Các công nghệ chính của các dòng robot công nghiệp chính thống

Đặng Xuân Kỳ
23:31 14/01/2020

Cùng điểm qua một số công nghệ chính đang được sử dụng trong các robot công nghiệp chính thống hiện nay.

Công nghệ điều khiển robot

H thng điu khin robot là b não ca robot và là yếu t chính quyết định chc năng và hiu sut ca robot. Nhiệm vụ chính của công nghệ điều khiển robot công nghiệp là kiểm soát vị trí di chuyển, thái độ và quỹ đạo của robot công nghiệp trong không gian làm việc, trình tự hoạt động và thời gian của hành động. Nó có các đặc điểm của lập trình đơn giản, vận hành menu phần mềm, giao diện tương tác giữa người và máy tính thân thiện, lời nhắc thao tác trực tuyến và sử dụng thuận tiện.

điều khiển robot công nghiệp

Các công nghệ chính bao gồm:

(1) Kiến trúc h thng điu khin m và mô-đun: thông qua cu trúc máy tính CPU phân tán, được chia thành bộ điều khiển robot (RC), bộ điều khiển chuyển động (MC), bảng điều khiển I / O cách ly quang điện, bảng xử lý cảm biến và chỉ báo lập trình Dạy hộp và như vậy. Bộ điều khiển robot (RC) và hộp dạy học lập trình giao tiếp qua bus nối tiếp / CAN. Máy tính chính của bộ điều khiển robot (RC) hoàn thành kế hoạch chuyển động, nội suy và servo vị trí của robot, cũng như logic điều khiển chính, I / O kỹ thuật số, xử lý cảm biến và các chức năng khác, và hộp giảng dạy lập trình hoàn thành hiển thị thông tin và nhập khóa.

(2) H thng phn mm điu khin mô-đun và phân cp: H thng phn mm da trên h điu hành đa tác v thi gian thc nguồn mở Linux, và áp dụng thiết kế cấu trúc mô-đun và mô-đun để đạt được tính mở của hệ thống phần mềm. Toàn bộ hệ thống phần mềm điều khiển được chia thành ba cấp: lớp trình điều khiển phần cứng, lớp lõi và lớp ứng dụng. Ba cấp độ phải đối mặt với các yêu cầu chức năng khác nhau, tương ứng với sự phát triển của các cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ trong hệ thống bao gồm một số mô-đun có chức năng ngược nhau. Các mô-đun chức năng này hợp tác với nhau để nhận ra các chức năng được cung cấp bởi cấp độ này.

(3) Công nghệ chẩn đoán lỗi và bảo trì an toàn robot: Chẩn đoán lỗi robot thông qua nhiều thông tin khác nhau và thực hiện bảo trì tương ứng là những công nghệ chính để đảm bảo an toàn cho robot.

(4) Công ngh điu khin robot ni mng: Hin nay, k thut ng dụng robot đã phát triển từ một máy trạm robot thành dây chuyền sản xuất robot và công nghệ mạng của bộ điều khiển robot ngày càng trở nên quan trọng. Bộ điều khiển có các chức năng mạng của cổng nối tiếp, bus trường và Ethernet. Nó có thể được sử dụng để liên lạc giữa bộ điều khiển robot và bộ điều khiển robot với máy tính chủ, thuận tiện cho việc theo dõi, chẩn đoán và quản lý dây chuyền sản xuất robot.

Robot di động (AGV)

Robot di động (AGV) là mt loi robot công nghip. Nó được điu khin bi máy tính và có các chức năng như chuyển động, điều hướng tự động, điều khiển đa cảm biến và tương tác mạng. Nó có thể được sử dụng rộng rãi trong máy móc, điện tử, dệt may, thuốc lá, điều trị y tế , thực phẩm, và như hiện nay, gồm có cả robot hút bụi, Các chức năng như xử lý và vận chuyển linh hoạt trong ngành sản xuất giấy cũng được sử dụng trong kho ba chiều tự động, hệ thống xử lý linh hoạt và hệ thống lắp ráp linh hoạt (với AGV là nền tảng lắp ráp tích cực), đồng thời, chúng có thể được sử dụng làm phương tiện vận chuyển trong phân loại hàng hóa tại nhà ga, sân bay và bưu điện. .

Robot hút bụi di chuyển tự động

Mt trong nhng xu hướng mi trong s phát trin ca công ngh hu cn quc tế và robot di động là công ngh và thiết b ct lõi. Công ngh hu cn hin đại được sử dụng để phối hợp, hỗ trợ, chuyển đổi và nâng cấp các dây chuyền sản xuất truyền thống để đạt được các giai đoạn lưu trữ, vận hành và xử lý tự động từ điểm đến điểm Kết hợp để đạt được công nghệ cao và thiết bị như sàng lọc, linh hoạt, thông tin hóa, rút ​​ngắn quy trình hậu cần, giảm tổn thất vật liệu, giảm diện tích sàn và giảm đầu tư xây dựng.

Robot hàn đim

Robot hàn có các đặc tính của hiệu suất ổn định, không gian làm việc lớn, tốc độ di chuyển nhanh và khả năng chịu tải mạnh. Chất lượng hàn tốt hơn đáng kể so với hàn thủ công, giúp cải thiện đáng kể năng suất của các hoạt động hàn tại chỗ.

Robot hàn ti ch ch yếu được sử dụng để hàn toàn bộ ô tô. Quá trình sản xuất được hoàn thành bởi các OEM ô tô chính. Các công ty robot công nghiệp quốc tế dựa trên mối quan hệ hợp tác lâu dài với các công ty ô tô lớn để cung cấp các sản phẩm robot hàn điểm khác nhau cho các nhà sản xuất ô tô lớn và vào Trung Quốc dưới dạng robot hàn và dây chuyền sản xuất xe hoàn chỉnh, chiếm vị trí thống lĩnh thị trường trong lĩnh vực này.

Vi s phát trin ca ngành công nghip ô tô, dây chuyn sn xut hàn đòi hi s tích hp ca lưỡi hàn và trng lượng ngày càng ln hơn. Robot hàn đim 165 kg hin là robot được s dng ph biến nht trong hàn ô tô. Vào tháng 9 năm 2008, Viện nghiên cứu Robot đã hoàn thành việc phát triển robot hàn điểm 165 kg trong nước đầu tiên và áp dụng thành công cho xưởng hàn ô tô của Chery. Vào tháng 9 năm 2009, robot thứ hai, được tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất, đã hoàn thành và vượt qua sự chấp nhận. Các chỉ số kỹ thuật tổng thể của robot đã đạt đến cấp độ của các robot nước ngoài tương tự.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: