Công nghệ trí tuệ nhân tạo: Trung Quốc đang vượt trước Mỹ!

Đặng Xuân Kỳ
13:41 03/06/2019

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là công nghệ tân tiến có khả năng làm thay đổi nhiều mảng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ, từ phương tiện tự vận hành, khả năng nhận diện vân tay - khuôn mặt - giọng nói phục vụ an ninh cao cấp cho đến hệ thống phát hiện chẩn đoán ung thư tốt hơn con người.

công nghệ trí tuệ nhân tạo

CNBC dẫn số liệu từ PwC dự đoán GDP toàn cầu có thể tăng tới 14% nhờ AI trong thời gian tới. Việc áp dụng rộng khắp công nghệ này tăng nguồn tiền cho toàn thế giới lên tới 17.500 tỉ USD. Trong đó, Trung Quốc hưởng tới 7.300 tỉ USD, Mỹ chỉ khoảng 3.700 tỉ USD.

Kai-Fu Lee, nhà đầu tư mạo hiểm kiêm tác giả sách tại Trung Quốc, chia sẻ: “Dữ liệu thông tin chính là nguồn dầu thô hiện đại, vị thế Trung Quốc hiện nay chính là Arab. Nếu bạn đo lường về số lượng các nghiên cứu, tỉ lệ sử dụng và phát minh các tài liệu nghiên cứu cơ bản, thuộc hàng xuất sắc nhất của hoạt động nghiên cứu, thì Mỹ đang và vẫn sẽ là nước dẫn đầu trong thập niên tới đây. Tuy nhiên nếu bạn đo lường theo lượng giá trị được tạo ra và sử dụng, theo lượng vốn hóa thị trường, và theo số lượng người dùng, doanh thu, thì Trung Quốc có lẽ đã vượt Mỹ rồi”.

Ông Lee cho rằng trí tuệ nhân tạo AI có thể sẽ thay thế 40-50% trong thị trường việc làm tại Mỹ ở tất cả mọi ngành nghề trong 15 năm tới. Dưới đây là các luận điểm chính cho thấy Trung Quốc sẽ tiến nhanh và vượt xa Mỹ.

Kế hoạch mở rộng phát triển trong nước

công nghệ trí tuệ nhân tạo 1

Ke Jie đấu cờ vây với AlphaGo năm 2017. Bại trận cả ba ván!

Sự phát triển AI ở Trung Quốc đã đạt cột mốc mang tính biểu tượng gây chấn động vào hồi tháng 5 năm 2017 từ bộ môn cờ vây, môn cờ được coi là phức tạp và nhiều kỹ xảo nhất thế giới. Ke Jie, kỳ thủ người Trung Quốc được đánh giá là giỏi nhất thế giới thời điểm này, đã chơi cờ với chương trình AI chuyên biệt mang tên AlphaGo do Google phát triển. Kết quả, Jie thua cả ba ván.

Chưa đầy hai tháng sau trận cờ này, chính quyền trung ương Trung Quốc công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng khả năng AI vượt trội. Bắc Kinh đặt mục tiêu cho “kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo bước kế tiếp”. Kế hoạch được chia thành các kế hoạch 5 năm rõ ràng: 1. Đuổi kịp tốc độ công nghệ AI vào năm 2020, 2. Đạt được nhiều đột phá về AI năm 2025 và 3. Trở thành nước đi đầu về AI trên toàn cầu năm 2030.

Ngay trong năm 2017, giới đầu tư mạo hiểm Trung Quốc rót vốn kỷ lục vào mảng trí tuệ nhân tạo, nhiều đến mức số tiền được bơm chiếm đến 48% tổng vốn đầu tư mạo hiểm AI toàn cầu. Giới khởi nghiệp Trung Quốc huy động được 4,9 tỉ USD trong năm 2017 chỉ bằng 19 khoản đầu tư. Trong khi đó, các hãng Mỹ huy động được 4,4 tỉ USD với 155 khoản đầu tư. Một số nhà phê bình cho rằng lĩnh vực hiện được bơm vốn quá mức, và bày tỏ sự lo ngại về khả năng kiếm lời của ngành AI Trung Quốc.

Dữ liệu và luật định

công nghệ trí tuệ nhân tạo 2

Robot tuần tra của Trung Quốc.

Trung Quốc có vài ưu thế khi nói về trí tuệ nhân tạo. Trong số này, ưu thế lớn nhất là khả năng tiếp cận dữ liệu của giới doanh nghiệp.

“Trung Quốc thực hiện công việc tuyệt vời trong việc chuyển nền kinh tế nước nhà sang chỗ không dùng tiền mặt, nơi bạn có thể trả tiền cho mọi thứ bằng điện thoại. Bạn có lượng dữ liệu khổng lồ. Khi bạn có nhiều bộ dữ liệu khổng lồ, áp dụng trí tuệ nhân tạo cho chúng, bạn sẽ thấy nó ngày càng tốt hơn, sâu sắc hơn bất cứ ai. Tôi cho rằng đó là lợi thế lớn cho Trung Quốc”, tác giả sách kiêm nhà báo Thomas Friedman chia sẻ.

Trên hết, Trung Quốc không có luật về quyền riêng tư gắt gao như nhiều nước khác. Thực tế này khiến giới doanh nghiệp dễ thu thập dữ liệu hơn. Chính phủ Trung Quốc mua công nghệ để nắm bắt lượng thông tin cực lớn từ công dân.

Cuộc đua nhân tài

công nghệ trí tuệ nhân tạo 3

AI của Trung Quốc đang vượt mặt Mỹ?

Xem thêm: Ecovacs Robotics giới thiệu robot hút bụi sử dụng AIVI đầu tiên trên thế giới

Bất chấp có nhiều lợi thế, Đại lục đến giờ vẫn chưa là cái tên thống trị làng AI toàn cầu. “Sự đổi mới vẫn đến từ Mỹ, rõ ràng là nhờ mạng lưới khủng của nhiều trường đại học được nuôi dưỡng bởi các nhân tài sáng giá nhất. Không chỉ kỹ sư và nhà khoa học máy tính Trung Quốc đến Mỹ, mà kỹ sư, nhà khoa học máy tính từ Ấn Độ và nhiều nơi khác cũng đến Mỹ. Ưu thế này, ít nhất là trong vài năm tới, sẽ ở lại với Mỹ”, đối tác quản lý Ben Harburg tại MSA Capital cho hay.

Tuy nhiên ông Harburg lưu ý về bộ dữ liệu lớn của Trung Quốc và đông đảo sinh viên tốt nghiệp từ các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. “Trung Quốc sẽ là nơi bạn kiếm tiền, và theo bản chất của quái thú, cuối cùng họ sẽ bắt đầu đổi mới và vượt xa Mỹ. Song phải chờ đến vài năm nữa”, ông Harburg nhận định.

Friedman thì cho rằng cuộc đua AI có thể dẫn về chính trị. Cụ thể hơn, là lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề nhập cư. Ông Friedman nói: “Điều thực sự thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta tiến lên, điều thúc đẩy bất cứ nền kinh tế nào, là chúng ta có tỷ lệ những người chấp nhận rủi ro có IQ cao hơn bất cứ nước nào. Đây là những người bắt đầu doanh nghiệp mới, mở công ty mới, đạt thành tựu y tế mới, tạo kỹ thuật mới. Ông Trump cơ bản là đặt tấm bảng ở trước sân với nội dung: Hãy ra khỏi sân nhà tôi”.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: