Đánh giá robot hút bụi iRobot Roomba 980

Đặng Xuân Kỳ
19:47 28/02/2020

Roomba 980 là một robot hút bụi chăm chỉ và làm việc tốt. Ứng dụng thân thiện và khả năng hút mạnh mẽ chính là ưu điểm của thương hiệu này.

Vì model này đã được nhà phát triển iRobot công bố ngừng sản xuất, nên sẽ không có bất cứ một cải tiến nào dành cho model này từ đội ngũ phát triển của iRobot.

Chi tiết sản phẩm Roomba 980

IROBOT roomba 980

Roomba 980 có ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm Nhược điểm
 • Kết nối wifi và vẽ bản đồ
 • Ứng dụng thân thiện
 • Pin tốt
 • Kết nối Amazon Alexa và Google Assistant
 • Làm sạch trên thảm tốt
 • Sạc nhanh
 • Roomba rất ồn
 • Giá cao
 • Kích thước lớn
 • Không tích hợp lau sàn

Thông số kỹ thuật chính

 • Kích thước: 35,05cm x 9,14cm
 • Trọng lượng: 3,9kg
 • Dung tích hộp bụi: 0,6L
 • Có kết nối wifi và vẽ bản đồ
 • Tích hợp hệ thống nhà thông minh Alexa và Google
 • Pin hoạt động lên tới 2h

Thiết kế

Roomba 980 vẫn giữ thiết kế hình tròn truyền thống, với đường kính 35,05cm, robot rộng hơn độ rộng trung bình của các robot cũng thiết kế dạng này. Nhưng nhờ có hình dáng tròn nên robot có thể xoay xở di chuyển trong các khu vực chật hẹp tốt hơn các robot có thiết kế khác hình tròn.

Chiều cao của 980 là 9,14cm, với một đầu cảm biến nhận diện trạm sạc, mức độ khá cao để có thể chui vào một số gầm giường, bàn, tủ (cao gần bằng các model Laser hiện nay).

roomba 980 thiet ke

Trong hộp robot, bạn sẽ tìm thấy một hộp tường ảo hoạt động bằng pin, giúp robot tránh xa khu vực bạn không mong muốn robot đi vào.

tường ảo của roomba

Trong thân máy, bạn sẽ thấy một bộ chổi giữa kép - được giới thiệu lần đầu với Roomba 800, cùng với một chổi cạnh giúp quét và gom rác ở góc hoặc cạnh tường.

iRobot roomba 980 choi quet

Điều hướng và di chuyển

Nhờ có thuật toán điều hướng iAdapt 2.0 cùng các cảm biến của mình, Roomba có thể di chuyển và làm sạch toàn bộ sàn nhà của bạn mà không đâm vào tường hoặc rơi xuống cầu thang. Nó vẫn sẽ đâm vào đồ nội thất, nhưng sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều.

Roomba 980 là một model có khả năng di chuyển rất ưu việt, với điều hướng bằng camera kết hợp thuật toán SLAM nhằm ghi nhớ và tạo các cột mốc trực quan thời gian thực. Điều này giúp robot ghi nhớ các vị trí đã đi, giúp dọn dẹp hiệu quả hơn.

camera điều hướng

Các model khác sẽ dễ dàng dừng lại hoặc mắc kẹt ở một tấm thảm, hoặc các trở ngại nhỏ và đôi khi cần có sự can thiệp của con người để làm việc trở lại. Nhưng điều đó có vẻ không dành cho Roomba 980 khi mà robot không hề dừng lại trước bất cứ trở ngại nào trong thử nghiệm của chúng tôi (à thì đương nhiên là nếu có dây điện hay đồ chơi nhỏ nhỏ mắc vào chổi quét thì robot vẫn ngọng thôi). Roomba 980 có thể đi vòng quanh chân bàn, ghế và cùng lúc đi lên thảm mà không gặp khó khăn gì. Rất nhiều model gặp khó khăn ở bước này, và thậm chí một số model còn dừng hẳn công việc lại chẳng vì lý do gì (hay ít nhất là chúng tôi cũng chưa tìm ra nguyên nhân).

roomba 980 di chuyển rất tốt

Dù vậy, ở các góc của thảm, 980 cũng gặp khó khăn như đa phần các model khác, dù rằng cuối cùng nó cũng xoay sở để lên được thảm. Khả năng làm sạch của robot cũng nằm ở mức tốt trong các bài test, với một số ngoại lệ khác.

Pin tuyệt vời

Để nói về khả năng sạc pin, Roomba 980 đánh bại tất cả mọi đối thủ ở tốc độ sạc pin của mình.

Khi sạc đầy, Roomba có thể làm việc trong tối đa hai giờ, đó là lời hứa của nhà sản xuất đối với khách hàng.

Khả năng xử lý sàn cứng, thảm và cầu thang

980 không gặp khó khăn với sàn gỗ hay thảm cứng, giống như mọi robot khác, và đảm bảo an toàn về khả năng tránh rơi cầu thang. Điều mà những người sở hữu một số model robot hút bụi khác thực sự cần.

roomba 980 đi trên thảm rất tốt

Roomba 980 di chuyển trên thảm dày khá tốt.

Với động cơ Gen 3 và hệ thống làm sạch AeroForce, robot có khả năng tăng lực hút của mình lên gấp 10 lần để làm sạch thảm, thổi bay mọi bụi bẩn

Roomba 980 có thiết kế khá cao, vậy nên việc chui được vào gầm giường hay đồ nội thất sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thiết kế của món đồ và căn nhà.

Đối với các góc cạnh, bạn sẽ thấy robot bị bỏ sót trong khu vực này, như các model robot thiết kế hình tròn khác.

Thiết lập robot

Khi bạn đã cắm dây nguồn của trạm sạc (Home Base), tất cả những gì bạn cần làm là bật nguồn máy, nhấn nút "Clean" trên đỉnh máy. Ngay lập tức, bạn có thể bật Roomba 980 để robot tiến hành làm sạch.

Nhấn nút "Home" (phím có hình ngôi nhà), Roomba sẽ lập tức dừng lại mọi công việc đang dang dở, ngay sau đó nó sẽ tìm về trạm sạc với đèn nhấp nháy vàng báo hiệu. Robot cũng làm điều tương tự sau khi vệ sinh xong, hoặc gần hết pin, hoặc khi thùng rác đã đầy.

Roomba 980 sạc tự động

Kết nối wifi và app

Bạn có thể tải ứng dụng trên Appstore hoặc CH Play, khi cài đặt và tạo tài khoản xong, ứng dụng iRobot sẽ tự động phát hiện wifi và hỏi bạn có muốn kết nối với Roomba của mình không.

Với ứng dụng, bạn có thể ra lệnh cho Roomba 980 làm việc hoặc dừng lại bất cứ khi nào với thời gian delay nhẹ phụ thuộc vào tốc độ wifi. Ngoài ra, bạn có thể lên lịch vệ sinh mỗi ngày và điều chỉnh phương thức làm việc của robot, ví dụ như khởi động hệ thống tự động tăng lực hút khi lên thảm.

Roomba 980 app

Kết luận

Dù với mức giá khá đắt so với mặt bằng chung, không thể phủ nhận rằng Roomba 980 của iRobot là một robot hút bụi tự động tiên tiến tuyệt vời. Với khả năng vẽ lại tuyến đường và điều hướng bằng camera, khả năng làm sạch độc lập, Roomba không bao giờ làm ta hết ấn tượng. Mặc dù robot vẫn gặp khó khăn với các dây điện hoặc ứng dụng load khá chậm, nhưng mọi phần trải nghiệm khác của Roomba đều toát lên sự chất lượng.

Roomba 980 dành cho ai?

Đối với những ngôi nhà có không khí khô, sử dụng sàn thảm, nhà thoáng, rộng, 980 là lựa chọn tuyệt vời.

Còn nếu nhà bạn chật hẹp, đồ đạc nội thất khá thấp (khoảng 9cm trở xuống), Roomba không phải lựa chọn tối ưu.

Mức giá khá cao cũng là vấn đề nên cân nhắc khi ngân sách của mỗi gia đình một khác.

Còn đối với những ai thích có lau, bạn sẽ có hai lựa chọn:

 •  Sử dụng Roomba kết hợp Braava hoặc ILIFE W Series: đây là kiểu kết hợp chất lượng nhất, nhưng cũng tốn kém nhất, vì giá cả của mỗi model đều đã khá cao so với mặt bằng chung.
 •  Thay vì sử dụng Roomba, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc robot hút bụi lau nhà 2-in-1 với ngân sách thậm chí còn thấp hơn nhiều.

Ví dụ như các dòng Robot hút bụi ILIFE hoặc Ecovacs Deebot

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: