Đánh giá robot hút bụi Xiaomi Roborock Gen 2 (S50)

Đặng Xuân Kỳ
21:51 01/04/2019

Ưu và nhược điểm của robot hút bụi Xiaomi Roborock Gen 2 White (S50)

1. Ưu điểm:

 • Khả năng điều hướng  tuyệt vời.
 • Khả năng hút bụi rất tốt.
 • Có thể thiết lập tường ảo No-Go Areas.

2. Nhược điểm:

 • Tính năng lau chưa được tốt
 • Không được hỗ trợ Google Assistant.

Thông số kỹ thuật:

 • Thời gian hoạt động lên tới 150 phút
 • Hộp bụi 0.6L
 • Chế độ:  Yên tĩnh (Quiet), Cân bằng (Balanced), Turbo và Max
 • Tương thích Amazon Alexa
 • Kết nối Wi-Fi và điều khiển thông qua ứng dụng điện thoại
 • Bộ lọc tích hợp có thể giặt được.

Thiết kế của Xiaomi Roborock Gen 2

Được thiết kế với lớp vỏ nhựa màu trắng bóng, chiếc robot hút bụi này có dáng vẻ cao cấp hơn nhiều so với giá thành của mình.

So với các dòng robot đã từng được chúng tôi thử nghiệm, Roborock Xiaomi Gen 2 có kích thước trung bình (350 x 353 x 97mm). Với kích thước như vậy robot có ưu điểm là dễ dàng làm sạch các đồ nội thất hơn so với những dòng máy iRobot hay Neato, nhưng đường kính rộng có thể hơi khó luồn lách vào những nơi như chân ghế ăn, các khe kẽ nhỏ.

Ở mặt dưới của robot là bàn chải xoay, được tạo thành từ lông và cao su. Thiết kế kết hợp giữa lưỡi cao su và phần sợi quét giúp robot kéo bụi bẩn lên máng hút dễ dàng hơn.

review xiaomi gen 2 ảnh 1

Ngoài ra còn có một chổi cạnh duy nhất để quét bụi từ cạnh phòng của bạn vào chổi quét chính. Chổi cạnh này cần thay từ ba đến sáu tháng một lần.

review xiaomi gen 2 ảnh 2

Lật mở nắp trên của robot sẽ thấy hộp bụi và một công cụ vệ sinh tích hợp cả chổi quét và đầu nhọn để vệ sinh robot, cho phép làm sạch những sợi tóc, bụi bám trên thân và bàn chải robot. Trên cùng là điều hướng Laser, cho phép robot tìm đường đi ngay cả trong bóng tối.

review xiaomi gen 2 ảnh 3

Xiaomi Gen 2 - Các tính năng

Để bắt đầu cho robot hút bụi, bạn chỉ cần nhấn nút giữa trên thân máy. Ngoài ra có hai phím bấm khác dành cho chế độ đi về trạm sạc và chế độ chạy xoắn ốc dành cho trường hợp cần làm sạch ở một khu vực nhỏ cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể kết nối Xiaomi Gen 2 với WiFi và điều khiển robot thông qua ứng dụng Mi Home với rất nhiều các tính năng tùy chọn nâng cao.

Đầu tiên nhìn vào ứng dụng, màn hình ban đầu vẽ bản đồ sẽ chỉ tuyền màu xanh. Khi robot quét dọn được một lần sẽ thiết lập được bản đồ căn nhà hoàn chỉnh với những ngóc ngách mà máy hút bụi này có thể với tới được. Và nhờ ứng dụng lập bản đồ, bạn cũng có thể biết được những nơi robot đã làm sạch căn nhà mình.

review xiaomi gen 2 ảnh 4

Bạn cũng có thể chọn khu vực cụ thể để robot đến thẳng đó và tiến hành dọn dẹp, hoặc lựa chọn số lần lặp lại trên khu vực cụ thể khác. Bạn cũng có thể chặn những nơi mà không muốn robot tới dọn dẹp nhờ tường ảo. Đây là những tính năng chỉ có trên những dòng robot hút bụi cao cấp đắt tiền hơn nhiều.

Có nhiều chế độ làm sạch mà bạn có thể chọn như Quiet (Yên tĩnh), Balanced (Cân bằng), Turbo hay  MAX. Ngoài ra, còn có chế độ Thảm sử dụng lực hút tối đa. Viêc đưa ra các lựa chọn trên thực tế vô cùng hữu dụng với những công suất và độ ồn khác hẳn nhau, dành cho nhiều trường hợp khác nhau tùy theo nhu cầu.

review xiaomi gen 2 ảnh 5

Nếu bạn muốn làm sạch sàn cứng, Xiaomi Gen 2 có đính kèm thêm một bộ phận lau. Đầu tiên, Roborock khuyên bạn nên làm ẩm khăn lau trước, tiếp theo là đổ đầy nước vào bình chứa nước và gắn vào đáy robot. Cuối cùng thì bạn có thể cho máy tiến hành lau nhà, nhưng bạn không thể kiểm soát lượng nước lau. Hệ thống lau nhà này chỉ thuần túy sử dụng trọng lực.

review xiaomi gen 2 ảnh 6

Sau khi lau xong, máy sẽ tự động trở về trạm sạc và đỗ phía trên tấm nhựa cứng để ngăn nước chảy thẳng xuống làm hỏng sàn nhà của bạn. Roborock cũng khuyên bạn nên tháo bộ phận lau ra khi không sử dụng để đảm bảo an toàn cho robot.

Thời lượng pin lên tới 150 phút, và robot sẽ tự động trở về trạm sạc khi hết pin hoặc ngay khi xong việc. Với khả năng ghi nhớ bản đồ, Gen 2 sẽ tìm đường trở về trạm sạc cực nhanh.

Xiaomi Gen 2 - Amazon Alexa và Google Assistant

Đối với Alexa, bạn có thể ra lệnh cho robot bằng cách nói : " Alexa, turn on <tên robot>" và dừng robot bằng cách tương tự. Tuy nhiên, không có cách nào để ra lệnh cho robot đi về trạm sạc tự động như các dòng robot tích hợp Alexa khác.

Đối với Google Assistant, hiện tại Mi Home chưa có hỗ trợ tích hợp.

Xiaomi Gen 2 có ồn không?

Âm thanh của Gen 2 khi hoạt động không quá to. Nó đạt đỉnh 68,9dB khi làm việc trên sàn cứng ở chế độ cân bằng. Âm thanh đủ lớn để bạn nghe thấy nhưng lại đủ nhỏ để bạn có thể nói chuyện ngay phía trên.

Xiaomi Gen 2 lau nhà có tốt không?

Bỏ qua việc hộp chứa nước khá nhỏ, bạn sẽ thấy khá hài lòng về tính năng nhỏ giọt tự động và thiết kế khăn lau nhà của Gen 2.

Bạn sẽ thấy rõ ràng hơn khả năng của robot trên sàn sáng màu như tại bếp của chúng tôi. Đa phần những vết bẩn sâu không thể làm sạch được, trong khi những vết bẩn nhẹ hơn có thể được làm sạch tốt hơn. Mặc dù vậy, đối với sàn nhà bị bẩn nhiều hơn, Gen 2 chưa đủ khả năng làm sạch tốt như iLife X800 ( hay iLife A9s), cho phép bạn lựa chọn mực nước xuống cùng với khả năng rung bình chứa để làm sạch sàn gần tương đương với tay người lau.

review xiaomi gen 2 ảnh 7

Xiaomi Gen 2 làm sạch thảm và sàn cứng ra sao?

Có thể Gen 2 không phải là robot lau nhà tốt nhất, nhưng chắc chắn là một robot hút bụi rất tốt.

Chúng tôi đã thử nghiệm với bột trắng được đánh dấu hình chữ X ở giữa phòng, các cạnh phòng và trên thảm.

Khu vực giữa phòng được làm sạch gần như hoàn hảo, hầu như chỉ còn một chút bụi bẩn. Chúng tôi đã gặp nhiều robot hút bụi đắt tiền hơn vật lộn rất khó khăn với thử nghiệm này.

review xiaomi gen 2 ảnh 8

Ở các cạnh phòng, có nhiều bụi bẩn bị bỏ lại, hình ảnh rất điển hình của robot hút bụi. Tuy nhiên, Xiaomi Gen 2 lại cho thấy khả năng ấn tượng khi điều hướng di chuyển cạnh tường.

review xiaomi gen 2 ảnh 9

Trên thảm, bạn có thể nhìn thấy các dải mỏng sót lại của bụi. Một số robot hút bụi đắt tiền hơn có khả năng làm việc tốt hơn trong thử nghiệm này, nhưng không nhiều.

review xiaomi gen 2 ảnh 10

Nhìn chung, Xiaomi Gen 2 là một robot hút bụi chất lượng tốt, nằm trên mức giá đang được bán của nó.

Vì sao nên mua Xiaomi Roborock Gen 2?

Hầu hết các robot hút bụi rẻ hơn thường hay gặp một số vấn đề đơn giản. Vì vậy thật dễ chịu khi nhìn thấy Gen 2 làm việc, với mức giá rẻ, nhưng lại làm rất tốt công việc hút bụi của mình. Khả năng lau nhà của robot hơi kém, nhưng tính năng cốt lõi là hút bụi đã bù đắp lại được rất nhiều.

Khả năng lập bản đồ nâng cao như No-Go Zone, khu vực làm việc ưu tiên hay điểm đặc biệt cần làm sạch... Đây là những tính năng thường chỉ tìm thấy được ở những dòng robot cao cấp đắt tiền hơn.

Xiaomi Gen 2 có một số hạn chế. Cả Dyson 360 Eye và Neato Botvac D6 Connected đều có ứng dụng tối ưu hơn và khả năng hút bụi ưu việt hơn, đặc biệt là trên thảm. Về lau nhà thì rõ ràng Ecovacs Ozmo 930 hoặc iLife X800 vượt trội hơn hẳn.

Như tất cả những gì đã nói, Xiaomi Roborock Gen 2 có mức giá tốt, cung cấp nhiều tính năng và làm sạch rất tốt.

Kết luận : Xiaomi Gen 2 có tốt không?

Với khả năng điều hướng tốt và tính năng đáp ứng nhu cầu cao, Xiaomi Gen 2 là một robot hút bụi giá rẻ tuyệt vời và có thêm khả năng lau nhà (dù không quá tối ưu). Rất xứng đáng để mua.

Thông số kỹ thuật chi tiết hơn về sản phẩm bạn có thể tìm hiểu tại Robot hút bụi lau nhà Xiaomi Roborock Gen 2

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

ĐĂNG KÝ

popup

Số lượng:

Tổng tiền: