Review: Đánh giá robot hút bụi lau nhà Liectroux C30B (V33)

Đặng Xuân Kỳ
18:48 12/09/2019

Liectroux C30B thuộc thương hiệu Liectroux chuyên được sản xuất cho khu vực châu Âu, trong đó lớn nhất là thị trường Nga. Với khả năng kết nối wifi và điều khiển trên ứng dụng điện thoại thông minh hoàn toàn được Việt hóa, C30B dễ dàng tiếp cận với người dùng Việt. Tại Việt Nam còn có một phiên bản khác mang tên V33. Đây là một model có nhiều tính năng tốt đáng chú ý.

robot hút bụi v33 v-robot review dilife

Ưu điểm Nhược điểm
 • Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ
 • Ứng dụng thiết kế rất thân thiện bằng tiếng Việt
 • Tích hợp điều khiển giọng nói trợ lý ảo 
 • Không thích hợp cho nhà diện tích cỡ lớn
 • Không có bơm nước điện tử
 • Băng từ tường ảo (option) hoạt động chưa thực sự tốt
 • Điều khiển (remote) có vài phím hơi khó hiểu

Thông số kỹ thuật chính

 • Bộ lọc tích hợp
 • Kết nối Wifi và kiểm soát thông qua ứng dụng nhà thông minh Tuya
 • Tương thích với Google Home và Alexa
 • Lực hút khá tốt

Thiết kế của Liectroux C30B (V33)

Liectroux C30B có thiết kế hình tròn, khá nhỏ gọn với kích thước chỉ 330mm x 74mm (đường kính x chiều cao). Nhờ kích thước này, robot sẽ dễ dàng luồn lách hơn trong các căn nhà chật hẹp và có đồ nội thất gầm thấp. Cộng với chắn giảm sóc phía trước giúp robot và đồ đạc nội thất an toàn hơn trước các va chạm ở điểm mù.

C30B đi kèm với một chiếc điều khiển từ xa, giúp bạn có thể nhanh chóng ra lệnh cho robot ngay cả khi đang nằm xem tivi. Tuy nhiên, khoảng cách sử dụng chiếc remote này chỉ vào khoảng 4m.

Trên đỉnh máy là một phím bấm tròn duy nhất. Với một lần nhấn giữ đầu tiên để bật nguồn máy, nhấp đúp hai lần lên phím để kích hoạt khả năng kết nối Wifi, nhấn giữ khoảng 5s để tắt nguồn máy. Cùng với đó là phần hiển thị đèn LED cho phần trạng thái robot đang hoạt động hay đang trong trạng thái chờ, đèn hiển thị kết nối WiFi và đèn báo hiệu sạc pin của robot, giúp bạn nhận ra trạng thái của C30B dễ dàng hơn.

review robot hút bụi liectroux c30b

Phím bấm duy nhất và các biểu tượng trên thân máy Liectroux C30B

Phía dưới robot là một chổi chính kép, gồm cả chổi sợi và chổi cao su kết hợp, giúp robot quét bụi, rác lên tốt hơn. Cùng với hai chổi cạnh có thể tháo rời, C30B có khả năng làm sạch ở diện tích rộng hơn cho mỗi lần di chuyển. Robot cũng cung cấp một chiếc chổi vệ sinh robot đi kèm để bạn có thể dễ dàng vệ sinh chiếc robot hút bụi của mình hơn.

review đánh giá robot hút bụi liectroux c30b

Phía sau robot được thiết kế để đặt hộp bụi/ hộp lau vào. Với một nút bấm màu vàng ở hộp bụi/hộp lau, bạn có thể dễ dàng kéo ra và đặt hộp lau/hộp bụi vào thay thế. Với việc thiết kế hộp bụi, hộp lau riêng rẽ, dung tích bình chứa của cả 2 hộp đều lớn hơn so với các loại robot vừa hút vừa lau (Dung tích hộp bụi 600ml, hộp lau dung tích 350ml). Vì vậy, C30B có thể hoạt động được ở mặt sàn lớn hoặc trong thời gian dài hơn mới cần phải đổ hộp bụi so với các robot có hộp bụi nhỏ hơn.

Mỗi robot sẽ có đi kèm thêm dây sạc và trạm sạc tự động. Trạm sạc nên được để lưng dựa tường với khoảng trống tối thiểu là 30cm sang 2 bên và 100cm (1m) thẳng phía trước để robot có thể nhanh chóng đi về trạm sạc.

Các tính năng chính

Liectroux C30B - V33 có thể kết nối Wifi và điều khiển thông qua điện thoại thông minh bằng ứng dụng nhà thông minh Tuya. Đây là một ứng dụng nhà thông minh nổi tiếng với hệ thống sản phẩm kết nối rất lớn, cùng với đó là thông báo mới đây nhất rằng Siri (trợ lý ảo của Apple) sẽ gia nhập cùng Tuya càng khiến ứng dụng này trở nên có giá trị hơn. Bạn có thể ra lệnh cho robot làm việc bằng điều khiển (remote), ứng dụng trên điện thoại hoặc thông qua trợ lý ảo của Googe và Amazon với các câu lệnh cơ bản.

C30B / V33 sử dụng hệ thống WCIPS (hệ thống định vị sóng mạng không dây) kết hợp thuật toán Bionics và MMCS (Multi-point Matrix Composition System) để xác định vị trí robot, cùng với đó là khả năng tạo lập bản đồ một cách chính xác hơn. Chính vì vậy, dù không sử dụng camera hay Laser để điều hướng, robot vẫn có thể vẽ lại tuyến đường thành bản đồ một cách trực quan ngay trên ứng dụng điện thoại thông minh của bạn.

Vẽ bản đồ của robot hút bụi V33 - liectroux c30b

Hình ảnh hiển thị khá trực quan.

Ngoài ra, robot sử dụng thêm hệ thống Gyroscope (con quay hồi chuyển) để tìm về trạm sạc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu nhà bạn quá lắt léo và nhiều bức tường dày chặn sóng phát ra từ trạm sạc, robot có thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình tìm đường về trạm. Trong thí nghiệm của chúng tôi, với căn nhà lắt léo nhiều phòng ngủ và có tường dày với diện tích mặt sàn khoảng 80m2, trong 5 lần đi về trạm sạc của mình, 2 lần C30B tìm rất nhanh, còn 3 lần thì robot khá vất vả tìm đường để về sạc.

Liectroux thiết kế cho C30B chổi cạnh tháo rời loại "anti-tangle nozzle", loại chổi quét chống rối, giúp bạn dễ dàng tháo rời và vệ sinh chổi cạnh này. Thiết kế này đang dần trở thành ưu thế và được áp dụng trên hầu như mọi loại model robot hút bụi 2 chổi cạnh phổ biến như Ecovacs Ozmo 900, 930 hay iLife X800, X900 mới đây. Bạn nhận được thêm 2 chổi cạnh dự phòng khi mua robot, tuy nhiên, nếu nhà có quá nhiều tóc rụng mắc vào chổi mà bạn không vệ sinh, chổi cạnh hoàn toàn có thể bị rơi ra do tóc chiếm chỗ của chổi.

C30B được trang bị lực hút 3 mức: Thấp, trung bình và cao, phù hợp cho nhiều điều kiện sàn nhà khác nhau với 3 mức lực hút tương ứng là 750-1400-1800Pa.

Cùng với đó là các chế độ hoạt động đa dạng:

 • Auto: Chế độ tự động: Robot sẽ tự động hoạt động theo lộ trình, bạn không cần phải thêm thao tác gì.
 • Manual: Chế độ thủ công: Bạn sẽ tự điều hướng robot di chuyển theo ý của mình.
 • Spot: Chế độ xoắn ốc (Vệ sinh tại chỗ): Robot tự động tăng công suất lên tối đa, hoạt động theo hình xoắn ốc để làm sạch một khu vực nhỏ khoảng 1,5x1,5m2.
 • Single Room: Chế độ làm sạch phòng đơn (Làm sạch 1 phòng): Dùng để làm sạch một căn phòng.
 • Edge: Chế độ cạnh tường: Robot sẽ chỉ làm sạch theo cạnh tường mà không đi giữa căn nhà.
 • Max: Chế độ công suất tối đa, robot sẽ hoạt động với công suất hút bụi tối đa, không áp dụng cho chế độ lau nhà.
 • Mopping: Chế độ lau nhà.

C30B có được trang bị cảm biến nhận diện tường ảo, khi mua robot, bạn có thể lựa chọn mua thêm băng từ tường ảo hay không tùy nhu cầu. Tường ảo giúp robot tránh được các khu vực mà bạn không mong muốn robot đi vào, giúp đảm bảo an toàn cho cả robot và đồ đạc nội thất. Khi trải cuốn băng từ ra, trông khá giống một chiếc thắt lưng da mỏng. Mỗi cuộn băng từ dài 1m.

Cuộn băng từ trường tường ảo của V33

Băng từ tường ảo dành cho C30B.

C30B lau nhà có tốt không?

Liectroux C30B sử dụng hệ thống lau bionic, giúp robot có khả năng ngừng rò rỉ khi dừng hoạt động, tuy nhiên, tính năng này hoạt động không được tốt. Khả năng lau của robot vẫn là khả năng lau cơ bản, thuần túy sử dụng trọng lực để kéo khăn lau. Hộp lau lớn lên đến 350ml giúp robot có thể lau nhà ở diện tích lên tới 110m2 nếu mặt sàn đủ thoáng đãng.

Hộp lau còn được thiết kế thêm một ngăn nhỏ đựng bụi và có lực hút nhỏ khi đang lau sàn, giúp robot hút sạch các vật thể còn dư trên sàn trước khi khăn lau đi tới. Tuy nhiên khe đựng bụi này khá là khó để vệ sinh.

Robot V33 lau nhà review đánh giá

Khả năng lau nhà của V33 khá tốt, nhưng không đủ khả năng làm sạch sâu như iLife X800

Bạn sẽ thấy rõ ràng hơn khả năng làm sạch của robot trên mặt sàn này. Dù chỉ thuần túy dựa vào trọng lực, robot cũng có khả năng làm sạch tương đối tốt, đủ để duy trì độ sạch của sàn nhà liên tục.

Liectroux C30B hút bụi sàn cứng và thảm có tốt không?

Có thể C30B/V33 không phải là robot lau nhà tốt, nhưng nó là một chiếc robot hút bụi tốt.

Như mọi khi, chúng tôi tiếp tục thử nghiệm với bột trắng hình chữ X ở giữa sàn nhà, cạnh tường và trên thảm. Thử nghiệm được dùng với công suất trung bình (mặc định) của robot.

Ở giữa phòng, robot làm sạch rất tốt, hầu như không còn bụi bẩn ở phía dưới sàn nhà, các khe kẽ cũng được làm sạch tốt, chỉ còn lại rất ít bụi bẩn bên dưới.

robot V33 hút bụi sàn gỗ cứng

Khu vực cạnh tường (làm sạch với chế độ tự động), vẫn còn kha khá bụi bẩn sót lại ở khu vực góc phòng, tuy nhiên khả năng điều hướng và làm sạch cũng đạt hiệu suất tốt.

robot V33 hút bụi sàn gỗ cứng

Trên thảm, đối với loại thảm cứng cao 1cm, C30B thể hiện khả năng hút bụi tạm được, vẫn còn một lớp mỏng còn sót lại. Chúng ta cũng không thể kỳ vọng quá nhiều vào một sản phẩm với giá thành khoảng 5 triệu đồng.

robot V33 hút bụi thảm

Trên thảm dày, robot hoạt động rất yếu do trọng lượng nhẹ, không đủ khả năng đè sợi thảm để làm sạch sâu và di chuyển rất khó khăn, rõ ràng, đây không phải là mặt sàn tốt dành cho C30B/V33.

Thời gian hoạt động khoảng 100 phút là tốt, dù khả năng tối đa trong thử nghiệm của chúng tôi ở lực hút thấp lên tới 130 phút liên tục. Bạn nên chú ý rằng việc sử dụng thời gian vừa phải sẽ giúp robot bền pin hơn, khả năng hoạt động được lâu dài hơn.

C30B - V33 có ồn không?

C30B có 3 mức công suất Thấp-Trung Bình-Cao, tương ứng với lực hút 750-1400-1800Pa. Công suất càng cao thì âm thanh robot gây ra càng lớn. Mức độ chúng tôi đo được là 63dB ở công suất thấp, 66dB ở công suất trung bình và 69dB ở mức công suất tối đa.

Mức âm thanh của robot là cao hơn mức trung bình, hơi cao đối với chế độ công suất tối đa. Tuy nhiên, với việc robot có kế nối Wifi và điều khiển qua ứng dụng điện thoại, bạn hoàn toàn có thể cho robot làm việc khi không ở nhà để không bị ảnh hưởng bởi âm thanh của robot.

Có nên mua robot hút bụi Liectroux C30B/V33?

C30B/V33 là robot hút bụi mạnh mẽ, đi kèm khả năng lau nhà cơ bản với bình lau cỡ lớn giúp căn nhà bạn giữ được độ sạch trên sàn cứng. Robot có trọng lượng nhẹ và thiết kế nhỏ gọn, phù hợp cho cả nhà chung cư và nhà nhiều tầng nhờ sự gọn nhẹ của mình. Với khả năng làm sạch sàn cứng tốt, đây là một lựa chọn tốt dành cho sàn cứng như sàn gỗ, gạch, ceramic...

Nhờ băng từ tường ảo (mua thêm), bạn có thể chặn robot đi vào những khu vực không mong muốn dễ dàng hơn thay vì tìm chọn những vật cản cao đặt lên sàn nhà.

C30B không sử dụng tới các loại điều hướng cao cấp như Camera hay tháp Laser nên model này không thích hợp cho những căn nhà có diện tích khoảng 80m2 trở lên, lý do là robot dễ đi lạc hoặc không bao phủ được hết toàn bộ diện tích mặt sàn.

Vì vậy, đối với những ai có một căn chung cư tầm trung hoặc nhà đất nhiều tầng (khoảng 60m2), cần đến khả năng hút bụi, lau sàn và kết nối ứng dụng thân thiện, rõ ràng C30B là một lựa chọn tuyệt vời với mức giá phải chăng.

Còn nếu nhà bạn có sàn thảm dày, có mật độ đồ đạc quá lớn và diện tích nhà rộng, C30B/V33 không phải là model tốt nhất dành cho bạn.

 

Update:

Sau 1 thời gian dài dựa trên feedback khách hàng, chúng tôi nhận thấy rằng: tính năng lau của V33/C30B không được tốt như kỳ vọng, thường xuyên tắc bình nước và không có kiểm soát lượng nước, cộng với việc độ ồn khi hút tăng theo thời gian sử dụng. Ngoài ra, robot thường xuyên gặp lỗi chổi cạnh vẫn quay nhưng robot không di chuyển.

Tuy đã có một số phương pháp khắc phục vấn đề này, nhưng không đủ triệt để ngoại trừ việc thay thế linh kiện 1 phần hoặc toàn bộ khu vực lỗi (linh kiện chính hãng). Vì vậy, việc mua của những người bán hàng uy tín là rất quan trọng đối với dòng sản phẩm này nói riêng và thị trường robot nói chung.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: