Lựa chọn robot hút bụi điều hướng như thế nào?

Đặng Xuân Kỳ
23:31 23/07/2019

Yếu tố quan trọng để tăng khả năng làm việc theo diện tích của robot chính là hệ thống định vị và di chuyển. Mỗi một loại sẽ có một khả năng bao phủ khác nhau, và đương nhiên, một số robot sẽ làm sạch tốt hơn các robot khác.

Vậy nên điều hướng robot là một điều quan trọng cần lưu tâm khi chọn mua robot hút bụi, robot càng cao cấp, điều hướng càng hoàn hảo.

Hiện nay có thể kế tới bốn loại điều hướng và di chuyển chính được sử dụng cho robot.

Loại đầu tiên là điều hướng đơn giản nhất, được gọi là điều hướng bằng cảm biến

Loại điều hướng này sử dụng các cảm biến chống rơi, chống va đập, bánh xe, chổi quét. Khi robot chuẩn bị va chạm, tốc độ robot sẽ chậm dần lại và đổi hướng hoàn toàn trước hoặc ngay khi bắt đầu va chạm. Ngoài ra, các cảm biến này cũng giúp robot hút bụi không bị rơi xuống cầu thang.

Loại robot này thường có mức giá rẻ, độ bền cao. Ví dụ như iLife V5S Pro, Eufy Robovac 11S, Ecovacs N79s. CEN540, Medion 18500, 18501, iRobot Roomba E5, 680, 690....

=> Tham khảo Đánh giá Eufy 11S

Nhược điểm của dòng sản phẩm này là việc điều hướng ngẫu nhiên, đổi hướng hoàn toàn nhờ vào va chạm, dẫn đến tỉ lệ lặp lại cao, tỉ lệ bỏ sót lớn, đặc biệt trong những căn nhà có mật độ đồ đạc lớn, tuyến đường di chuyển chật hẹp. Còn đối với các mặt sàn thoáng, robot có khả năng phủ sạch mặt sàn nhanh chóng hơn nhiều.

Đương nhiên là thời gian làm sạch lâu cũng không phải vấn đề lớn nếu bạn thường cho robot hoạt động sau khi đi làm - thời điểm không có ai tại nhà - và robot có nhiều thời gian để làm toàn bộ công việc cần thiết. Tuy nhiên, nếu gặp các tình huống giới hạn thời gian khác, làm sạch lâu, dễ bỏ sót sẽ trở thành vấn đề đáng quan tâm.

Tham khảo thêm về các model chạy ngẫu nhiên: Đánh giá iLife V5S Pro

Đánh giá Ecovacs N79s

điều hướng di chuyển của robot hút bụi eufy 11s max

Điều hướng ngẫu nhiên của Eufy 11S Max

Loại thứ 2: Điều hướng trong nhà

Điều hướng trong nhà (Indoor Navigation System) là hệ thống tự tạo lập một bản đồ các điểm, sau đó cho robot di chuyển với bản đồ cố định như vậy trong mọi trường hợp. Việc di chuyển theo kiểu thuật toán như thế nào sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị phát triển. Ở loại điều hướng này, cách di chuyển chính của robot là chạy Zigzag.

Ví dụ đối với ILIFE X750, X787, V8s, thuật toán robot di chuyển sẽ là đi bo tường ở diện tích khoảng 20m2, sau đó tiến hành đi zigzag ở khoảng không gian phía trong sau khi thiết lập bo tường bên ngoài. Với thuật toán như vậy giúp robot giảm thiểu rất lớn tỉ lệ bỏ sót ở các góc cạnh tường so với các dòng máy khác. ==> Tham khảo thêm: Đánh giá ILIFE V8s

Hoặc đối với Ecovacs DD35, Liectroux C30B, robot sẽ đi zigzag bất kể sàn nhà ra sao, sau khi gặp chướng ngại vật sẽ tự động quay đầu. Các model này có thể ghi nhớ điểm trong bản đồ mà mình đã đi qua, sau đó vẽ lại tuyến đường trên ứng dụng, giúp ta dễ dàng kiểm soát lộ trình công việc của robot hơn. Mức giá của các dòng này thông thường rơi vào khoảng 4,5-6 triệu đồng. => Tham khảo thêm: Đánh giá Liectroux C30B (V33)

Nhược điểm của các model này là dễ nhận diện nhầm chân bàn/ghế thành tường cản thay vì vật cản, dẫn đến việc bỏ sót khu vực phía sau chân bàn/ghế trong nhà.

Loại thứ 3 : Điều hướng với Camera trực quan

Các model robot hút bụi kết hợp giữa cảm biến va chạm và cảm biến hình ảnh thông qua ống kính Panoview, sử dụng thuật toán điều hướng có tên gọi là VSLAM ( Visual Simultaneous Location And Mapping - Điều hướng trực quan và tạo lập bản đồ). Hệ thống camera quang học sẽ xác định các mốc trên trần nhà, cùng lúc phán đoán khoảng cách giữa các bức tường, giúp robot thiết lập tuyến đường trước khi di chuyển một cách tự động và thông minh hơn rất nhiều.

VSLAM cũng sẽ tính toán vị trí tương đối của robot hút bụi trong phòng theo thời gian thực, cùng lúc tạo bản đồ ngay trong khi dọn dẹp. Robot hút bụi hoạt động theo phương pháp này sẽ có khả năng điều hướng với hiệu quả cao hơn hẳn, việc làm sạch được tính toán theo mô hình hợp lý. Việc không còn lãng phí thời gian cho những khu vực mà robot đã đi qua sẽ giúp tăng tốc độ cũng như hiệu quả bao phủ mặt sàn trong thời gian ngắn hơn so với những robot hút bụi loại 1.

Các model cao cấp của iRobot, như Roomba i7, Roomba S9, Roomba 960, 980 đang sử dụng loại hệ thống điều hướng này. Điều tương tự cũng đúng với một số mẫu Ecovacs và iLife như Ecovacs DJ35, DJ65 hay iLife X660, X661, X800. => Tham khảo thêm: Đánh giá ILIFE X800

Robot hút bụi sử dụng Camera có một vài nhược điểm. Vì là cảm biến quang học nên robot cần ít nhất là một lượng ánh sáng nhỏ xung quanh. Đối với những căn phòng tối, robot sẽ gặp khó khăn khi tìm đường và điều hướng. Trong các trường hợp camera bị bụi che phủ cũng tương tự.

điều hướng di chuyển của robot hút bụi irobot roomba i7+

Điều hướng khá tốt của iRobot Roomba i7+

Loại số 4: Điều hướng bằng Laser LDS

Laser LDS giúp robot phát hiện vật thể và cả phạm vi trực tiếp tới vật thể đó một cách dễ dàng hơn. Phổ biến nhất của công nghệ Laser này được áp dụng cho các robot hút bụi Neato Botvac Series, các dòng Ecovacs Deebot Ozmo đời mới như Ecovacs Deebot DN55 (Ozmo 900) hay Deebot T5 Hero (Ozmo 950), hoặc Xiaomi Roborock S5 ( Xem thêm: Đánh giá Xiaomi Roborock S5), S5 Max, S6 ( Xem thêm: Đánh giá Roborock S6), ILIFE X900. Trong hệ thống này, một tia Laser trên tháp Laser (gắn trên đỉnh của robot) sẽ chiếu vào các vật thể nhằm tìm ra vị trí và khoảng cách của chúng. Robot cũng có thể tính toán được hình dạng của vật thể khi đi vòng quanh chúng.

Những tia Laser này cũng chủ động quét môi trường xung quanh và thiết lập bản đồ, đó là lý do khả năng bao phủ mặt sàn của các model này có hiệu suất cực cao.

Trong cùng một thử nghiệm về một mặt sàn của chúng tôi, Neato D6 và D7 hoàn thành trong vòng 21 phút, trong khi đó, Ecovacs Deebot 500 và Deebot 600 tốn tới 60 và 64 phút làm sạch. Dài nhất là Eufy Robovac 11S Max với 100 phút 34 giây. Điều đó cho thấy sự khác biệt về điều hướng có thể tạo ra kết quả khác biệt về thời gian và độ phủ mặt sàn.

Thời gian chạy ngắn hơn không phải là lợi thế duy nhất, được kết hợp với thuật toán SLAM, những robot này cũng tạo ra các bản đồ chi tiết hơn các robot khác. Bạn có thể thực hiện các lệnh hữu ích với các bản đồ này thông qua các ứng dụng điều khiển điện thoại. Chẳng hạn như tạo lập tường ảo, các khu vực hạn chế hay khu vực ưu tiên làm sạch. Những robot này cũng có khả năng điều hướng trong bóng tối khá tốt. Tất cả những tính năng đó đều tuyệt vời, đương nhiên với mức giá không hề thấp chút nào. Thông thường các robot này chiếm lĩnh ở phân khúc cao cấp trên thị trường.

Xem thêm: Đánh giá robot hút bụi Neato Botvac Connected

điều hướng di chuyển của robot hút bụi neato botvac D6 connected

Điều hướng rất tốt của Neato D6 Connected.

Tuy nhiên, vẫn còn một loại nữa: Hệ thống kết hợp

Có một hướng tiếp cận mới hiện nay đang bắt đầu manh nha là việc kết hợp nhiều công nghệ điều hướng vào một hệ thống. Bao gồm chổi quét, bánh xe, cảm biến, camera và Laser. Hiện nay rất ít sản phẩm làm được điều này.

Trong đó có thể kể đến là Electrolux Pure i9. Robot hút bụi này được trang bị một cặp Laser phía trước. Giữa 2 Laser này, cũng ở phía trước robot, là một chiếc camera cảm biến quang học. Mặc dù có tất cả các công nghệ đó, chuyển động của Pure i9 trong phòng thử nghiệm của chúng tôi vẫn bị lẫn lộn. Robot này không di chuyển một cách mạnh mẽ tự tin như Neato hay Roomba, thay vào đó, robot bị lặp lại và liên tục xoay vòng tròn theo các hướng khác nhau.

điều hướng di chuyển của robot hút bụi Electrolux Pure i9

Điều hướng khá hỗn loạn của Electrolux Pure i9

Với rất nhiều công cụ, cũng như phần mềm nâng cao và tốc độ xử lý tăng mạnh, robot điều hướng kết hợp có khả năng cung cấp mức độ tự động hóa và áp dụng trí tuệ nhân tạo ở mức cao chưa từng thấy. Mặc dù Electrolux Pure i9 không tạo được điểm mốc, nhưng với Deebot T8 AIVI mới ra mắt của Ecovacs, sức đột phá đang dần trở nên khác biệt khi camera của T8 có thể nhận diện vật thể để tránh mắc phải nếu chúng còn vương vãi trên sàn. Ecovacs cho biết T8 AIVI có thể thực sự xác định được các vật thể khác nhau như giày, quần áo hay đồ chơi. Công ty cũng cho biết khả năng học hỏi của AI theo thời gian là có thể, và danh sách học thêm đó có thể bao gồm cả lông thú cưng và các loại mảnh vụn, chất bám dính khác. Đó sẽ là một tính năng cập nhật rất đáng hoan nghênh, có khả năng cứu sàn nhà, thảm nhà và robot của bạn khỏi mớ lộn xộn khi robot làm sạch.

Đọc thêm: Ecovacs giới thiệu Deebot Ozmo 960 sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp camera

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: