trừ các loại washingable, ví dụ như của Xiaomi Roborock S5 có phủ lớp màng teflon)
  2. Nếu rửa hộp bụi và bộ lọc đen bằng nước, cần phải sấy khô hoặc phơi khô trước khi sử dụng, nếu không sẽ gây hỏng máy.

Khe hút bụi là nơi dễ bị bỏ quên, nhưng nếu quá nhiều chất cản ở đây, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bụi trong hộp lại rơi ngược trở lại ra sàn.

-----------------------

Trên đây là các bước vệ sinh robot hút bụi cơ bản tại nhà được tổng hợp bởi Dilife Việt Nam. Hãy nhớ: Muốn robot phục vụ mình tốt, mình cũng phải chăm sóc robot tốt như vây. Đây là điều kiện tiên quyết giúp robot bền hơn, sử dụng được lâu dài hơn. Chúc các bạn vui vẻ.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: