Đánh giá robot hút bụi Xiaomi Mijia Gen 2 (Vacuum Mop P): Hướng tới một model toàn diện?

Đặng Xuân Kỳ
00:42 16/12/2019

Gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc có vẻ không hề mệt mỏi trong việc hợp tác và phát triển, tiêu biểu chính là trong việc tung ra robot hút bụi Xiaomi Mijia Gen 2 STYJ02YM ( bản quốc tế là Vacuum Mop P) – bản nâng cấp cải tiến của Mi Robot.

=> Đọc thêm: Đánh giá robot hút bụi Xiaomi Mi Vacuum (Xiaomi Gen 1)

Mijia Gen 2 là một bản nâng cấp toàn diện của Mijia Gen 1, với việc tăng lực hút, tích hợp chức năng lau nhà với bình chứa lớn và nâng cấp cảm biến khoảng cách LDS.

Trước khi đi vào chi tiết bài đánh giá, chúng ta sẽ đưa Mijia Gen 2 lên bàn cân để xem có những gì khác biệt với sản phẩm mà chúng ta đã biết quá rõ là Mijia Gen 1.

Robot hút bụi Xiaomi Mijia Gen 2 STYJ02YM

So sánh thông số kỹ thuật với Mijia Gen 1 (Mi Robot)

Model Mijia STYJ02YM Mi Robot
Lực hút 2100Pa 1800Pa
Điều hướng LDS LDS
Độ ồn 50-65dB 67dB
Pin 3200mAh 5200mAh
Dung tích hộp bụi 550ml 420ml
Dung tích hộp lau 550ml (phải mua thêm) Không có chức năng lau
Thời gian hoạt động tối đa 2h 2,5h
Khối lượng 3,6kg 3,8kg
Kích thước 34,5x34,5x9,4cm 34,5x34,5x9,6cm
Khả năng di chuyển dốc 15 độ, cao 2cm dốc 15 độ, cao 2cm
Chế độ hoạt động
 • Phân chia phòng (1 phòng và nhiều phòng)
 • Lưu bản đồ thẻ nhớ
 • Vẽ bản đồ
 • Lau nhà
 • Điều khiển qua hệ thống nhà thông minh Xiaomi AI
 • Vẽ bản đồ
 • Cảm biến Laser đo khoảng cách
 • Cảm biến nhận diện thảm
 • Điều khiển bằng Alexa

Xiaomi Mijia Gen 2 STYJ02YM nhìn chung chính là thuộc thế hệ robot đời cao hơn của Xiaomi Mi Robot, vậy nên các tính năng đều có phần nhỉnh hơn. Tuy vậy, Mijia có điểm thụt lùi là dung lượng pin giảm, và không tích hợp chế độ điều khiển thông qua hệ thống nhà thông minh toàn cầu (Amazon Alexa và Google Home). Thực tế, đây mới chỉ là bản nội địa, Xiaomi cũng chưa có thông tin gì thêm về việc sẽ có bản quốc tế hay không nên chúng ta cũng không thể bàn thêm gì ở thời điểm này.

Điểm mạnh của Mijia Gen 2 chính là tích hợp khả năng lau nhà hình chữ Y độc đáo giúp làm sạch tốt hơn. khả năng phân chia phòng làm việc (update từ bản Xiaomi Gen 1S) giúp robot làm việc thông minh hơn.

FullBox Xiaomi Mijia Gen 2

Trong hộp của Mijia STYJ02YM gồm có:

 • 1 thân máy robot hút bụi
 • Trạm sạc, cáp sạc China (phù hợp với nguồn điện VN)
 • 1 hộp bụi 550ml
 • 1 hộp bụi kèm lau (chứa được 200ml nước)
 • 1 chổi cạnh dự phòng
 • 1 khăn lau dự phòng
 • 1 Dụng cụ làm sạch
 • 1 hướng dẫn sử dụng bằng tiếng trung

FullBox Xiaomi Mijia Gen 2

So với box của Mi Vacuum, Gen 2 có nhiều và đầy đủ phụ kiện hơn hẳn.

Thiết kế

So với Mi Robot, thiết kế của Mijia Gen 2 hầu như không khác biệt nhiều. Chiều cao 94mm (thấp hơn 2mm) và nhẹ hơn 0,2kg, đều là chỉ số trung bình của các robot sử dụng LDS hiện nay. Với chiều cao như vậy, bạn nên kiểm tra lại đồ nội thất cho chắc chắn rằng robot sẽ có khả năng chui vừa gầm để vệ sinh. Nhìn chung Gen 2 có thiết kế khá tốt, nhìn hiện đại, sang trọng và bóng bẩy. Robot được thiết kế sử dụng nhựa ABS chất lượng cao, bền chắc.

Các đời Mijia sử dụng chung phụ kiện, nên rất dễ dàng thay thế cho nhau, vì vậy , có thể nói là phụ kiện của dòng này luôn sẵn có nhờ Mijia Gen 1, 1S, 1C đi trước.

Phần đáy của 2 chiếc robot chỉ ra, hầu như không có khác biệt nào đáng kể ở bản nâng cấp này.

so sánh đáy robot Xiaomi Mijia Gen 2 và Xiaomi Mi Robot

Dù vậy, quan điểm của chúng tôi về việc robot hút bụi sử dụng một chổi cạnh là khá bất tiện, đặc biệt là khi robot cần quét và hút các loại hạt, sạn to như đỗ tương, kẹo cứng, hạt gạo... việc chỉ có 1 chổi cạnh nên khi chổi đẩy văng sang bên đối diện, sẽ không có chổi còn lại giúp robot gom các vật thể vào giữa, việc sàn nhà không thực sự sạch dù robot hoàn toàn có thể làm được lại trở thành một vấn đề khá bức bối, đặc biệt nếu nhà bạn có trẻ nhỏ. Robot không hề bỏ sót, mà là đẩy văng ngược các vật thể nhỏ về bên đã được chính robot làm sạch, khiến đôi lúc hiệu quả làm việc giảm xuống khá nhiều. Trong khi đó, phần chổi cạnh thiếu lại không được bù lại bằng cảm biến nhận diện thảm như cách mà Roborock Gen 2 sử dụng.

Lý do không sử dụng 2 chổi cạnh chính là ở chi phí. Việc sử dụng 1 động cơ chổi cạnh giúp robot giảm được rất nhiều chi phí, từ bo mạch chủ, động cơ, phụ kiện, ngoài ra còn giúp pin sử dụng được lâu dài hơn. Ngoài ra, phía bên trong robot cũng có thêm không gian giúp nhà sản xuất dễ dàng thêm thắt các linh kiện khác. Đây là một phần lý do giúp Mijia Gen 2 có mức giá cực kỳ dễ chịu.

Hiệu suất có tăng lên?

Vẫn là sử dụng hệ thống LDS, lập bản đồ, phân chia các vùng làm việc....Trên thực tế, đây chỉ là bản nâng cấp tối ưu hóa các tính năng cũ, trong khi vẫn giữ các ưu điểm của model đời trước. Đương nhiên, vẫn sẽ có những thay đổi và thêm mới, cùng DiLife Việt Nam xem xét kỹ hơn nhé.

Thêm tính năng lau nhà

Việc bổ sung tính năng lau nhà là một bước đi khôn ngoan của Xiaomi, khi mà nhu cầu lau nhà của người dùng ngày càng tăng. Với tính năng lau hình chữ Y, robot sẽ có khả năng lau tốt hơn rất nhiều so với các model thông thường chỉ đơn thuần kéo miếng giẻ lau (như Xiaomi Roborock S5, S6). Thực tế, khả năng lau này gần tương đương với tay người lau nhờ việc lau đi lau lại 1 chỗ tới 2-3 lần, dù sẽ hơi tốn pin và thời gian hơn so với robot thông thường.

So sánh tính năng lau nhà Xiaomi Mijia Gen 2 và Mi Robot

Có tính năng lau chính là điểm cộng lớn

Tăng công suất hút

Công suất hút tối đa được tăng từ 1800Pa lên 2100Pa, đây là một con số rất lớn, dù vậy, rất ít khi chúng ta phải sử dụng tới công suất tối đa này, vì nó không cần thiết, ồn ào và cực kỳ tốn pin. Chỉ cần ở mức trung bình đã quá đủ sạch rồi. Và Mijia Gen 2 có tới 4 mức công suất. Trong thử nghiệm của chúng tôi, mức độ quiet (êm ái) dùng để duy trì sàn nhà đã là đủ, và âm thanh thì nhỏ và êm hơn nhiều.

Tăng độ dài khoảng cách đo của cảm biến Laser

Cảm biến đo khoảng cách Laser được tối ưu hóa tốt hơn, giờ đây đã có thể phát hiện chướng ngại vật xa tới 8m. Với khoảng cách đo rộng như vậy, Mijia Gen 2 sẽ vẽ bản đồ nhanh và chính xác hơn so với Mijia Gen 1 khá nhiều. Đối với những ai thích vọc vạch, đây là một nâng cấp tuyệt vời. Khoảng cách đo Laser của Mijia Gen 2 hiện đang là xa nhất trong các model robot hút bụi sử dụng Laser. Tuy nhiên, việc đo khoảng cách thấp của Gen 1 đã rất hoàn thiện và hoàn toàn đủ dùng nếu bạn không cần tới các nhu cầu gì cao siêu cho lắm.

so sánh Xiaomi Mijia Gen 2 STYJ02YM với Mijia Mi Vacuum

LDS mới cực kỳ nhạy

Không chỉ tăng khoảng cách đo chướng ngại, nhà sản xuất còn tăng độ nhạy của LDS lên cao hơn. Việc quá nhạy dẫn đến một số bất cập khá lớn. Thay vì đi tới sát tường hoặc chướng ngại vật, Mijia Gen 2 quay đầu từ trước đó một vài cm, thành ra bỏ sót bụi xung quanh chướng ngại vật, đây là một điểm trừ nếu nhà bạn có nhiều đồ đạc khiến robot phải điều hướng. Nhưng nếu nhà bạn sử dụng các món đồ nội thất đắt tiền, dễ xước hoặc vỡ, đây lại là một điểm cộng rất tốt  cho Mop P nhờ sự an toàn này. Robot thậm chí đôi lần còn nhận ra cửa kính trong suốt để không va vào! (Rất hiếm robot có khả năng nhận ra cửa kính)

Cách thức di chuyển và tốc độ làm việc

Trong một vài lần chạy thử, Mijia STYJ02YM nổi bật lên một số điểm đáng chú ý: Tốc độ làm việc tốt, phương thức làm việc tương tự với Xiaomi Mi Robot: đầu tiên là đi bao tường, sau đó làm sạch khu vực bên trong, vì vậy, tỉ lệ bỏ sót sẽ giảm đáng kể và tốc độ làm việc tăng lên. Việc chạy bo tường cũng giúp robot phân vùng dễ dàng hơn, giúp bạn có nhiều tùy chọn hơn. Khả năng xử lý tốt hơn nhờ LDS có tầm xa và độ nhạy, cùng với các nâng cấp firmware khiến robot di chuyển chính xác và nhanh hơn, độ ồn cũng thấp hơn Mijia Gen 1.

Khả năng vượt chướng ngại vật

Dù được quảng cáo là vượt chướng ngại vật 2cm, nhưng với vỏ cáp chỉ cao 2cm này, robot đã thất bại và bỏ cuộc sau 2 lần thử nghiệm, hầu như rất ít robot có khả năng vượt qua cáp này. Điều này cũng không phải ảnh hưởng gì lớn lắm, vì nhà cửa thông thường không có những cáp bảo vệ dây điện giống như thế này.. Khả năng trở về trạm sạc của robot vẫn rất ngon lành và không gặp trục trặc gì.

Mijia Gen 2 không vượt được 2 cm chướng ngại

Mijia Gen 2 không qua được gờ nhựa cao 2cm như Quảng cáo.

Điều khiển Xiaomi Mijia Gen 2 STYJ02YM qua ứng dụng Xiaomi Home

Ứng dụng Mi Home nổi tiếng bởi dễ dùng và thân thiện, robot cũng kết nối rất nhanh và không gặp vấn đề gì. Dù vậy, khi tham khảo tại một số bài viết trên diễn đàn toàn cầu của Xiaomi (Mi Global), chúng tôi có nhận được cảnh báo về việc bạn phải sử dụng ứng dụng nội địa thay vì sử dụng ứng dụng quốc tế. Đây là một trục trặc cho những ai đã và đang sử dụng đồ thông minh khác của Xiaomi trên Mi Home Global hoặc Mi Home Việt Nam, vì Mi Home China là một ứng dụng hoàn toàn tách biệt về sản phẩm. Đã có những hướng dẫn về việc sử dụng đồng thời 2 máy chủ bằng cách search từ khóa: Ứng dụng kép (Dual Apps). Đối với dòng sản phẩm quốc tế, tức bản Xiaomi Vacuum Mop Pro (hay còn được gọi tắt là Mop P), bạn sẽ dễ thở hơn nhiều với ứng dụng quốc tế.

Khá may mắn, ứng dụng Mi Home nội địa vẫn có ngôn ngữ tiếng Anh, giúp chúng ta dễ sử dụng hơn.

Trong ứng dụng, có 4 cấp độ hút, tương ứng với độ ồn:

 • Im lặng (50dB, 1200Pa)
 • Tiêu chuẩn (55dB, 1500Pa)
 • Trung bình (60dB, 1800Pa)
 • Turbo (65dB, 2100Pa)

Tùy vào mức độ hút, lượng pin tiêu thụ sẽ khác nhau. Với dung lượng 3200mAh, Xiaomi Mijia Gen 2 có thể làm việc ở chế độ Turbo khoảng 80-90 phút. Còn lại trung bình thời lượng làm việc khoảng 110 phút.

Các chức năng có trong ứng dụng mà bạn có thể sử dụng:

 • Lựa chọn lực hút: Im lặng, Tiêu chuẩn, Trung bình, Turbo
 • Chọn chế độ: lau, hút hoặc lau hút đồng thời
 • Điều chỉnh mực nước: Thấp, Trung bình, Cao
 • Sạc pin
 • Bắt đầu/dừng lại
 • Xem quá trình làm việc
 • Hẹn giờ
 • Chế độ làm sạch ven tường
 • Charge & Resume: đang làm việc mà hết pin, robot sẽ về sạc và ra hoàn thành công việc.
 • Chọn giờ không làm phiền
 • On/Off giọng nói
 • Chia phòng làm việc
 • Vẽ tường ảo
 • Chọn vị trí đi tới
 • Điều khiển bằng tay

Hầu như mọi chế độ đều có ở trong các model robot hút bụi cao cấp sử dụng điều hướng Laser, tuy nhiên, Mijia Gen 2 thiếu 1 chế độ cơ bản, đó là chế độ làm sạch tại chỗ (Spot), nhưng cũng không quá cần thiết. Đổi lại, robot có thêm những tùy chọn hữu dụng hơn như phân chia phòng, Charge & Resume, điều mà không nhiều robot cao cấp có được.

Lập bản đồ, bố trí phòng và khu vực cấm đi

Nhờ có cảm biến LDS nên robot di chuyển và vẽ bản đồ rất tốt.

Xiaomi Mijia Gen 2 vẽ bản đồ rất tốt

Tính năng phân chia phòng tự động giúp bạn có thể lựa chọn robot làm việc tại một phòng riêng biệt nào đó trên ứng dụng.

Phân chia phòng trực quan dễ nhìn

Nếu bạn không hài lòng với cách bố trí phòng tự động, có thể chỉnh lại và đặt tên phòng thay vì phải nhìn mớ chữ tiếng Trung.

Các khu vực cấm đi hay tường ảo cũng hoạt động rất tốt, robot không phạm vào các vị trí mà chúng tôi thiết lập.

no go zone & virtual wall

Tính năng lau

Bình chứa nước được quảng cáo là 550ml, thực tế lại là bình chứa nước và bụi kết hợp, dung tích chứa nước chỉ vào khoảng 200ml. Vì vậy, robot có thể lau hút kết hợp đồng thời, nhưng ở diện tích không quá lớn, chỉ khoảng 70m2.

Lau hay hút Mijia Gen 2 đều đáp ứng được

Hộp lau (màu đen) thực tế vẫn chứa cả bụi.

Việc cài đặt di chuyển hình chữ Y khi lau của robot giúp làm sạch tốt hơn. Đây là thiết kế độc quyền của Viomi, được áp dụng cho Viomi V2. Xiaomi đã nhanh chóng mua lại thiết kế và OEM thành siêu phẩm Xiaomi Mijia Gen 2 STYJ02YM mà chúng ta đang theo dõi với mục đích cạnh tranh tốt hơn với các thương hiệu lớn như Ecovacs hay iLife, vốn được biết đến với khả năng lau nhà tốt như hút bụi, thậm chí là hơn, và rõ ràng, Roborock đã không đủ khả năng tranh đấu về mảng lau nhà này.

Xem thêm về cơ chế lau nhà của Mijia Gen 2:

 

Đánh giá cuối cùng

Phiên bản Xiaomi Mijia Gen 2 STYJ02YM - Vacuum Mop Pro được tung ra dành cho những ai có ngân sách thấp mà muốn sở hữu một model cao cấp có nhiều chức năng. Tương tự với cách mà Mi Robot đã làm trong 3 năm về trước. Điểm đáng chú ý nhất trong các tính năng được nâng cấp lên là việc phân chia phòng và khả năng lau nhà bổ sung. Với tầm giá như vậy, hiếm có robot nào cạnh tranh được với chiếc Mijia Gen 2 này, và Xiaomi vẫn luôn nổi tiếng với việc sản phẩm có giá thành luôn rẻ hơn hẳn các sản phẩm cùng phân khúc tính năng.

Còn nếu bạn không quá quan tâm đến 2 tỉnh năng trên? Rõ ràng Xiaomi Mi Robot đã là quá đủ cho bạn.

Xét cho cùng, giá cả của Mijia Gen 2 là hoàn toàn hợp lý so với Gen 1, lượng tính năng lớn và giá thành rẻ biến Mijia Gen 2 trở thành một đối thủ lớn với các hãng robot hút bụi có tiếng tăm như Ecovacs, iLife, Eufy, iRobot, Dyson.... Nhưng với việc sản phẩm còn quá mới, chúng ta vẫn cần có thêm thời gian để đánh giá thêm về độ hiệu quả và sự ổn định của model này. Còn về ứng dụng, chúng tôi cũng chưa chắc chắn được điều gì khi Xiaomi khóa các ứng dụng kết nối với Roborock nội địa trong năm 2019 vừa qua - Tham khảo: Roborock nội địa hay quốc tế?. Đối với Mijia Gen 2? Hiện tại thì ứng dụng vẫn rất ngon lành, tuy nhiên, đây chỉ là bản nội địa, không dành cho quốc tế như nhiều bên bán vẫn quảng cáo. Dù tỉ lệ khóa app đối với Mijia thấp hơn hẳn so với Roborock, nhưng các bạn vẫn nên cẩn trọng.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: