Cần chú ý gì khi mua robot hút bụi thông minh

Đặng Xuân Kỳ
22:41 03/01/2020

 Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người sẵn sàng chọn mua robot hút bụi thông minh để thay thế họ trong công cuộc dọn dẹp và giữ căn nhà luôn sạch sẽ. Chủ yếu ở các gia đình yêu thích một cuộc sống thông minh, hoặc đơn giản là quá bận rộn, robot lau nhà làm sạch tự động là một lựa chọn tuyệt vời. Trong thực tế, robot thông minh sẽ giúp bạn có một cuộc sống nhàn hạ và hạnh phúc hơn thông qua khả năng làm việc tự động hóa của mình.

Dù vậy, có quá nhiều thương hiệu robot trên thị trường hiện nay, nên lựa chọn robot nào cũng là vấn đề đau đầu. Đó là còn chưa tính tới việc chọn nơi bán robot hút bụi uy tín chính hãng. Vì vậy, các biên tập viên của Dilife Việt Nam đã làm một chút phân tích trên các sản phẩm có mức giá phải chăng, và đưa ra một số chú ý bạn nên biết khi tìm mua một chiếc robot hút bụi.

Trước tiên là xác định nhu cầu sử dụng của mình

Trong quá trình xác định nhu cầu sử dụng robot, bạn sẽ phải chú ý tới các vấn đề sau:

Bạn mua robot hút bụi cho mặt sàn thế nào?

Dù rằng hầu hết robot đều làm sạch tốt trên sàn cứng, sàn thảm cọc ngắn, nhưng với những thảm cọc cao hoặc thảm lông dài, không nhiều robot có thể hoạt động được. Đồng thời, với những robot được định vị nhờ cảm biến hồng ngoại, robot sẽ không phù hợp cho các mặt sàn tối và bóng.

Robot hoạt động trong sàn tối như thế nào

Bật đèn pin để giúp robot làm việc trong trời tối.

Nhà bạn có mật độ đồ đạc như thế nào?

Sàn nhà bạn có mật độ đồ đạc lớn, robot sẽ cần có khả năng ghi nhớ tuyến đường, di chuyển thông minh để đảm bảo không lặp lại hoặc bỏ sót quá nhiều vị trí. Trong khi sàn nhà thoáng sẽ không quá cần thiết tới các dòng robot có khả năng điều hướng cao cấp mà chỉ cần trung cấp là đủ.

Tuyến đường di chuyển của robot Laser trong căn phòng chật chội nhiều vật cản.

Diện tích mặt sàn có lớn không?

Diện tích mặt sàn là một vấn đề cần quan tâm, đối với robot chỉ sử dụng cảm biến hồng ngoại điều hướng, di chuyển của robot hoàn toàn là ngẫu nhiên, nhà càng rộng thì khả năng phủ của robot càng giảm. Trong khi đối với nhà nhỏ, việc sử dụng robot hút bụi cao cấp lại giống như dùng dao mổ trâu giết gà.

Việc xác định nhu cầu sử dụng nhằm tìm kiếm một robot đáp ứng vừa đủ cho bạn, không phải nằm ở vấn đề lãng phí tính năng, mà chính là sự lãng phí tiền bạc nếu bạn sử dụng một robot không phù hợp cho căn nhà của mình.

Thứ hai, hiểu rõ đặc điểm của robot hút bụi thông minh

Robot có càng nhiều tính năng thì càng giúp bạn thuận tiện hơn khi làm việc tại nhà. Ví dụ, robot có tính năng hẹn giờ sẽ giúp bạn tiện hơn nhờ việc lên lịch trước cho robot làm việc mà không phải kè kè chọn thời điểm để có mặt ở nhà kích hoạt robot làm việc. Hoặc ví dụ khác hơn, robot có khả năng điều hướng cao cấp sẽ có khả năng làm sạch toàn bộ căn nhà, tránh lặp đi lặp lại và giảm tỉ lệ bỏ sót nhiều hơn hẳn so với robot điều hướng cấp thấp.

Khi bạn hiểu rõ nhu cầu của mình, nhận ra các đặc điểm mình cần robot đáp ứng, khi ấy chọn robot sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Thứ ba, hiểu các lợi ích khác nhau từ các thiết kế của robot

Robot thiết kế nhỏ gọn giúp mang lại lợi thế về sự linh hoạt. Chúng có thể làm việc trong không gian chật hẹp, hoặc gầm giường, bàn, ghế, tủ, điều mà máy hút bụi thông thường rất khó có thể làm được. Hầu hết các robot tầm trung chỉ cao khoảng 8cm, và các robot sử dụng Laser cao khoảng từ 9-11cm.

Robot cũng được thiết kế thêm một chấn giảm sóc với viền cao su để giảm thiểu tối đa mọi tác động giữa robot và đồ nội thất, đảm bảo an toàn cho cả hai.

Thiết kế mỏng của iLife X660
 

Đối với robot lau hút độc lập, robot có ưu điểm là bình chứa lớn, dễ dàng tạo tùy chọn cho các tính năng riêng biệt như đặt động cơ ngay trong hộp bụi, tăng độ an toàn cho hộp bụi, tiêu biểu ở robot V33 và iLife V8s, hay việc đặt động cơ trong bình lau tạo rung tăng ma sát với mặt sàn, giúp làm sạch sâu hơn của iLife X800, X900. Nhược điểm chính là việc tách riêng 2 tính năng khiến robot chỉ hoạt động riêng rẽ, tăng thời gian hoạt động và sự bất tiện đối với những ai bận rộ, ít thời gian ở nhà.

Đối với robot lau hút đồng thời, robot có ưu điểm lớn nhất ở sự tiện dụng, khả năng làm 2 việc đồng thời khiến robot giảm thời gian làm việc. Khá nhiều robot hiện nay đang sử dụng khả năng lau hút đồng thời này. Nhược điểm là ở khả năng kiểm soát, nhiều robot có gắn hộp lau nhưng không thể kiểm soát lượng nước, thứ hai là ở việc dung tích bình chứa nhỏ hơn. Robot này tiện lợi cho những ai có rất ít thời gian ở nhà, hoặc đơn giản là lười (^_^).

Thứ tư, hiểu về hiệu suất làm sạch của dòng robot sẽ mua

Có nhiều yếu tố giúp quyết định hiệu suất làm sạch tổng thể của robot hút bụi. Bao gồm động cơ, chổi quét, chổi giữa, lực hút, bộ lọc, điều hướng, kích thước robot, thời lượng chạy...

Đối với động cơ, bạn có thể tìm hiểu tại đây

Trong đó, điều hướng và thời gian chạy là những trọng tâm lớn nhất hiện nay, khi mà khả năng lau hút giữa các model gần như là tương đương, chỉ trừ một số model nổi trội về các mảng riêng biệt như iLife ở khả năng lau rung, Viomi ở lau hình chữ Y, Roborock ở khả năng hút cực mạnh.

Việc điều hướng tốt giúp tăng hiệu suất làm việc lên rất nhiều khi robot không còn hoặc rất ít khi lặp lại tuyến đường và bỏ sót.

Trong khi đó khả năng tối ưu pin giúp robot có khả năng làm việc 1 lần xong việc, tránh dây dưa mất thời gian và bỏ sót nhiều khi đang làm giở chừng đã hết pin. Ngoài ra, việc thường xuyên hoạt động tới cạn pin cũng làm robot nhanh chai pin hơn.

Bạn cũng nên chú ý tới các chế độ hoạt động khác của robot, một số robot có khả năng đánh giá hiệu quả làm sạch và tự động chọn chế độ làm sạch phù hợp (tự nhận diện thảm và tăng lực hút chẳng hạn). Hoặc khả năng tự lập bản đồ phòng và ghi nhớ tuyến đường để đảm bảo robot không bỏ lỡ các vị trí khác.

Thứ năm, hiểu về dịch vụ hậu mãi của đơn vị bán hàng

Hiện tại, theo quan sát của chúng tôi, tất cả các robot làm sạch thông minh đều có bảo hành ít nhất là một năm, nhưng không chỉ là thời gian, còn ở khả năng chăm sóc khách hàng, khả năng bảo hành của các đơn vị, việc xử lý tình huống của các đơn vị phân phối.

DiLife Việt Nam tập trung vào mảng dịch vụ chăm sóc khách hàng và hậu mãi, chúng tôi không hướng tới mức giá rẻ nhất, thay vào đó, chúng tôi luôn cố gắng để khách hàng cảm nhận được họ đang thực sự được sử dụng không chỉ sản phẩm, mà còn là dịch vụ, dù có thể chưa phải là tốt nhất, nhưng luôn nằm trong top những đơn vị hàng đầu về dịch vụ hậu mãi.

=> Bạn có thể tìm hiểu thêm về Chế độ bảo hành tại DiLife Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: