Đánh giá Robot hút bụi Xiaomi Gen 1 - Có xứng đáng với số tiền 6 triệu đồng ?

Đặng Xuân Kỳ
13:34 05/03/2019

Bạn đã được xem và kiểm nghiệm tất cả các loại robot phổ biến?

Robot hút bụi Xiaomi Mi ( hay còn được biết đến tại Việt Nam với cái tên Xiaomi Gen 1) được sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc. Mặc dù Xiaomi chưa gây được tiếng vang lớn tại thị trường châu Mỹ như iLife và Ecovacs, nhưng nó lại cực kỳ phổ biến tại châu Á, đặc biệt là các nước Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á.

Nhưng như vậy có đủ để dòng robot đến từ Trung Quốc này cạnh tranh được với các thương hiệu lớn như Roomba ( iRobot), Botvac (Neato) hay Beetles (iLife) không? Hãy khám phá ngay bây giờ cùng DiLife Việt Nam.

Ưu điểm

Nhược điểm

  • Pin thời lượng dài
  • Làm sạch tốt và hiệu quả
  • Ngôn ngữ mặc định là tiếng Quan thoại ( Bạn có thể đổi sang tiếng Anh, nhưng cần phải sử dụng App)
  • Robot hút bụi trên thảm hơi kém

robot hút bụi xiaomi gen 1

Tất cả mọi thứ về robot đều sẽ được cân nhắc xem xét. Xiaomi Gen 1 là robot hút bụi với thiết kế hình tròn, giống đa số các robot hút bụi hiện nay. Pin thời lượng lớn đồng nghĩa thân máy cũng sẽ lớn hơn một chút, bù lại thời gian làm sạch cũng sẽ lâu hơn, thời gian chạy dài hơn đi đôi với chu trình làm sạch hoàn chỉnh hơn. Robot sẽ có khả năng bao phủ mặt sàn tốt hơn trong một chu trình làm sạch, và cho phép đi lại nhiều lần hơn. Về tổng thể, Xiaomi Gen 1 là một lựa chọn tốt.

 Thiết kế 

đánh giá robot hút bụi xiaomi gen 1

Về hình dáng, robot được thiết kế hình tròn, bao bọc đầu máy là bộ phận giảm chấn (bumper) cho phép robot va chạm vào các đồ vật rồi bật ra mà không bị hư hại.

Điều hướng: Robot sử dụng điều hướng bằng cảm biến Laser để lập bản đồ căn nhà bạn. Hệ thống này hoạt động thông qua vòng tròn nhỏ trên đỉnh của robot hút bụi.

Thẩm mỹ: Xiaomi Gen 1 mang tính thẩm mỹ đơn giản, chỉ một màu trắng. Thiết kế tổng thể như vậy mang đến cho robot một phong cách sạch sẽ, hiện đại.

Phương pháp làm sạch

Làm sạch theo tuyến (Pathing): Xiaomi Gen 1 áp dụng nhiều chế độ làm việc khác nhau, hầu hết các chế độ này đều góp phần vào quá trình làm sạch tổng thể của robot hút bụi này. Ví dụ như robot sử dụng cả chế độ Cạnh tường (Edge) và Zigzag cùng Mapping để làm sạch trong chế độ hút bụi, đảm bảo tỉ lệ bỏ sót thấp.

Cảm biến (Sensor): Xiaomi Mi sử dụng tới 12 cảm biến khác nhau để theo dõi và lên kế hoạch trong toàn bộ quá trình làm việc. Nhờ đó, robot có thể lập tuyến đường dẫn để có một phiên làm việc hiệu quả hơn. Ngoài các cảm biến quanh thân máy, máy còn có thêm cảm biến khoảng cách laser ở trên đầu máy. Mặc dù tương tự như các cảm biến khác, nhưng cảm biến này tập trung vào việc quét môi trường xung quanh robot với tầm quét 360 độ và 1800 vòng mỗi giây.

Chổi quét (Brushes): Bao gồm chổi quét cạnh gom rác và chổi quét giữa dùng để đẩy bụi bẩn, vụn rác trước khi hút.

đáy robot xiaomi gen 1

Tóc và lông thú (Hair and Pet hair): Trong quá trình thử nghiệm, với một lượng tóc rụng tương đối cùng lông của một chú chó Poodle (khá ít), chúng tôi khá thất vọng khi nhận thấy chiếc robot này không có khả năng xử lý những sợi tóc và lông có độ dài thậm chí là vừa phải.

Trong quá trình làm sạch, Xiaomi Mi đã dừng làm sạch với thông báo lỗi rằng cần làm sạch bàn chải chính (mỗi 10 phút hoặc hơn).

Mỗi khi chúng tôi vệ sinh bàn chải chính, robot mới có thể tiếp tục làm việc. Mặc dù lượng tóc trong bàn chải chính là vô cùng nhỏ. Vì vậy, có thể nói đây là vấn đề khá rắc rối cho chúng tôi khi nhà có nuôi thú cưng hoặc thành viên trong gia đình có tóc rụng.

Kích cỡ và kích thước

Xiaomi Gen 1 khá tương tự các dòng robot khác khi nói về kích thước và kích cỡ của máy. Với kích thước cơ bản là 350 x 353 x 96,5 mm, robot này có kích thước trung bình so với các dòng robot khác trên thị trường. 

Với cân nặng 3,9 kg cùng thiết kế hình tròn, Xiaomi Mi Vacuum dễ dàng quay 360 độ quanh chân bàn/ghế để làm sạch căn nhà và chui vào các gầm đồ nội thất với khoảng cách dưới 100mm.

kích thước kích cỡ robot

Phụ kiện và phụ tùng

Robot hút bụi luôn được lắp sẵn các phụ kiện vào thân máy. Do đó, khi mua Xiaomi Gen 1 bao gồm chỉ một vài bộ phận và phụ kiện bổ sung.

  • Trạm sạc và dây sạc
  • Dụng cụ vệ sinh

trạm sạc dây sạc dụng cụ vệ sinh robot xiaomi gen 1

Kiểm tra khả năng làm sạch

Chúng tôi đã thử nghiệm chạy làm sạch trên 3 mặt sàn khác nhau với nhiều loại bụi, vụn rác, bao gồm:

Hạt gạo : 100gr. Ngũ cốc khô: 300 gr. Cát vệ sinh : 100gr. Đường tinh luyện : 100gr.

thử nghiệm làm sạch của xiaomi gen 1

Chúng tôi thí nghiệm theo quy trình như sau:

Đo trọng lượng của các loại hạt và hộp bụi => Trải đều một lượng tương ứng lên mặt sàn thử nghiệm => Chạy robot trên mặt sàn thử nghiệm => Đo trọng lượng chênh lệch của thùng chứa và tính hiệu suất của robot.

1. Vệ sinh sàn gỗ cứng

Xiaomi Gen 1 hoạt động khá tốt trên sàn gỗ cứng. Trong thử nghiệm của chúng tôi, robot đạt hiệu suất thấp nhất khi hút các hạt đường trắng với chỉ 92% độ sạch, còn với 3 loại còn lại đều đạt tới 99%. Cụ thể: Làm sạch gạo đạt 99%, cát vệ sinh đạt 99% và ngũ cốc khô đạt 100% độ sạch.

vệ sinh sàn gỗ cứng của Xiaomi gen 1

2. Thảm cọc ngắn

Sự khác biệt lớn nhất về hiệu suất mà chúng tôi dễ dàng nhận thấy là về khả năng làm sạch đường trắng với tỉ lệ làm sạch chỉ đạt 36%. Tiếp đó là sự sụt giảm nhẹ của cát vệ sinh với tỉ lệ làm sạch tụt xuống 90%. Đối với gạo và ngũ cốc, chiếc Gen 1 vẫn duy trì khả năng làm sạch đáng kinh ngạc với 99% khả năng làm sạch.

vệ sinh thảm thấp

Xiaomi Mi hoạt động bằng cách chạy ven tường thử nghiệm trước khi chuyển sang chế độ zigzag. Robot hút bụi này đã hoàn thành cả bốn thử nghiệm với dưới 2 phút cho mỗi thử nghiệm, thời gian khá ổn định, mặc dù trên thực tế robot chỉ làm sạch được 36% đối với đường trắng!

3. Thảm cọc cao

Thử nghiệm cuối cùng của chúng tôi là vệ sinh thảm cao (loại sợi cứng). Một lần nữa, khả năng làm sạch đường của robot lại rớt thảm hại. Chỉ 34% được làm sạch, cùng thời gian làm việc lên tới gần 10 phút, robot thực sự đã cố gắng đi lại rất nhiều lần nhưng không hiệu quả. Hạt lớn như gạo rõ ràng không phải vấn đề khi đạt tỉ lệ 100% thêm một lần nữa. Cát vệ sinh cho thấy sự cải thiện khi tăng từ 90% ở thảm thấp lên 98%, trong khi lượng ngũ cốc lại suy giảm một chút, xuống còn 93%.

vệ sinh thảm cao

Kết luận khả năng làm sạch của robot hút bụi Xiaomi Gen 1

Sàn cứng là điểm mạnh của robot với khả năng làm sạch trung bình lên tới 98%, trong khi thảm thấp và thảm cao khá tương đồng với tỉ lệ làm sạch trung bình lần lượt là 82% và 81%. Với các loại hạt lớn, khả năng làm sạch của Xiaomi Mi là tốt và ổn định, còn đối với loại hạt nhỏ như đường, khả năng của robot sụt giảm mạnh khi ở trên thảm.

Sử dụng

Phím bấm trên thân máy| Thiết lập tương đối đơn giản và thân thiện với chỉ 2 nút bấm, HOME và POWER

Phím Home: Phím này đưa robot Xiaomi trở về trạm sạc ngay thời điểm bạn nhấn, bất kể robot đang làm việc dở hay đang cần sạc.

Phím Power: Nhấn một lần sẽ đưa robot vào chế độ tự động hút bụi, 2 lần để vào chế độ Spot ( Xoắn ốc) hoặc nhấn giữ để tắt hoàn toàn robot.

phím điều khiển

Cài đặt

Với những ưu điểm trên, thì đến việc cài đặt lại có vẻ không quá dễ dàng. Xiaomi Mi sử dụng tiếng Quan thoại để phát thông báo, cảnh báo. Vì vậy, nếu bạn không thích chơi trò đoán nghĩa, hay không biết tiếng Quan thoại Trung Quốc, thì trừ khi bạn không quan tâm robot nói gì, chỉ việc bật lên và để robot hút bụi tự làm công việc của mình. Để thay đổi ngôn ngữ, bạn phải tải xuống ứng dụng của Xiaomi, trong ứng dụng có phần cài đặt để thay đổi ngôn ngữ. Dù sao, cũng rất là tốt khi họ vẫn để cài đặt có phần đổi chế độ ngôn ngữ, nhưng tốt hơn vẫn nên có phần tiếng Anh mặc định dành cho khách hàng quốc tế tại các quốc gia khác ngoài Trung Quốc.

Kiểm soát ứng dụng

Ứng dụng Wi-Fi người dùng có thể tải xuống cho robot hút bụi này cũng khá ấn tượng. Sau khi tải xuống, bạn có nhiều chế độ điều khiển khác nhau như tự điều hướng, chạy tự động hay chạy xoắn ốc. Các chế độ tạo ra sự cơ động cao cũng như các tùy chọn khác nhau để người dùng lựa chọn

Bảo trì, bảo dưỡng, thay thế

Các thông số dưới đây là khuyến nghị của nhà sản xuất, tuy nhiên bạn có thể thay thế tùy theo kinh nghiệm và cảm nhận cá nhân

  • Bộ lọc HEPA: 2 tháng
  • Chổi cạnh: 6 tháng
  • Chổi giữa : 6-12 tháng
  • Pin robot : 24 tháng

Bạn mất khoảng 2 triệu đồng mỗi năm để bảo trì, bảo dưỡng robot Xiaomi Gen 1, trong đó cao nhất là chi phí về Bộ lọc không khí HEPA với xấp xỉ 1 triệu đồng mỗi năm.

Tiếng ồn

Mọi đánh giá về tiếng ồn robot đều được đưa vào thử nghiệm tiêu chuẩn của chúng tôi. Đối với thử nghiệm này, đơn vị đo decibel chúng tôi đo được sau nhiều lần thử nghiệm của robot Xiaomi Mi là 65dB

độ ồn robot xiaomi gen 1

Pin của Xiaomi Gen 1 có tốt không

Pin là phần rất quan trọng trong robot hút bụi. Nó kiểm soát thời gian làm sạch, thời gian sạc lại trước khi vận hành, hiệu quả làm sạch và nhiều thứ khác. Các đánh giá về pin được đưa ra thông qua tiêu chuẩn về dung lượng pin, thời gian chạy. thời gian sạc, tuổi thọ và chi phí thay thế

Tuổi thọ: Như hầu hết tất cả các thiết bị hoạt động bằng pin, đến một thời điểm nào đó pin sẽ chết, do đó bạn cần phải thay thế nó. Pin Xiaomi Gen 1 đang được nhà sản xuất công bố sẽ kéo dài 2 năm trước khi cần thay thế. 

Dung lượng pin : 5200 mAh. Đây là một trong những pin có dung lượng lớn nhất mà chúng tôi thử nghiệm. Tuy nhiên, cũng giống như tuổi thọ của nó, chúng tôi phải lấy thông số của nhà sản xuất cho đến khi chúng tôi có thêm dữ liệu.

Thời gian sạc: 3-5 giờ

Thời gian hoạt động : 2-2,5 giờ.

Thay thế: Tìm kiếm pin thay thế là thách thức lớn nhất. Chúng tôi đã rất khó khăn trong việc tìm mua pin thay thế. Dù đã tìm thấy, tuy nhiên giá thành của nó không hề rẻ và thêm cả chi phí vận chuyển vì hầu hết đều được vận chuyển từ Trung Quốc sang.

Giá trị

Giá trị của robot hút bụi Xiaomi Gen 1 được đánh giá là ổn với những tính năng mà robot đem lại so với giá tiền. Hiệu suất của máy rất ấn tượng, nhưng không phải là robot hút bụi tốt nhất mà chúng tôi thử nghiệm tính đến nay. Ở mức giá này, chúng tôi hy vọng Xiaomi Mi có khả năng xử lý các loại vụn rác mịn tốt hơn, ví dụ như đường. Robot hút bụi này đã vật lộn rất khó khăn để làm sạch đường trên thảm thấp và thảm cao, làm giảm đi toàn bộ hiệu suất tổng thể.

Ngoài ra, việc bảo trì, thay thế phụ kiện của robot cũng là một bất lợi về cả chi phí và mức độ phổ biến phụ kiện.

Chi phí lên tới gần 2 triệu đồng mỗi năm để duy trì robot, tương đương 30% giá trị robot. Kết hợp với sự khó khăn trong tìm mua pin thay thế là một điểm trừ lớn của Xiaomi Gen 1.

Ai nên mua robot hút bụi Xiaomi Gen 1?

Muốn có pin sử dụng lâu dàiRobot hút bụi Xiaomi Mi Gen 1 đi kèm với pin 5.200 mAh có khả năng làm sạch trong 2-2,5 giờ. Đây là một trong những pin có dung lượng lâu nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm cho đến nay.

Cần một robot hút bụi tốt cho sàn cứng - Robot này đã thể hiện một khả năng làm sạch tuyệt vời từ các thử nghiệm trên sàn gỗ cứng của chúng tôi. Rõ ràng là các bề mặt sàn cứng phù hợp hơn với Xiaomi Mi. Robot không thực sự kém trên thảm trải sàn, nhưng ở sàn gỗ cứng có sự nhất quán cao hơn.

Muốn sử dụng ứng dụng điều khiển robot kết nối Wifi - Xiaomi Mi được thiết kế bởi MiJia, đồng thời cũng là đơn vị thiết kế ứng dụng cho robot. Nếu bạn chọn sử dụng ứng dụng, bạn có khả năng kiểm soát mọi thứ trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Điều này có nghĩa là người dùng có thể kiểm soát hướng mà robot hút bụi di chuyển trong khi làm sạch.

Không quá quan tâm đến xuất xứ của robot - Xiaomi Mi là robot xuất xứ từ Trung Quốc, với ngôn ngữ là tiếng Quan Thoại. Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ với vài phút để định cấu hình ứng dụng và tải xuống các gói ngôn ngữ liên quan. Ngoài ra, robot hút bụi do Trung Quốc sản xuất đồng nghĩa với việc tìm kiếm phụ kiện thay thế có đôi chút khó khăn.

DiLife hy vọng qua bài đánh giá này, quý vị sẽ có những cái nhìn tổng quan về robot hút bụi Xiaomi Mi ( hay Xiaomi Roborock Gen 1), qua đó có những lựa chọn chuẩn xác hơn khi tìm mua robot hút bụi trên thị trường.

Moderncastle

Update: Hiện nay, Xiaomi Mijia đã ra phiên bản cao cấp so với Gen 1, đó là Xiaomi Mijia Gen 2 STYJ02YM, với rất nhiều tính năng được nâng cấp tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bản đánh giá robot hút bụi Xiaomi Mijia Gen 2.

Các bài review khác của Xiaomi Robot mà bạn có thể tham khảo:

- Xiaomi Gen 2 (Xiaomi Roborock S5) 

- Xiaomi Gen 3 (Roborock S6)

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: