11 dự đoán về xu hướng robot trong tương lai 5 năm tới

Đặng Xuân Kỳ
16:32 31/05/2019

Robot hiện nay đang trở thành xu hướng

Với sự tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực công nghệ và trí tuệ nhân tạo, robot đang dần trở nên quan trọng trong cả kinh doanh, sản xuất và đời sống. Xu hướng nghiên cứu và sản xuất robot để thay thế con người làm những công việc chính xác với tốc độ cao đang ngày một tăng. Cùng với đó là việc thay thế con người trong những công việc nặng nhọc, nguy hiểm và nhiều rủi ro cũng là điều cấp thiết. 

robot tự động

Robot sẽ dần thay thế con người trong sản xuất và kinh doanh.

“Sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, cảm biến EMS, điện toán đám mây, công nghệ bán dẫn giúp mang đến sự đổi mới của các ngành công nghệ robot như xe không người lái, cũng như tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ", Trịnh Bình Quang, Giám đốc nghiên cứu lĩnh vực robot và công nghệ tự động của IDC khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho hay.

Ông Quang cũng nói thêm: “Robot sẽ tiếp tục cải tiến đổi mới, đôi lúc gây ra một số trục trặc và thay đổi mô hình cũng như cách thức hoạt động kinh doanh trong nhiều ngành công nghiệp. IDC khuyến khích các công ty đưa ra những đánh giá và khuyến nghị làm thế nào để nâng cao chất lượng robot, tăng năng suất hoạt động, tăng tốc độ và các vấn đề liên quan”.

Dự đoán của DiLife về robot trong tương lai

Dựa trên những nghiên cứu của Hãng nghiên cứu thị trường IDC, DiLife đã tổng hợp lại thành những dự đoán về xu hướng robot trên toàn thế giới khoảng 5-7 năm tới. Danh sách gồm một số điều cơ bản phổ thông và một số dự đoán mang tính chuyên môn. Cùng với một tỉ lệ được dự đoán, nếu những dự đoán trở thành sự thật, nó có thể mang đến những tác động lớn đến cuộc sống, cách thức vận hành các doanh nghiệp và xã hội hiện đại.

1.Robot thông minh hơn:

Năm 2018, 30% tất cả các robot mới sẽ trở nên thông minh hơn, hoạt động nhanh hơn gấp 3 lần so với hiện nay và rất an toàn cho con người.

2.Robot cho thương mại điện tử:

Năm 2018, 45% trong 200% tập đoàn thương mại điện tử toàn cầu sẽ triển khai hệ thống robot trong kho và phục vụ hoạt động giao hàng.

3.Robot ngày càng như một dịch vụ:

Vào năm 2019, 30% robot sẽ làm việc như là một dịch vụ nhằm cắt giảm chi phí cho việc triển khai robot.

4.Ban hành những quy định dành cho robot:

Trước đó, trong năm 2019, các cơ quan chính phủ sẽ bắt đầu thực hiện các quy định cụ thể dành cho robot để bảo vệ việc làm và giải quyết các mối quan tâm về an ninh, an toàn và riêng tư.

5.Sự xuất hiện của các robot điều hành:

Vào năm 2019, 30% các tổ chức hàng đầu sẽ xem robot như là một vai trò điều hành công việc hoặc đảm nhận một chức năng cụ thể trong doanh nghiệp.

6.Tăng trưởng robot bên ngoài nhà máy:

Năm 2019, 35% các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực robot, sức khỏe, tiện ích và các nguồn tài nguyên sẽ khám phá việc sử dụng robot để tự động hóa các hoạt động.

7.Thị trường robot cạnh tranh hơn:

Đến năm 2020, các tổ chức sẽ có nhiều lựa chọn hơn về số lượng robot khi ngành càng nhiều công ty tham gia thị trường này, với số tiền đầu tư triển khai robot đạt giá trị lên đến 80 tỉ USD.

8.Robot dẫn đến khủng hoảng tài năng:

Đến năm 2020, sự tăng trưởng của robot dẫn đến cuộc cạnh tranh về nhân tài, dẫn đến 35% công việc liên quan đến robot bị bỏ trống, trong khi lương trung bình cũng tăng ít nhất 60%.

9.Xác định phần mềm dành cho robot:

Đến năm 2020, 60% robot sẽ phụ thuộc vào phần mềm dựa trên đám mây để xác định các kĩ năng mới, khả năng nhận thức và các chương trình ứng dụng, dẫn đến sự hình thành của thị trường robot đám mây.

10.Kết nối thông minh hơn:

Trong năm 2020, 40% robot thương mại sẽ được kết nối với mạng lưới tình báo chia sẻ để cải thiện 200% trong hiệu quả hoạt động robot tổng thể.

11.Robot sẽ trở thành thành phần không thể thiếu trong cuộc sống

Từ năm 2020, 30% robot sẽ trở thành thành phần không thể thiếu trong cả sản xuất kinh doanh và cuộc sống cá nhân hoặc gia đình. Đơn cử như robot hút bụi lau nhà hay máy rửa bát tự đông.

robot hút bụi

Robot hút bụi sẽ nhanh chóng trở thành thành phần không thể thiếu trong gia đình.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Đăng Ký

popup

Số lượng:

Tổng tiền: