3 phút để hiểu tầm quan trọng của động cơ robot hút bụi

Đặng Xuân Kỳ
09:43 28/12/2019

Robot hút bụi đang trở nên ngày một phổ biến trong vài năm qua, mặc dù giá trị của robot lên tới hàng chục triệu đồng, con số không hề nhỏ. Vì vậy, nhiều người với tính cẩn thận, sẽ tìm hiểu và tìm kiếm nhiều câu trả lời khác nhau trước khi mua.

Một số người thiếu cẩn trọng hơn, do thiếu tìm hiểu và hiểu biết nhất định, họ có thể chi nhiều triệu đồng để rồi mua phải những món hàng có giá trị thực thấp hơn rất nhiều.

Vì vậy, trong bài viết này, DiLife Việt Nam sẽ giúp bạn biết robot sử dụng động cơ làm sạch như thế nào, cách chọn robot hút bụi với động cơ tốt.

lựa chọn động cơ cho robot hút bụi

Tại sao lại quan tâm tới động cơ của Robot hút bụi?

Lý do là vì chất lượng của động cơ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng và hiệu suất làm sạch của robot hút bụi. Có nhiều người đã quan tâm tới việc động cơ có sức mạnh ra sao, mà không biết rằng đó chỉ là một tiêu chí trong việc lựa chọn động cơ robot hút bụi.

Có thể kể tới những điều cần quan tâm khi lựa chọn một động cơ robot là:

1. Lực hút của động cơ (được tính bằng Pa)

Hiểu nôm na đơn giản nhất thì lực hút càng mạnh, hút sẽ càng sạch, dù điều này không hẳn là luôn đúng khi so sánh giữa các model khác nhau được sử dụng các công nghệ khác nhau. Tuy nhiên đây lại là thông số đa phần được mọi người quan tâm và tìm hiểu, ngoài ra cũng được đưa trong thông tin kỹ thuật máy khá đầy đủ.

2. Tốc độ gió của động cơ (được tính bằng CFM)

Đây là một tiêu chí không cố định, và rất ít người có hiểu biết về tiêu chí này, chủ yếu là vấn đề được các chuyên gia quan tâm, CFM thường sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng do hiệu suất từ động cơ yếu đi trong thời gian dài.

Diễn giải đơn giản thì robot có tốc độ gió cao, robot sẽ tạo thêm dòng khí mạnh hơn, dễ dàng kéo bụi hơn. Một số công nghệ ở hay được nhắc tới để tăng CFM cho động cơ robot là Cyclone Systems (ở iLife Robot), hay SpinFlow Power Clean System (Ở Neato Robotics)....

So sánh tốc độ quạt gió của các model robot khác nhau

So sánh tốc độ quạt gió của các model robot khác nhau.

3. Tuổi thọ cao và tiếng ồn thấp

Đây là 2 tiêu chí mà rất nhiều người quan tâm, nhưng tuổi thọ cao thực sự hay không thì rất ít người biết, kể cả người bán và người mua. Tiếng ồn thì rất dễ nhận ra bằng tai người. Có một số robot ồn ào, một số lại rất êm ái, mỗi loại phù hợp cho một tệp khách hàng riêng.

Và dưới đây, DiLife sẽ đưa ra thêm thông tin để các bạn tham khảo, nhận biết về tuổi thọ động cơ, giúp không chỉ người mua, mà người bán cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc nhận định động cơ của robot hút bụi này có bền hay không?

Động cơ thế nào thì có tuổi thọ cao?

Hiện nay, các động cơ của robot hút bụi được sử dụng trên thị trường không đồng nhất, mỗi hãng mỗi kiểu, mỗi model mỗi kiểu. Nhưng tựu chung lại, nó sẽ được chia ra làm hai loại: Động cơ chổi thanĐộng cơ không chổi than (biến tần). Đặc điểm của các động cơ này là gì?

so sánh động cơ có chổi than và động cơ không chổi than

  Động cơ có chổi than Động cơ không chổi than
Ưu điểm
 • Hiệu suất ổn định ở mức 75-80%
 • Cấu tạo đơn giản và không cần tới bộ điều khiển riêng biệt
 • Bật tắt đơn giản với một công tắc
 • Chi phí ban đầu rất thấp (chỉ bằng khoảng 1/5 động cơ không chổi than)
 • Thời gian làm việc khoảng 5.000 giờ, thời gian sử dụng trung bình là 2-3 năm
 • Hiệu suất ổn định ở mức 85-90%
 • Hoạt động êm ái dù ở vận tốc cao hay thấp
 • Sử dụng nam châm vĩnh cửu thay vì chổi than => giảm hao tổn năng lượng và nguyên liệu (đồng, sắt)
 • Có khả năng tăng và giảm tốc trong thời gian ngắn
 • Tiết kiệm được chi phí bảo trì, thay thế chổi than và vành trượt
 • Độ bền động cơ cao hơn hẳn
 • Thời gian làm việc khoảng 20.000 giờ, thời gian sử dụng khoảng 7-10 năm
 • Tiêu thụ điện năng rất ít (bằng khoảng 1/3 động cơ chổi than)
Nhược điểm
 • Độ bền động cơ thấp hơn
 • Năng lượng thất thoát nhiều hơn
 • Phải thay thế chổi than khi chổi mòn hết
 • Chi phí cao hơn hẳn, khó phổ biến trên các sản phẩm giá rẻ
 • Cần tới các bộ điều khiển riêng biệt => yêu cầu nhiều chất xám nghiên cứu hơn

Đối với động cơ chổi than, hiện vẫn đang sử dụng ở các model đời cũ hoặc các model có giá thành rẻ. Ví dụ như iLife V3s, một model đời đầu của iLife, sử dụng loại động cơ này và có giá thành rất rẻ.

robot hút bụi iLife V3s Pro

Còn với động cơ không chổi than, đa phần các model mới hiện nay đều sử dụng động cơ này, điều này giúp tăng hiệu suất và độ bền cho sản phẩm. Đặc biệt, rất nhiều hãng hiện nay đang áp dụng công nghệ Nidec đến từ Nhật Bản cho động cơ của mình, trong đó có cả iLife. Với động cơ phổ biến nhất là Động cơ NIDEC không chổi than thế hệ 3 (NIDEC Brushless Motor Gen 3), được áp dụng cho các sản phẩm từ iLife X620 cho tới nay.

Động cơ NiDec không chổi than thế hệ 3

Động cơ không chổi than NiDec Gen 3 của iLife X620.

Nên mua máy có động cơ chổi than hay không?

Như chúng tôi đã trình bày ở phía trên, các robot được trang bị động cơ không chổi than sẽ có giá thành cao hơn nhiều. Và giá cả chính là điều khiến người mua đắn đo.

Dù vậy, robot sử dụng động cơ có chổi than vẫn luôn là sự lựa chọn tốt hơn đối với những ai có ngân sách tốt, luôn tìm kiếm một sản phẩm bền bỉ và phù hợp với nhu cầu sử dụng thường xuyên.

Chiếc máy sử dụng động cơ không chổi than vẫn luôn đem lại hiệu suất cao và tiết kiệm điện năng hơn.

Trong khi đó, động cơ có chổi than thường xuyên được sử dụng trong các sản phẩm có công suất thấp, và với nhu cầu không quá thường xuyên, thì sử dụng động cơ như vậy cũng là đã đủ.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: