Robot hút bụi được điều hướng như thế nào? Điều hướng ảnh hưởng tới dọn nhà ra sao?

Đặng Xuân Kỳ
23:31 23/07/2019

Bất kì robot hút bụi nào cũng có khả năng làm sạch nhất định. Dù vậy, làm sạch được bao nhiêu và khả năng di chuyển giữa các phòng thay đổi qua mỗi model khác nhau.

Yếu tố quan trọng đằng sau vấn đề này chính là hệ thống định vị của robot. Robot hút bụi có thể là dòng điều hướng bằng Laser, hoặc sử dụng camera, hay đơn giản chỉ là điều hướng nhờ cảm biến chống va đập. Mỗi loại lại có một khả năng bao phủ khác nhau và ảnh hưởng đến khả năng làm sạch của robot. Và đương nhiên, một số robot sẽ làm sạch tốt hơn các robot khác.

Có thể kế tới là ba loại hệ thống chính được sử dụng để điều hướng cho robot.

Loại đầu tiên là điều hướng đơn giản nhất, được gọi là điều hướng bằng cảm biến

Loại điều hướng này sử dụng các cảm biến chống rơi, chống va đập, bánh xe, chổi quét. Khi robot chuẩn bị va chạm, tốc độ robot sẽ chậm dần lại và đổi hướng hoàn toàn trước hoặc ngay khi bắt đầu va chạm. Ngoài ra, các cảm biến này cũng giúp robot hút bụi không bị rơi xuống cầu thang.

Loại robot này thường có mức giá rẻ, từ khoảng 3,5 tới 5 triệu đồng. Ví dụ như iLife V5S Pro 3,7 triệu đồng hoặc Eufy Robovac 11S có giá khoảng 4,7 triệu đồng.

Nhược điểm của dòng sản phẩm này là việc điều hướng ngẫu nhiên, đổi hướng hoàn toàn nhờ vào va chạm và tỉ lệ lặp lại cao. Những dòng iRobot Roomba đời đầu cũng như vậy. Trong những căn nhà chật hẹp, nhiều đồ đạc, tỉ lệ lặp lại của robot là cực kỳ cao. Tuy nhiên, đối với các mặt sàn thoáng, robot có khả năng phủ sạch mặt sàn nhanh chóng hơn rất nhiều, do phương pháp di chuyển của robot là đi theo một đường thẳng cho tới khi phát hiện ra vật cản.

Dòng máy này cũng mất nhiều thời gian làm sạch hơn, trung bình là 1 khu vực có tỉ lệ lặp lại khoảng 3 lần so với các dòng robot hút bụi tân tiến hơn.

Đương nhiên là thời gian làm sạch lâu cũng không phải vấn đề lớn nếu bạn thường cho robot hoạt động sau khi đi làm - thời điểm không có ai tại nhà - và robot có cả ngày để làm toàn bộ công việc cần thiết. Tuy nhiên, nếu gặp các tình huống giới hạn thời gian khác, làm sạch lâu sẽ trở thành vấn đề đáng bàn.

Tham khảo thêm: Đánh giá robot hút bụi lau nhà iLife V5S Pro

điều hướng di chuyển của robot hút bụi eufy 11s max

Điều hướng ngẫu nhiên của Eufy 11S Max

Loại thứ 2 : Điều hướng trực quan với Camera

Các model robot hút bụi kết hợp giữa cảm biến va chạm và cảm biến hình ảnh thông qua ống kính Panoview, sử dụng thuật toán điều hướng có tên gọi là VSLAM ( Visual Simultaneous Location And Mapping - Điều hướng trực quan và tạo lập bản đồ). Hệ thống camera quang học sẽ xác định các mốc trên trần nhà, cùng lúc phán đoán khoảng cách giữa các bức tường, giúp robot thiết lập tuyến đường trước khi di chuyển một cách tự động và thông minh hơn rất nhiều.

VSLAM cũng sẽ tính toán vị trí tương đối của robot hút bụi trong phòng theo thời gian thực, cùng lúc tạo bản đồ ngay trong khi dọn dẹp. Robot hút bụi hoạt động theo phương pháp này sẽ có khả năng điều hướng với hiệu quả cao hơn hẳn, việc làm sạch được tính toán theo mô hình hợp lý. Việc không còn lãng phí thời gian cho những khu vực mà robot đã đi qua sẽ giúp tăng tốc độ cũng như hiệu quả bao phủ mặt sàn trong thời gian ngắn hơn so với những robot hút bụi loại 1.

Các model cao cấp của iRobot, như Roomba i7+ và Roomba S9+ (với mức giá lần lượt là 1,099$ ~ 25,5 triệu VNĐ và 1,299$ ~ 30 triệu VNĐ), đang sử dụng loại hệ thống điều hướng này. Điều tương tự cũng đúng với một số mẫu Ecovacs và iLife như Ecovacs DJ35 (giá khoảng 7,5 triệu VNĐ) hay iLife X660 (giá khoảng 6,9 triệu VNĐ) và iLife X800 (giá khoảng 7,5 triệu VNĐ).

Robot hút bụi sử dụng Camera có một vài nhược điểm. Vì là cảm biến quang học nên robot cần ít nhất là một lượng ánh sáng nhỏ xung quanh. Đối với những căn phòng tối, robot sẽ gặp khó khăn khi tìm đường và điều hướng.

điều hướng di chuyển của robot hút bụi irobot roomba i7+

Điều hướng khá tốt của iRobot Roomba i7+

Loại số 3: Điều hướng bằng Laser

Có một cách khác để robot hút bụi có thể nhận biết môi trường xung quanh là nắp Laser. Laser giúp robot phát hiện vật thể và cả phạm vi trực tiếp tới vật thể đó một cách dễ dàng hơn. Phổ biến nhất của công nghệ Laser này được áp dụng cho các robot hút bụi Neato Botvac Series, bao gồm Botvac D7 Connected (829$ ~ 19,3 triệu VNĐ), model tốt nhất của Neato hiện nay.

Ngoài ra, các dòng Ecovacs Deebot Ozmo đời mới cũng sử dụng công nghệ này, như Ozmo 900 (12,5 triệu VNĐ) hay Ozmo 930 (13,5 triệu VNĐ), hoặc Xiaomi Roborock S5 (10 triệu VNĐ). Trong hệ thống này, một tia Laser trên tháp Laser (gắn trên đỉnh của robot) sẽ chiếu vào các vật thể nhằm tìm ra vị trí và khoảng cách của chúng. Robot cũng có thể tính toán được kích thước và hình dạng của vật thể khi đi vòng quanh chúng.

Những tia Laser này cũng chủ động quét môi trường xung quanh, đó là lý do khả năng bao phủ mặt sàn của các model này có hiệu suất cực cao.

Trong cùng một thử nghiệm về một mặt sàn của chúng tôi, Neato D6 và D7 hoàn thành trong vòng 21 phút, trong khi đó, Ecovacs Deebot 500 và Deebot 600 tốn tới 60 và 64 phút làm sạch. Dài nhất là Eufy Robovac 11S Max với 100 phút 34 giây ( nhưng cũng là robot rẻ nhất trong các model ở đây).

Thời gian chạy ngắn hơn không phải là lợi thế duy nhất, được kết hợp với thuật toán SLAM, những robot này cũng tạo ra các bản đồ thậm chí còn chi tiết hơn các robot loại 2. Bạn có thể thực hiện các lệnh hữu ích với các bản đồ này thông qua các ứng dụng điều khiển điện thoại. Chẳng hạn như tạo lập tường ảo, các khu vực hạn chế hay khu vực ưu tiên làm sạch. Những robot này cũng có khả năng điều hướng trong bóng tối khá tốt. Tất cả những tính năng đó đều tuyệt vời, đương nhiên với mức giá không hề thấp chút nào. Thông thường các robot này chiếm lĩnh ở phân khúc cao cấp trên thị trường.

Xem thêm: Đánh giá robot hút bụi Neato Botvac Connected

điều hướng di chuyển của robot hút bụi neato botvac D6 connected

Điều hướng rất tốt của Neato D6 Connected.

Tuy nhiên, vẫn còn một loại nữa: Hệ thống kết hợp

Có một hướng tiếp cận mới hiện nay đang bắt đầu manh nha là việc kết hợp nhiều công nghệ điều hướng vào một hệ thống. Bao gồm chổi quét, bánh xe, cảm biến, camera và Laser. Hiện nay rất ít sản phẩm làm được điều này.

Trong đó có thể kể đến là Electrolux Pure i9 với mức giá 499$ ~ 12 triệu VNĐ. Robot hút bụi này được trang bị một cặp Laser phía trước. Giữa 2 Laser này, cũng ở phía trước robot, là một chiếc camera cảm biến quang học. Mặc dù có tất cả các công nghệ đó, chuyển động của Pure i9 trong phòng thử nghiệm của chúng tôi vẫn bị lẫn lộn. Robot này không di chuyển một cách mạnh mẽ tự tin như Neato hay Roomba, thay vào đó, robot bị lặp lại và liên tục xoay vòng tròn theo các hướng khác nhau.

điều hướng di chuyển của robot hút bụi Electrolux Pure i9

Điều hướng khá hỗn loạn của Electrolux Pure i9

Với rất nhiều công cụ, cũng như phần mềm nâng cao và tốc độ xử lý tăng mạnh, robot điều hướng kết hợp có khả năng cung cấp mức độ tự động hóa và áp dụng trí tuệ nhân tạo ở mức cao chưa từng thấy. Mặc dù Electrolux Pure i9 không tạo được điểm mốc, nhưng với Ecovacs Deebot 960 sắp ra mắt, triển vọng hứa hẹn cực kỳ cao từ thương hiệu chuyên về robot với những model nổi tiếng là cung cấp chất lượng tốt nhất như Deebot Ozmo 930 (Deebot DG36), hay Deebot 900 (Deebot DJ35). Ecovacs cho biết robot hút bụi 960 có thể thực sự xác định được các vật thể khác nhau như giày, quần áo hay đồ chơi. Công ty cũng cho biết khả năng học hỏi của AI theo thời gian là có thể, và danh sách học thêm đó có thể bao gồm cả lông thú cưng và các loại mảnh vụn, chất bám dính khác. Đó sẽ là một tính năng cập nhật rất đáng hoan nghênh, có khả năng cứu sàn nhà, thảm nhà và robot của bạn khỏi mớ lộn xộn khi robot làm sạch.

Đọc thêm: Ecovacs giới thiệu Deebot Ozmo 960 sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp camera

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

ĐĂNG KÝ

popup

Số lượng:

Tổng tiền: