Đánh giá robot hút bụi Xiaomi Roborock S5 Max

Đặng Xuân Kỳ
17:25 18/06/2020

Kể từ khi hãng Roborock bắt tay hợp tác với công ty công nghệ Trung Quốc Xiaomi, các dòng robot hút bụi của họ đã luôn gây ấn tượng và tạo được chỗ đứng vững mạnh trong giới robot hút bụi thông minh. Vào cuối năm 2019, ngay khi Roborock cho ra mắt mẫu robot hút bụi đời mới- được đánh giá là thông minh hơn tất cả người tiền nhiệm trước đó, Roborock S5 Max đã gây chấn động toàn bộ bảng tin của tất cả đối thủ cạnh tranh và những khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm robot hút bụi. 

Vì vậy, các bản đánh giá robot hút bụi Roborock S5 Max luôn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người dùng.

=> Xem best deal Xiaomi Roborock S5 Max trên Shopee

 

xiaomi roborock s5 max

Ưu-Nhược điểm

Ưu điểm Nhược điểm
 • Bơm nước điện tử
 • Nâng cấp hệ thống điều hướng LIDAR hiệu quả hơn
 • No-go Zone và No-mop Zone rất tiện lợi
 • Không có phụ kiện dự phòng đi kèm
 • Hơi đắt với hàng chính hãng

Thiết kế

Về ngoại hình bên ngoài, Roborock S5 Max tương tự với các mẫu Roborock khác. S5 max không có quá nhiều điểm khác biệt so với người tiền nhiệm, với kích thước 353 x 350 x 96.5mm. 

Mặt trên của thân máy thiết kế các nút bấm cơ học để người dùng thuận tiện trong sử dụng. Khác với các dòng trước đó được trang bị 3 nút bấm, S5 Max tối giản hơn với 2 nút bấm bao gồm nút Clean để bắt đầu / dừng làm sạch và nút Home để đưa robot trở lại dock sạc.

Về màu sắc, S5 Max vẫn duy trì sự sang trọng với hai tông màu đen và trắng.

Điểm cải tiến nên được chú trọng là hộp lau với dung tích lớn lên đến 290 ml và khác với Roborock S5, S5 Max cho phép người dùng tùy chỉnh mực nước qua ứng dụng.

Hộp lau roborock s5 max

Dưới đáy máy, S5 Max không khác gì S5, điểm khác biệt duy nhất là chổi cạnh. Chiếc chổi cạnh của S5 Max sử dụng hoàn toàn thuần nhựa dẻo mà không có bất kỳ sợi lông nào như các phiên bản trước đây. Đằng sau chổi giữa là một miệng hút nhằm hút sạch rác bụi.

đáy thân máy xiaomi roborock s5 max

Hộp bụi cũng không có gì khác biệt, dung tích của hộp bụi là 490ml, hơi nhỏ dành cho một robot có khả năng chạy trên diện tích rộng.

Hộp bụi Roborock s5 max

Tính năng

Tính năng nên được kể đến đầu tiên của S5 Max là cho phép người dùng tùy chỉnh mực nước cho từng khu vực khác nhau. Đây là một điểm cải tiến đáng kể so với Roborock S5 và Roborock S6, vì Roborock S5 hoàn toàn không có hỗ trợ kiểm soát mực nước và Roborock S6 đơn giản chỉ có bộ điều chỉnh nhỏ ở hộp lau. Trong khi với S5 Max, bạn hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh mực nước (qua 4 mức độ: No mopping, Low, Medium, High), phù hợp với nhu cầu của từng điều kiện mặt sàn khác nhau thông qua ứng dụng quản lý.

tính năng trên app của roborock s5 max

Tính năng cải tiến khác được đề cập tiếp theo là khả năng tính toán thời gian sạc thông minh. Ngoài khả năng Charge & resume như các phiên bản trước của Roborock, hầu hết robot hút bụi đều có chức năng tự động quay trở lại dock sạc khi cảnh báo pin yếu dưới 20%, sau đó sạc tới 80% để tiếp tục công việc. Tuy nhiên, S5 Max thông minh hơn khi tính toán chính xác lượng pin cần thiết để hoàn thành công việc và chỉ sạc đến một mức độ nhất định rồi quay trở lại làm việc.

Hơn thế nữa, Roborock S5 Max hiện nay đã có thể lưu map đa tầng, rất tiện lợi cho nhà nhiều tầng.

lưu đa tầng roborock s5 max

Đây là tính năng ra sau khi nhà máy tung phiên bản Roborock S6 MaxV, với khả năng lưu tối đa 4 map. Để tạo bản đồ mới, bạn chỉ cần chọn Create map và làm theo hướng dẫn là đủ.

 

S5 Max còn trang bị thêm các tính năng bổ trợ để tối ưu hóa hiệu suất làm việc, bạn có thể dễ dàng thiết lập những tính năng này qua ứng dụng trên điện thoại:

 • No-Go Zones: tạo các khu vực (dưới dạng hình chữ nhật) cấm robot không được đi vào
 • No-Go Lines: tạo các tường ảo mà robot sẽ không vượt qua được
 • No-Mop Zones: tạo khu vực cấm lau, giúp robot tránh lau nhà hay rỉ nước trên thảm hoặc các khu vực tùy chỉnh
 • Custom Zones: tính năng làm sạch một phòng hoặc khu vực đặc biệt
 • Pin n Go: chọn 1 điểm bất kỳ trên bản đồ và robot sẽ đến đó làm việc

no-go zone và no-mop zone của roborock s5 max

No-Go Zone và No-mop Zone

Tính năng chọn phòng làm việc

Hiệu suất của Xiaomi Roborock S5 Max

Roborock S5 Max có hiệu suất làm việc "khủng", với khả năng làm sạch ở mức cao. 

Thử nghiệm làm sạch sàn cứng: 

Ở thí nghiệm này, tỉ lệ làm sạch của S5 Max lên tới 99.99% với 4 thử nghiệm: Bột yến mạch, bột cafe, cát vệ sinh và bột ngũ cốc.

s5 max làm sạch sàn cứng

Có một vấn đề nhỏ là khi robot chỉ có một chổi cạnh, rác thường bị văng về phía còn lại mà không có chổi gom, tuy nhiên S5 Max làm khá tốt khi lập trình tuyến đường quay lại, nên tổng thể sàn nhà vẫn có độ sạch tốt.

Khả năng làm sạch góc cạnh:

Điểm yếu lớn nhất của robot hình tròn là dù có xịn hay cải tiến đến thế nào, góc nhà vẫn là chỗ nó không thể làm sạch. S5 Max cũng không phải là ngoại lệ. Hãy xem ảnh dưới đây:

s5 max làm sạch góc tường

Dễ dàng nhận thấy sát góc tường luôn là chỗ robot bỏ sót lại rất nhiều, dù đây là một góc tường khá dễ đi.

Làm sạch thảm cọc cứng thấp: 

Trong các loại thảm, thảm cọc thấp là loại dễ vệ sinh nhất, và đương nhiên, S5 Max cũng thể hiện hết khả năng của mình với tỉ lệ làm sạch lên tới hơn 97%

s5 max làm sạch trên thảm

Trừ bột cafe vốn đã khó vệ sinh, còn lại thì hầu như không còn vết tích của các loại hạt ngũ cốc và cát vệ sinh trên thảm, hiệu suất rất tốt.

Làm sạch thảm cọc cao

Một lần nữa, S5 Max lại vật lộn với bột cafe, tuy nhiên, với các thí nghiệm còn lại, có vẻ thảm cọc cao không thể làm khó được với S5 Max khi hiệu suất gần như không thay đổi nhiều.

S5 Max làm sạch thảm cọc cao

Kiểm tra quấn tóc của S5 Max

Để kiểm tra độ cuốn tóc vào chổi, chúng tôi thử nghiệm với một lượng vừa phải lông tóc. Thực tế, S5 Max đã làm rất tốt, hầu hết tóc đã được robot hút vào hộc bụi.

Không chỉ vậy, khả năng chống rối của S5 Max đã khiến chúng tôi ngạc nhiên khi hầu như không có tóc quấn trong chổi giữa.

chổi giữa chống quấn tóc

Roborock S5 Max lau có tốt không?

Thử nghiệm với một chút rượu vang đỏ và cafe. (Lưu ý rằng Roborock S5 Max là vừa hút vừa lau). S5 Max đưa ra kết quả khá tốt khi lau được gần hết vết bẩn trên sàn. Và có một điều khá hay nữa: sau khi sàn khô, kiểm tra lại không thấy có vết khô của bánh xe khi đi qua vết bẩn.

roborock s5 max lau nhà

Sàn nhà được lau khá tốt.

Nhà sản xuất khuyến nghị không nên sử dụng nước lau sàn cho robot vì nguy cơ tắc và hỏng hộp lau. Đây là điều bạn cần lưu ý.

S5 Max còn đi kèm một tấm nhựa đỡ tại trạm sạc để đề phòng trường hợp robot về sạc bị rò rỉ nước, tuy nhiên khả năng dính trên mặt sàn của tấm nhựa là khá kém. Đây là một vấn đề cần phải cải thiện trong tương lai.

Roborock S5 Max có ồn không?

Đây là mức ồn đo bằng máy đo âm thanh của chúng tôi, có thể có sai số nhưng cũng đáng để tham khảo.

 • Gentle: 54,4 dB
 • Silent: 58,2 dB
 • Balance: 59,3 dB
 • Turbo: 61,2 dB
 • Max: 62,4 dB

Đây có thể coi là model êm ái nhất của Roborock từ ngày đầu tới giờ, khả năng xử lý tiếng ồn khá tốt.

Kết luận cuối cùng

Là một sản phẩm mới, giá ban đầu của S5 Max là hơi cao, nhưng lại rẻ hơn S6 có hệ thống lau kém hơn. 

Tham khảo thêm: So sánh Roborock S5 Max và S6

Về hiệu suất làm việc, các thử nghiệm cho thấy khả năng hút bụi của robot là tốt như thế nào, không chỉ vậy, khả năng lau của sản phẩm cũng rất tốt.

Việc nâng cấp điều hướng hiệu quả hơn và ứng dụng cung cấp nhiều tùy chọn trong quá trình sử dụng.

Một nhược điểm của các dòng Roborock là không bao giờ có thêm phụ kiện dự phòng đi kèm trong hộp, khá bất tiện so với các dòng khác khi bạn phải đặt mua thêm phụ kiện từ bên ngoài mỗi khi cần.

Tổng quan lại, Xiaomi Roborock S5 Max là một chiếc robot hút bụi ưu việt, với nhiều tính năng cao cấp và sự tiện dụng cần có của một chiếc robot hút bụi. Nó cũng đã thoát được khỏi điểm yếu cố hữu từ các dòng Roborock đời trước về khả năng lau cực kém của mình, khiến cho giá trị sản phẩm càng được đánh giá cao hơn.

Nếu bạn có ngân sách tốt, nhà rộng, cần sự điều hướng nhiều và chi tiết, chính xác, Roborock S5 Max chính là chiếc robot mà bạn cần.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: