Có nên mua robot hút bụi lau nhà thương hiệu Nhật hay không ?

Đặng Xuân Kỳ
17:33 20/03/2019

Nếu trái đất bước vào kỷ nguyên 4.0 rồi thì việc dọn dẹp nhà cửa cũng không còn là vấn đề tốn nhiều sức lực với con người nữa. Bên cạnh những loại robot bán hàng, thám hiểm vũ trụ, cảnh sát,... giờ đây, xu hướng lớn nhất của người dùng đang hướng tới chính là robot hút bụi, dù không quá quan trọng cho toàn xã hội nhưng lại cực kỳ cần thiết đối với những ai đang ngày một bận rộn hoặc không thể làm việc nhà. Mặc dù vậy, với ngày càng nhiều thương hiệu và sản phẩm robot hút bụi được bán ra, người mua sẽ dễ dàng bị quay cuồng trong biển hàng. Vậy mua robot hút bụi nào thì tốt? Hay những robot hút bụi nội địa Nhật có nên mua hay không? DiLife Việt Nam xin chia sẻ đến các bạn một góc nhìn.

Xu hướng sử dụng Robot hút bụi lau nhà

Với tính năng lau dọn sàn nhà, hút bụi, Robot hút bụi được lập trình làm sạch sàn nhà tự động mà không cần con người phải can thiệp hay tác động nhiều. Đặc biệt một số loại robot hút bụi, lau sàn thông minh còn được lập trình tự động trong việc tự tìm trạm sạc điện khi có dấu hiệu hết pin.

Robot hút bụi, lau sàn vốn chỉ được sử dụng ở những khu vực công cộng cao cấp như office building, khách sạn,...với kích thước lớn ngang con người. Thì nay, với kích thước nhỏ gọn, tiện dụng chỉ với chiều cao ~10cm và bán kính khoảng 15cm, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn sử dụng robot hút bụi, lau sàn thông minh để giảm tải việc dọn dẹp nhà cửa.

Quả thực đây là một trong những sản phẩm được yêu thích và ưa chuộng nhất thế giới trong vòng 5 năm trở lại đây, đặc biệt là những bà nội trợ của gia đình. Nhiều chị em cho rằng, thay vì đánh mất cả thanh xuân vào việc lau chùi dọn nhà, sao không đón robot hút bụi lau sàn về để tự mình giải phóng và trở thành những nữ vương chân chính.

robot hút bụi thông minh

Giải phóng sức lao động triệt để nhờ robot hút bụi thông minh.

Những thương hiệu Robot hút bụi lau nhà hàng đầu

Hiện nay thị trường Robot hút bụi cũng rất phong phú và đa dạng. Nhiều sản phẩm được tạo ra bởi các ông lớn như iLife, Neato, Ecovacs, iRobot, Samsung, Xiaomi, Eufy, Dyson....

Qua những thương hiệu dẫn đầu về dòng Robot hút bụi kể trên, chẳng khó để nhận ra đa số đều có xuất xứ từ Mỹ - khởi nguồn của cuộc cách mạng công nghệ, với những iRobot, Neato, Dyson..., hay Hàn với đế chế của Samsung, LG... và Trung Quốc – đất nước tỷ dân với khả năng bứt phá siêu thần tốc từ những iLife, Ecovacs, Xiaomi...

Tuy nhiên, một điều lạ lùng ở đây chính là chưa có một thương hiệu Robot hút bụi, lau sàn chuyên sâu nào đến từ Nhật Bản – đất nước xưng danh nhờ những nghiên cứu phát minh tiên phong về trí tuệ nhân tạo nói chung và Robot nói riêng. Mặc dù vẫn có những robot của Toshiba hay Hitachi, nhưng đều là sản phẩm không đạt được tính hiệu quả hay thông minh cần có!

Tại sao không có Robot hút bụi lau nhà thương hiệu Nhật?

Để lý giải hiện tượng kỳ lạ này, chúng tôi đã đi sâu tìm hiểu thông tin từ những nhà phân phối robot hút bụi, cũng như một số đánh giá của những nơi chuyên review về robot hút bụi. Kết quả thực sự khá bất ngờ.

Thực tế đã chứng minh mặc dù là đất nước nổi tiếng với những phát minh về Robot, vang danh thế giới với ngành kỹ thuật chất lượng thượng thừa. Tuy nhiên trong lĩnh vực Robot hút bụi, lau sàn, Nhật lại thực sự lép vế bởi các đối thủ cạnh tranh đến từ các đại gia Trung - Mỹ - Hàn. Các sản phẩm họ đưa ra thậm chí còn không mang tính kế thừa những điểm tốt và mạnh mà các thương hiệu robot trước đó đã làm được, thay vì vậy, họ cố tạo ra một cái gì đó mới lạ, nhưng đơn giản, hơn nữa, giá cả lại chênh lệch rất nhiều so với các dòng robot khác. Nhưng kết quả đưa lại chỉ là những thất bại và không có điểm nhấn nào đặc biệt. Dần dần, họ đang bị các ông lớn khác bỏ xa rất xa.

Sự thật về Robot thương hiệu Nhật trên thị trường hiện nay

Nguồn gốc

Nhiều thương nhân kinh doanh mặt hàng này cho hay, cái danh Robot hút bụi nội địa Nhật chẳng qua chỉ là gọi cho sang mồm thôi. Thực ra những con robot mà họ mua về đều có nguồn gốc là thương hiệu của các ông lớn kể trên nhưng gắn thêm mác hàng nội địa Nhật, hay tệ hơn, là những robot được gia công tại Trung Quốc không thương hiệu, được họ lựa chọn thương hiệu cho riêng mình và tự gắn mác quốc gia vào. Đương nhiên, để đánh vào tâm lý người dùng, đa phần robot đều mang tên hàng Nhật-Đức.

Chất lượng của Robot gắn mác “hàng Nhật”

Cho dù là Robot Nhật chính hãng thì cũng kém xa so với những quốc gia khác. Điều này được chứng minh sau một thời gian sử dụng không dài, các sản phẩm này đều bộc lộ nhược điểm về độ thông minh cũng như hiệu quả. Có thể nói cái mác “hàng Nhật” không phải lúc nào cũng hoàn hảo và phù hợp với mọi sản phẩm. Hơn nữa, các dòng robot được gắn thêm mác hàng Nhật nhưng thực tế là hàng Trung Quốc thì khỏi phải bàn về độ đi lùi của chất lượng sản phẩm phải không nào!

Đánh tâm lý khách hàng

Đại đa số những thương hiệu Robot lau dọn nổi tiếng và được ưa chuộng nhất hiện nay vẫn thuộc về Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc. Và các công ty này đều có đại diện thương hiệu tại Nhật và xây dựng các phiên bản dành cho nhu cầu của người Nhật, một sản phẩm vốn được sản xuất riêng cho thị trường của một nước thì rõ ràng là các nước khác chưa chắc đã sử dụng tốt. Tuy vậy, nhằm nương nhờ danh hiệu “hàng Nhật” để đánh trúng tâm lý cố hữu của người tiêu dùng bao lâu nay, khắp nơi nhà nhà buôn hàng " nội địa Nhật" và " Nội địa Trung Quốc mác Nhật". Khi nghe tiếng robot hút bụi Nhật, dân ta thường in sẵn trong đầu khái niệm hàng tốt, bền, đẹp. Thế nhưng, ánh hào quang ấy đã trôi dần xa rồi. Bền là điều không thể phủ nhận, nhưng thông minh thì chưa chắc!

robot nhật

Đánh vào tâm lý thích hàng Nhật của người tiêu dùng mặc dù thực ra iRobot là công ty của Mỹ

Điểm đặc biệt là một số doanh nghiệp còn mua công nghệ và gắn mác Robot hút bụi lau nhà thương hiệu Nhật nhưng thực chất lại là sản phẩm của những thương hiệu cả vô danh và nổi tiếng từ Trung Quốc. Còn hàng chính hãng từ Nhật Bản, chỉ có thể thật tâm cho điểm dưới trung bình với khả năng bảo hành cực thấp bởi khoảng cách địa lý.

Cách làm này của nhiều thương nhân đang khiến thị trường Robot hút bụi dấy lên những nghi vấn và quan ngại. Thử hỏi khi nghe cái mác Robot Nhật bền đẹp, suy nghĩ chọn mua của nhiều người liệu có nổi lên không? Chắc chắn rồi. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn sử dụng, trái đắng mới lộ ra sau lớp vỏ bọc hoàn hảo: hiệu năng thấp, thường hư hỏng, không có hoặc khó bảo hành,...hoặc đắng hơn, đó là khi nhìn thấy các sản phẩm nội địa trung quốc hay thậm chí các phiên bản quốc tế, giá chỉ đắt hơn một chút, nhưng được bảo hành tận răng nhờ lợi thế địa lý và ngôn ngữ. Khi ấy còn biết làm gì ngoài than trời tiếc rẻ.

Vậy có nên mua Robot thương hiệu Nhật?

Có thể Robot hút bụi lau nhà Nhật cần nhiều hơn về thời gian, tâm huyết để cải tiến và theo kịp các đối thủ từ nhiều quốc gia khác. Còn các dòng robot hút bụi thương hiệu Nhật? Có lẽ chẳng đâu xa, nó chính là các robot có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được bán riêng cho thị trường Nhật hoặc là sản phẩm Trung Quốc gắn mác Nhật mà thôi. Vì thế, trong thời gian này, bạn hãy tỉnh táo trước những lời có cánh về những dòng robot hút bụi rẻ - gắn mác Nhật nhé.

Còn nếu bạn thực sự có nhu cầu sử dụng Robot hút bụi trong việc dọn dẹp nhà cửa, không gian sống, không gian làm việc. Trong thời điểm hiện tại, chúng tôi khuyến cáo mọi người nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ các thương hiệu danh tiếng đã được kiểm chứng trên toàn thế giới.

Những ông lớn trong lĩnh vực thiết bị làm sạch tự động như iLife, Ecovacs, Neato, iRobot, Dyson... hay thậm chí là các tay ngang không chuyên như Xiaomi, Samsung đều có những sản phẩm Robot hút bụi lau sàn lý tưởng về chất lượng và giá cả để khách hàng lựa chọn.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: